Gặp gỡ báo chí để dân biết việc lãnh đạo đang làm

Bùi Văn Phú

Ngày 9 tháng Hai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có buổi đối thoại trực tuyến trên truyền thông. Những câu hỏi được mạng VietnamNet chọn lựa từ hơn hai vạn câu hỏi đã được người Việt trong và ngoài nước nêu lên qua các báo trong nước và có thể từ cả một số mạng thông tin điện tử ở nước ngoài như BBCvietnamese.com, doi-thoai.com.

Làm người đứng đầu chính phủ mới được nửa năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng minh là người có những bước đột phá, muốn thay đổi nhanh, muốn nắm sát tình hình cuộc sống của dân trong mọi tầng lớp xã hội. Đọc báo trong nước thời gian qua có nhiều thông tin về những cuộc thăm viếng cơ quan cũng như dân chúng ở nhiều nơi của thủ tướng cho thấy ông rất quan tâm đến đời sống của dân và muốn biết sự thực.

Chắc là trong những chuyến đi thăm, Thủ tướng cũng đã được nghe nhiều câu hỏi, ý kiến do cán bộ và dân đưa ra. Nay có diễn đàn trực tuyến, con số hai chục nghìn câu hỏi là phản ánh nỗi niềm ưu tư của dân trước những bức xúc về nạn tham nhũng, cửa quyền, vai trò của Đảng và nhà nước trong việc quản lý và những chính sách hội nhập toàn cầu, phát triển kinh tế, xã hội, giáo dục của quốc gia. Đó là những câu hỏi rất chính đáng, cần sự quan tâm giải quyết của bất cứ người lãnh đạo hay chính phủ nào.

Ở một góc cạnh khó hơn cho người dân trong nước là lên tiếng hỏi thẳng Thủ tướng về vấn đề hoà giải giữa người Việt với nhau – cần đối thoại giữa nhà nước và những người bất đồng quan điểm hơn là sách nhiễu hay bắt giam, bỏ tù họ – và việc dân chủ hoá đất nước mà nhiều người Việt hải ngoại mong muốn. Những câu hỏi mang tính nhạy cảm thuộc loại này chỉ thấy được nêu lên trên những mạng thông tin từ nước ngoài.

Là một người Việt sống xa tổ quốc nhưng lòng vẫn hướng về quê nhà, tôi không có câu hỏi nào dành cho Thủ tướng vì điều tôi muốn nêu lên đã có trong hàng nghìn câu hỏi mà nhiều người Việt trong nước cũng như ở hải ngoại đặt ra rồi.

Tôi chỉ mong Tổng biên tập VietnamNet Nguyễn Anh Tuấn chọn lựa những câu hỏi phản ánh được nỗi bức xúc của dân và người xa xứ. Điều quan trọng hơn hết là những gì mà Thủ tướng trả lời, hứa hẹn sẽ được thực hiện bằng những hành động và những chính sách cụ thể như thế nào.

Điều tôi mong mỏi nhất là cứ chừng nửa năm Thủ tướng nên có cuộc họp báo để phóng viên trong ngoài nước đặt câu hỏi. Vì như thế là cách để người dân biết được những điều mà Thủ tướng hứa làm thì đã thực hiện được bao nhiêu hay còn gặp nhưng khó khăn, trở ngại gì.

Người dân chỉ tin vào lãnh đạo khi nhà nước chứng tỏ có sự minh bạch qua những chất vấn, đối thoại như thế với truyền thông, báo chí theo một lịch trình thường xuyên nào đó và những nhà báo là những người không phải sợ hãi gì khi đặt vấn đề, dù là những vấn đề khó khăn hay nhạy cảm đối với lãnh đạo.

Đó là chuyện thường có tại những quốc gia đã và đang phát triển.

Ở nước ta hiện còn thiếu những chuyện như thế này.

© 2007 Buivanphu

___

[Bài đã đăng trên Việt Tribune 10.02.2007]

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in ở quê xưa, chính trị Việt and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s