Little Saigon và những con số thực, ảo

Bùi Văn Phú

Chuyện Little Saigon ở San Jose được giới truyền thông chính mạch chú ý

Trong phiên họp Hội đồng Thành phố San Jose ngày 20.11.2007 để thảo luận và biểu quyết đặt tên cho một khu phố Việt, đã có trên một nghìn người Việt đã đến dự. Đây là một con số thực, có thể đếm từng đầu người, một con số kỉ lục trong lịch sử sinh hoạt nghị trường ở San Jose. Trên 200 người đã phát biểu, mỗi cá nhân được một phút và đã có hơn 90% ý kiến ủng hộ tên “Little Saigon”. Đây cũng là một con số thực.

Tỉ số 8 trên 3 cũng rất thực, có thể đếm được với hai bàn tay, là số phiếu của 10 nghị viên cộng với thị trưởng đã biểu quyết chọn tên “Saigon Business District” cho khu phố thương mại của người Việt ở San Jose.

Trước khi hội đồng thành phố họp bàn về chuyện đặt tên, trong cuộc họp báo ngày 15.11 Nghị viên Madison Nguyễn đã công bố ý định đề nghị tên “Saigon Business District” với sự tán đồng của Thị trưởng Chuck Reed và 3 nghị viên khác cùng có mặt, tổng cộng là 5 dân cử thành phố. Đây là con số 5 có thực.

Trước buổi họp báo vài tuần, Nghị viên Madison Nguyễn đã gửi một văn thư nhờ truyền thông Việt ngữ phổ biến trong đó cô xác định rằng dù chọn tên gì thì cũng có “Saigon”, một địa danh được nhiều người Việt ở San Jose yêu mến.

Trước đó nữa, cơ quan Redevelopment Agency của Thành phố San Jose (RDA) đã công bố kết quả thăm dò những chủ cơ sở thương mại và cư dân sống quanh đoạn đường Story Road sẽ được đặt tên. Với 1.136 bản thăm dò được gửi ra, có 117 người đã trả lời với kết quả: Little Saigon dẫn đầu với 38%, Vietnamese American Business District 14%, không đặt tên 14%, Saigon Town 13%, Vietnamese Business District 10%, New Saigon Business District 7%, Saigon Business District 5%. Đây cũng là những con số thực nhưng mỗi người lại có cách lí giải khác nhau. Phiá tranh đấu cho “Little Saigon” dựa vào con số này để lên án hội đồng thành phố đã có hành động thiếu dân chủ khi chọn một cái tên có số phần trăm ủng hộ ít nhất. Thị trưởng Chuck Reed cho rằng 38% không phải là đa số vì có trên 60% đã không chọn tên “Little Saigon”. Cả hai phiá đã dùng những con số có thực.

Nhưng trong vụ việc “Little Saigon” còn có nhiều con số ảo. Những thăm dò kiểu web polls của nhật báo San Jose Mercury News đã bị cả hai phiá kích động nên kết quả mang nhiều ảo tính hơn là thực. Những câu hỏi như:

  • Thị trưởng Chuck Reed và Hội đồng Thành phố San Jose đã có quyết định đúng hay không?
  • Nghị viên Madison Nguyễn có nên từ chức?
  • Có nên bãi chức Nghị viên Madison không?
  • Bạn phê bình việc làm của Thị trưởng Chuck Reed như thế nào?

Nhiều khi chỉ trong vòng một ngày mà số bầu chọn lên xuống như tần số âm thanh và kết quả thì từ Thị trưởng Reed, Nghị viên Madison đến hội đồng thành phố đều bị điểm cực xấu, phải từ chức, nếu không sẽ bị bãi nhiệm hết.

Thăm dò như thế trong thời đại Internet thì chỉ cần một nhắp chuột là “Little Saigon” đã trở thành vấn đề toàn cầu trong không gian mạng và những con số đã trở thành ảo.

Còn những con số thực, ảo nào nữa không? Còn nhiều lắm trong vụ tranh cãi này.

Bản Lên tiếng của nhóm ủng hộ Hội đồng Thành phố San Jose trong quyết định đặt tên cho khu phố Việt

Bản văn của nhóm Chúng tôi Lên tiếng gọi là “Bản Lên Tiếng” đăng trên báo Việt Tribune ngày 29.2 với gần 500 người đồng ý kí tên, trong số đó có những nhân vật của cộng đồng mà ai cũng biết, không thể là ảo được, như các cụ Trương Đình Sửu, Bùi Hữu Vị, Nguyễn Hữu Hãn, như ông Chủ tịch Cộng đồng Hoàng Thế Dân, Giáo sư Hoàng Cơ Định, ông Trần Ngọc Ảnh, Không quân Lê Văn Hải, ông Hoàng Thưởng. Có cụ Võ Toàn, 98 tuổi, có lúc mờ ảo bên này bên kia, nhưng đến giờ thì “Little Saigon” thật sự đã có được cụ, tức thêm một người ủng hộ nữa. “Bản Lên Tiếng” có thể kí qua emails, là qua không gian ảo nên không biết trong số những chữ kí đó số nào thực số nào ảo.

Cụ Võ Toàn đến thăm ông Lý Tống đang tuyệt thực trước Toà thị chính San Jose

Trong cuộc biểu tình trưa Chủ Nhật ngày 2.3 trước Toà Thị chính San Jose, số người tham dự là những người thực, nhưng khi đếm ra thì có những con số ảo. Báo San Jose Mercury News chạy tin trang nhất với con số 2.500 người. Đài truyền hình KTVU trong bản tin buổi chiều cùng ngày cũng nói con số đó, sang ngày hôm sau tăng lên hơn 3000 là gần thực. Trang mạng vietvungvinh.com nói trên 10 nghìn thì chắc là đã đếm cả hình và bóng những người tham dự biểu tình hôm đó.

Cộng đồng còn có con số 2 rất thực, với hai ban đại diện và hai ông chủ tịch là những người thực, nhưng mỗi ông đứng một phiá. Ông Hoàng Thế Dân bênh vực quyết định của hội đồng thành phố. Ông Nguyễn Ngọc Tiên phản đối mà không sợ bị bỏ tù. Như thế là dân chủ thực sự. Ông Nguyễn Ngọc Tiên và ban vận động cho “Little Saigon” đã tổ chức được 14 lần biểu tình trước Toà Thị chính vào những ngày thứ Ba trong tuần, mỗi lần với vài trăm người tham dự trong trật tự. Đây là những con số thực. Còn ông Hoàng Thế Dân và ban vận động kí tên vào “Bản Lên Tiếng” giữ thái độ ôn hoà nên không tổ chức cuộc biểu tình nào, dù để nói lên quan điểm ủng hộ Thị trưởng Chuck Reed và Nghị viên Madison Nguyễn. 14 và 0 là những con số thực.

Số 2 còn là con số những bệ đài chào mừng được thương gia Tăng Lập trong tổ hợp TWN – Tăng, Wong, Nguyễn – hứa bỏ tiền ra dựng ở hai đầu đường dẫn vào khu thương mại. Lời hứa này được đưa ra với Nghị viên Madison Nguyễn và cơ quan tái phát triển thành phố (RDA) từ tháng 4.2007, tức là nhiều tháng trước khi chuyện đặt tên được thành phố chính thức quyết định. Đây là con số 2 có thực và đang ám ảnh Nghị viên Madison Nguyễn.

Tối 4 tháng Ba, Hội đồng Thành phố San Jose đã thảo luận lại chuyện đặt tên. Tham dự phiên họp có hơn nghìn người Việt, hơn 300 trăm ý kiến phát biểu, đại đa số vẫn ủng hộ “Little Saigon”. Đây cũng là những con số thực. Phiá muốn giữ “Saigon Business District” đưa một kiến nghị với 800 chữ kí, phiá muốn “Little Saigon” có kiến nghị của 4.000 người.

Những con số này đối với đa số dân cử San Jose dường như là những con số ảo. Chung cuộc cả hai phiá đều thua. Hội đồng thành phố đã quyết định 11-0 bỏ tên “Saigon Business District” và 7-4 đình hoãn việc đặt tên cho đến một thời điểm khác, để các thương gia trong vùng có tiếng nói trong việc này. Như thế hội đồng thành phố cho rằng những con số thăm dò của RDA đưa ra trước đây là những con số ảo chăng?

Với biến cố “Little Saigon” hình ảnh nào là phản ảnh thực của cộng đồng người Việt San Jose: ồn ào hay yên lặng, chống cộng hay thân cộng, cương quyết hay nhu nhược, đồng lòng hay phân hoá, đối đầu hay hoà hoãn. Có lẽ tầm nhìn tuỳ thuộc vào chỗ đứng của từng cá nhân trong cuộc tranh cãi. Còn người ngoài nhìn cộng đồng chúng ta thế nào? Cố gắng đi tìm câu trả lời là đang bước vào một thế giới ảo khác.

Nhiều nghìn người biểu tình trước Toà thị chính San Jose ngày 2.3.2008

Bây giờ còn một con số rất thực đang được đếm, là số ngày mà ông Lý Tống đã tuyệt thực kể từ hôm 15 tháng Hai, đến nay đã 3 tuần lễ, trong khi chuyện “Little Saigon” chưa có chiều hướng giải quyết ngay.

Năm 1981 Bobby Sands và 9 thành viên của IRA đã chết trong nhà tù Anh Quốc bằng những cuộc tuyệt thực kéo dài từ 46 cho đến 71 ngày.

Tôi khẩn cầu ông thôi tuyệt thực vì cuộc tranh đấu này sẽ còn kéo dài.

(ảnh trong bài của tác giả)

© Buivanphu 03.2008

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in cộng đồng, chính trị Mỹ and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s