Lễ tốt nghiệp 2004 ở Đại học Berkeley

Bùi Văn Phú

Trong những ngày qua các buổi lễ tốt nghiệp đã diễn ra trên toàn nước Mỹ. Tại Đại học Berkeley nổi tiếng nhất nhì ở miền bắc California năm nay có 800 sinh viên tốt nghiệp tiến sĩ và hơn 5 nghìn cử nhân mọi ngành. Trường này hiện có khoảng 900 sinh viên gốc Việt theo học ban cử nhân và độ 100 sinh viên trong ban cao học và tiến sĩ.

Trong số những sinh viên Việt Nam vừa tốt nghiệp Đại học Berkeley có Trang Hùng Phong nhận lãnh văn bằng tiến sĩ ngành tế sinh bào (molecular cell biology) với luận án đã được bảo vệ mang tên “M1-RNA ribozyme as a novel therapeutic agent against human herpes virus.” Đây là công trình nghiên cứu để chữa trị một chứng bệnh – theo ngôn ngữ thông thường giống như bị “nổi mặt trăng” nhưng là một biến dạng khác – và đã được đăng trên Journal of Molecular Biology và tập san của những hội nghị do National Academy of Science tổ chức ở Hoa Kỳ cũng như châu Âu.

Lễ tốt nghiệp 2004 ở Đại học Berkeley

Gia đình ông bà Trang Tuấn vượt biển đến Mỹ năm 1986, lúc đó Phong mới học lớp 5. Mùa thu 1993 cậu học trò của trường Patrick Henry High School ở San Diego bước vào ngưỡng cửa Đại học Berkeley để rồi hoàn tất học trình cử nhân trong 4 năm. Sau đó Phong được nhận học ban tiến sĩ cũng ở Berkeley, nhờ kiến thức rộng, sự đam mê ngành học và đã có làm việc với nhiều giáo sư trong thời gian ở trường.

Việc được nhận vào ban tiến sĩ của Đại học Berkeley sau khi hoàn tất cử nhân tại cùng trường thường rất ít xảy ra, nếu sinh viên đó không có gì xuất sắc để có được giáo sư bảo trợ. Được nhận vào chương trình tiến sĩ, Phong làm bạn với ngôi trường thêm 7 năm nữa.

Bây giờ được chính thức gọi là “Dr. Trang” – Tiến sĩ Trang. Hỏi về dự tính tương lai, với một giọng chậm rãi nhưng lưu loát tiếng Việt, Phong trả lời anh hiện đang làm postdoc – nghiên cứu hậu tiến sĩ – ngay tại Berkeley, nhưng công việc chỉ tạm thời. Phong muốn tìm đến những môi trường đại học khác hơn Berkeley để học hỏi thêm. Tương lai lâu dài, sau thời gian nghiên cứu thêm chừng đôi ba năm, Phong muốn làm giáo sư đại học. Còn chuyện “đại đăng khoa”, Phong và cô bạn gái chỉ nhìn người đặt câu hỏi, nhìn qua bố mẹ rồi cười cười mà không có câu trả lời.

Phong nói thêm trong lãnh vực nghiên cứu của anh, tại Đại học Berkeley ngày nay có khá nhiều sinh viên từ Trung Quốc đang theo đuổi có lẽ vì bên đó luật lệ về sinh sản vô tính cởi mở hơn.

Hồi tưởng lại 11 năm ở Berkeley, Phong kể ngoài việc học anh có tham gia một số sinh hoạt trong trường. Những năm ở bậc cử nhân Phong cùng các bạn trong Hội Sinh viên Việt Nam (VSA) làm văn nghệ, năm thứ tư Phong là Publicity Chair – trưởng ban thông tin – cho hội. Phong cũng tham gia vào chương trình Strive giúp học sinh Việt trong vùng sau giờ học và ngày thứ Bảy.

Được yêu cầu có gì nhắn với những em học sinh trung học, sinh viên tương lai của Berkeley, Phong nói các em cần tham gia nhiều vào những sinh hoạt học đường, đoàn thể, xã hội vì điểm GPA hay điểm SAT có cao nhưng đó chỉ là một phần.

Cũng tốt nghiệp U.C. Berkeley hè này là sinh viên Nguyễn Anh Trung. Tuy chưa hoàn tất toàn bộ chương trình cử nhân ngành điện và vi tính (E.E.C.S.) nhưng hôm thứ Bảy ngày 22.05 Trung đã cùng các bạn có mặt ở Greek Theatre để được xướng danh và nhận lãnh văn bằng tượng trưng. Trung chỉ còn thiếu vài tín chỉ và dự định hoàn tất vào tháng 12 tới.

Ngày vui của Trung có nhiều nét đặc biệt. Hôm đó không chỉ bố mẹ, chị em, bạn bè mà còn có sự hiện của ông ngoại từ Việt Nam qua dự lễ tốt nghiệp theo lời mời chính thức trong lá thư nhà trường gửi cho Trung ít tháng trước. Với lá thư này và một số giấy tờ khác từ Mỹ, Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã cho ông ngoại Phạm Văn Thiệm vi-sa nhập cảnh. Đến Mỹ, hai ngày sau ông Thiệm, 74 tuổi, được dự lễ ra trường của cháu ngoại. Ông nói đó là một buổi lễ lớn và rất long trọng. Hỏi cảm tưởng đầu tiên về nước Mỹ, ông nói: “Đường xá Mỹ đông nghẹt xe, nhưng rất trật tự và không nghe thấy một tiếng còi xe nào.”

Điều đặc biệt thứ hai là hôm đó Trung đội chiếc nón lá, phần vì trời nắng chang chang, nhưng em nói chiếc nón lá giữa cả năm bảy nghìn cái đầu giúp cho mọi người nhận ra Trung là một người Việt Nam.

Trung đến Mỹ năm 1998. Bố của Trung, ông Nguyễn Văn Cường là một thương phế binh, một mình vượt biển đến Pulau Bidong năm 1990, không được định cư và phải sống ở đó 7 năm trước khi hồi hương. Sau đưa gia đình cùng vợ con qua Mỹ theo diện ROVR. Trung hiện có người chị học ở Đại học Cal State San Francisco và một em cũng đang học Berkeley.

Khi vừa đến Mỹ Trung vào học lớp 11 trường Richmond High. Hết bậc trung học, theo học tại Đại học Cộng đồng Contra Costa College ở thành phố San Pablo rồi chuyển lên U.C. Berkeley học năm thứ ba và thứ tư.

Dù mới đến Mỹ sau này nhưng Trung tích cực tham gia vào những sinh hoạt cộng đồng, như làm thày dạy tiếng Việt nhiều năm ở trường Việt ngữ Thánh Phaolô, giúp dạy kèm những học sinh kém. Lên đại học Trung tham gia làm văn nghệ và thủ diễn những vai chính trong chương trình văn nghệ của sinh viên Berkeley trong hai năm qua.

Dự định tương lai của Trung là muốn đi làm một thời gian rồi theo học chương trình MBA.

© 2004 Buivanphu

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in cộng đồng, giáo dục and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s