Để cử tri Khu vực 7 quyết định

Bùi Văn Phú

Phong trào Cử tri San Jose đòi Dân chủ trong Diễn hành Hội Xuân Mậu Tí

Trong một bài viết trước đây về Nghị viên Madison Nguyễn và quyết định của Hội đồng Thành phố San Jose khi biểu quyết 8 trên 3 chọn đặt tên “Saigon Business District” cho một khu phố Việt, người viết đã đưa ra nhận xét là việc truất nhiệm Nghị viên Madison có thể thực hiện được nhưng là một con giốc không thoai thoải, khi so sánh với việc truất nhiệm Nghị viên Kathy Cole vào năm 1994.

Nay những diễn biến chung quanh vụ việc này đang có những tiến triển thuận lợi hơn cho phiá những người muốn truất nhiệm Nghị viên Madison.

Trong số những dân cử từng ủng hộ Nghị viên Madison, Phó thị trưởng Dave Cortese đã thay đổi ý kiến. Xuất hiện tại Hội Xuân vào trưa Chủ Nhật 10 tháng Hai, ông đã được khách du xuân Việt đón tiếp nhiệt tình và ông cũng đồng ý với nhiều người Việt là tên “Little Saigon” được lòng dân.

Diễn hành Xuân Mậu Tí năm nay cũng đã là diễn đàn để người Việt bày tỏ ý kiến về tên gọi “Little Saigon”, dù trong những ngày trước đó nhiều tin tức không vui liên quan đến sinh hoạt đón Tết này được loan truyền chính thức cũng như không chính thức từ thành phố.

Trước hết là tin Thị trưởng Chuck Reed sẽ không tham dự cuộc diễn hành như những năm trước, nhưng ông vẫn gửi 2 nghìn đô-la đóng góp với ban tổ chức. Nghị viên gốc Việt Madison Nguyễn thì không được mời. Ngoài ra cũng có tin là cuộc diễn hành sẽ có những lộn xộn, la ó phản đối xảy ra khiến một số dân cử không đến dự vì lí do an ninh. Tin này không biết do ai đưa ra hay đã được thông dịch và thông báo cho văn phòng thị trưởng một cách sai lạc ý nghĩa những gì mà những người tụ tập biểu tình mỗi thứ Ba đã phát biểu khiến Thị trưởng San Jose và một số nghị viên quyết định không đến dự diễn hành. Trong khi phiá cảnh sát lo giữ gìn trật tự cho cuộc diễn hành lại không biết gì.

Trong cuộc biểu tình ngày thứ Ba 5.2, các ông Đỗ Hùng và Nguyễn Mộng Hùng loan báo rằng đoàn người ủng hộ “Little Saigon” sẽ tham gia Diễn hành Hội Xuân vào Chủ Nhật 10.2 và trong khi đi diễn hành sẽ không có hoan hô hay đả đảo, mà chỉ cùng nhau lắc người, phất cờ và hô to khẩu hiệu “Little Saigon, Little Saigon”.

Xe hoa của ban vận động chọn tên “Little Saigon”

Như khách du xuân đã chứng kiến trong ngày diễn hành, với một xe hoa và một đoàn 500 người đi theo sau biểu dương lực lượng, khi đi ngang khán đài chính họ đã hô to “Little Saigon” và được khách du xuân đáp lại với cùng khẩu hiệu vang dội cả góc trời. Trong suốt buổi diễn hành đã không có sự cố hay biến động nào xảy ra, dù trên khán đài có bốn nghị viên thành phố trong đó có Nghị viên Forrest Williams là người đã bỏ phiếu chọn tên “Saigon Business District” và ba nghị viên khác là Kansen Chu, Pete Constant và Pierluigi Oliverio là những người đã ủng hộ “Little Saigon”.

Trước sự biểu dương mạnh mẽ ủng hộ “Little Saigon” tại Hội Xuân của cộng đồng người Việt, thứ Hai vừa qua Thị trưởng Chuck Reed và Nghị viên Madison Nguyễn đã tổ chức họp báo để công bố những thay đổi trong việc chọn tên khu phố thương mại Việt Nam.

Trong một văn thư do Thị trưởng Reed và Nghị viên Madison đồng kí tên vào ngày 11.2, hai vị đã yêu cầu đưa vào nghị trình của phiên họp hội đồng thành phố ngày 4.3 tới đây, với những đề nghị quan trọng:

  • 1/ Huỷ bỏ quyết định ngày 20.11.2007 của Hội đồng Thành phố về việc chọn tên “Saigon Business District”.
  • 2/ Chấp thuận một quyết nghị công nhận khúc đường Story Road giữa Senter Road và Xa lộ 101 là khu thương mại của người Việt.
  • 3/ Để cử tri toàn thành phố quyết định có nên chọn tên cho khu thương mại của người Việt là “Little Saigon” hay không trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay.

Điều thứ 3 trong văn thư trên được coi như một cái tát mà Thị trưởng Chuck Reed và Nghị viên Madison Nguyễn dành cho cộng đồng Việt.

Một quyết định đã được thành phố chấp thuận, rồi sẽ huỷ bỏ thì tại sao lại phải đưa ra cho cử tri toàn thành phố quyết định khi mà chính Nghị viên Madison Nguyễn đã nhiều lần nói rằng những người không cư ngụ trong Khu vực 7 hay có cơ sở thương mại trong khu vực định đặt tên thì tiếng nói của họ không có trọng lượng. Tại sao bây giờ Thị trưởng Reed và Nghị viên Madison lại muốn cả thành phố phải bỏ phiếu chọn tên “Little Saigon” mà cử tri có thể không có hiểu biết gì nhiều về những tranh cãi chung quanh. Tâm lí cử tri cho thấy khi phải chọn lựa giữa những đề nghị luật mà họ không hiểu biết nhiều thì thường sẽ không ủng hộ. Đưa đề nghị này ra cho cư dân cả thành phố bầu chọn thì dù tất cả cư dân gốc Việt tán đồng, 10% dân số, đề nghị luật chắc chắn sẽ thua.

Cử tri Pinole, một thành phố nhỏ trong vùng Vịnh San Francisco, hôm đầu tháng 2.2008 đã quyết định truất nhiệm 3 nghị viên

Như thế Phong trào Cử tri San Jose đòi Dân chủ nên vận động các nghị viên sau khi huỷ bỏ quyết định chọn tên “Saigon Business District” thì chọn ngay tên “Little Saigon”. Nếu việc này không xảy ra và thành phố tiến hành việc để cho cử tri toàn thành phố quyết định về “Little Saigon” thì ban lãnh đạo của phong trào chỉ còn cách là tiến hành việc xin chữ kí để truất nhiệm Nghị viên Madison Nguyễn.

Nghị viên Madison không làm điều gì phạm luật, nhưng cô đã có những lựa chọn và quyết định không hợp với nguyện vọng của nhiều cử tri Khu vực 7. Ai còn ủng hộ cô hay ai phản đối cô, chỉ việc đưa ra cho cử tri Khu vực 7 quyết định có nên truất nhiệm cô hay không thì sẽ rõ.

Nhiều dân cử đã bị truất nhiệm không phải họ phạm luật mà vì những quyết định, hành động không hợp lòng cử tri như trường hợp Nghị viên Kathy Cole của San Jose bị truất nhiệm năm 1994, Thống đốc California Gray Davis bị truất nhiệm năm 2003, và trong ngày bầu cử sơ bộ 5.2.2008 vừa qua 3 nghị viên Thành phố Pinole trong vùng Vịnh San Francisco đã bị cử tri truất nhiệm.

(ảnh trong bài của tác giả)

© Buivanphu 02.2008

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in cộng đồng, chính trị Mỹ and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s