Little Saigon: chuyện vẫn còn dài

Bùi Văn Phú

Nhiều nghìn người biểu tình trước Toà Thị chính San Jose ngày 2.3.2008

Tối ngày 4.3 vừa qua, Hội đồng Thành phố San Jose đã họp để thảo luận lại về việc đặt tên cho khu thương mại của người Việt ở đây, một vấn đề đã gây tranh cãi và làm căng thẳng không khí của thành phố trong hơn ba tháng qua, kể từ sau quyết định của hội đồng thành phố chọn tên “Saigon Business District” vào cuối tháng 11.2007.

Trong cuộc tranh cãi này, cộng đồng người Việt có hai ý kiến trái ngược. Một phiá ủng hộ quyết định của hội đồng thành phố, một phiá phản đối và quyết tranh đấu cho tên “Little Saigon” vì cho đó là biểu trưng cho căn cước tị nạn cộng sản của đa số người Việt hải ngoại.

Câu chuyện bắt đầu khi Nghị viên Madison Nguyễn đặt quyền lợi thương mại của một doanh nhân Việt gốc Hoa lên trên quyền lợi của những cử tri gốc Việt. Doanh nhân gốc Hoa là ông Tăng Lập đang làm chủ Grand Century Mall nằm trên khúc đường dự định được đặt tên và tổ hợp của ông là TWN, tức Tăng-Wong-Nguyễn, đã lên kế hoạch xây dựng một trung tâm thương mại nữa có tên Vietnam Town, với trên 250 đơn vị bán lẻ, nằm cạnh Grand Century Mall. Kế hoạch dự trù hoàn tất vào cuối năm 2006 nhưng đến nay nền móng vẫn chưa xong.

Vietnam Town dự trù hoàn tất vào cuối năm 2006 nhưng đến nay nền móng vẫn chưa xong

Là chủ nhân hai trung tâm thương mại lớn, từ đầu năm ngoái ông Tăng đã vận động với Nghị viên Madison để chọn tên cho khúc đường Story Road là “Vietnamtown Business District” và hứa sẽ bỏ tiền ra xây hai bệ đài chào mừng đặt ở hai đầu và làm những phướn quảng bá treo dọc theo hai bên đường. Nghị viên Madison làm việc với ông Tăng trong khi cộng đồng không hay biết và điều này có thể đã vi phạm luật lệ của thành phố. Ông Tăng Lập là một đại gia, là người đã làm cho vị dân cử tiền nhiệm của Nghị viên Madison phải từ chức sau khi bị kết tội nhận hối lộ.

Trước khuyến cáo của thành phố, Nghị viên Madison Nguyễn đã có những buổi gặp gỡ với cộng đồng để ghi nhận ý kiến và đa số đều muốn tên khu phố phải có chữ “Saigon”. Ủy ban Tái phát triển Thành phố đã thực hiện một cuộc thăm dò với kết quả “Little Saigon” dẫn đầu với 38% còn “Saigon Business District” chỉ được 5%.

Kể từ sau khi hội đồng thành phố quyết định chọn tên Saigon Business District theo đề nghị của Nghị viên Madison Nguyễn thì quan hệ giữa thành phố và cư dân gốc Việt có nhiều căng thẳng. Mỗi thứ Ba hàng tuần, bất kể là lễ nghỉ như Giáng Sinh hay Tết Dương lịch, đã có hàng trăm người tụ họp biểu tình tuần hành trước Toà Thị chính để phản đối thành phố.

Trưa ngày Chủ nhật 2.3, trên 5 nghìn người Việt đã biểu tình để nói lên ý nguyện có tên “Little Saigon”. Bài xã luận của tờ San Jose Mercury News ngày 3.3 cũng đề nghị hội đồng thành phố chọn “Little Saigon”. Thêm vào là sự việc ông Lý Tống sẽ tuyệt thực đến chết nếu hội đồng thành phố không chấp nhận tên đó. Ông Tống được giới truyền thông chú ý vì là người đã hai lần ép máy bay vào không phận Sài Gòn để thả truyền đơn chống cộng sản và một lần vào Havana cũng với mục đích đó. Ông đã bị nhà nước Việt Nam giam tù nhiều năm trước khi được ân xá và trở lại Hoa Kỳ vào tháng 9.1998.

Trang nhất báo San Jose Mercury News với tin ông Lý Tống sẽ tuyệt thực cho đến chết vì Little Saigon

Trong phiên họp hội đồng thành phố tối 4.3, các dân cử đã lắng nghe ý kiến bênh chống. Hơn 300 ý kiến phát biểu, đa số vẫn ủng hộ “Little Saigon”. Hai bên cũng đưa ra những kiến nghị đã được nhiều người kí tên, phiá muốn giữ tên Saigon Business District với 800 chữ kí, phiá ủng hộ Little Saigon với 4.000.

Cuối cùng hội đồng thành phố quyết định bỏ tên “Saigon Business District” bằng tỉ số 11-0, nhưng không chọn tên “Little Saigon” và đình hoãn việc đặt tên, với tỉ số 7-4, cho đến một thời điểm khác để các thương gia trong vùng có tiếng nói trong việc này.

Như thế câu chuyện “Little Saigon” ở San Jose chắc chắn còn kéo dài một thời gian nữa. Có thể đến hết năm nay.

(ảnh trong bài của tác giả)

© Buivanphu 03.2008

[Bài đã đăng trên talawas.org, Diễn đàn 2001-2008, 06.03.2008]

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in cộng đồng, chính trị Mỹ and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s