Xem bóng cà-na, đoán tân tổng thống

Bùi Văn Phú

Chủ nhật 2.11

Chiều nay mấy anh em chúng tôi và vài người quen gặp nhau xem đấu banh cà-na trận trực tuyến giữa hai đội Oakland Raiders và Atlanta Falcons. Raiders là đội nhà mà ba thập niên trước đã có một thời oanh liệt, nay đang bị đánh tả tơi như mền rách. Vào hiệp thứ tư mà tỉ số thua thê thảm: 0-24, xem ra Raiders sẽ không thể nào gỡ nổi, dù chỉ một trái danh dự vì thời gian chỉ còn vài phút.

Hồi hộp nhất sẽ là trận đấu ngày mai giữa đội Redskins và Steelers. Trận đấu nơi sân nhà của đội Redskins ở Thủ đô Washington vào trước ngày bầu cử mà thắng thua là dấu chỉ ai sẽ trở thành tổng thống Mỹ sau kết quả đó. Trong quá khứ hơn 70 năm qua, trừ kì bầu tổng thống 2004, nếu Redskins thắng thì đảng cầm quyền sẽ tiếp tục làm chủ Bạch Cung, nếu thua đảng đối lập sẽ vào thay.

Chúng tôi đánh cá với nhau, mỗi người vài chục đô-la. Kẻ bắt Redskins, người đặt ụ Steelers như trong số anh em có người bỏ phiếu cho Obama, có người chọn McCain.

Thứ Hai 3.11

Năm nay bầu cử tổng thống Mỹ thật sôi nổi. Dự đoán con số cử tri tham gia sẽ vượt qua con số 120 triệu của năm 2004. Nhiều nơi đã mở cửa phòng phiếu vào hai cuối tuần qua để dân đi bầu. Có những dự đoán số cử tri vùng Vịnh San Francisco năm nay đi bầu có thể lên đến trên 80%. Còn toàn nước Mỹ, hi vọng đạt được trên 60% là cao so với thời thập niên 1960.

Mấy hôm nay tôi thường nhận được điện thoại từ những ban vận động. Nhưng đã trễ vì tôi đã gửi phiếu bầu đi từ tuần trước.

Cuộc bầu chọn tổng thống Mỹ năm nay rõ ràng là mang tính lịch sử với một ứng viên tổng thống da đen được Đảng Dân chủ tiến cử và bên phiá Cộng hoà có ứng viên phó tổng thống là phái nữ.

Thực ra trên phiếu bầu không chỉ có hai liên danh Dân chủ và Cộng hoà mà còn có bốn liên danh khác nữa để cử tri lựa chọn. Đảng Hoà bình và Tự do (Peace and Freedom) có ứng viên tổng thống Ralph Nader và phó là Matt Gonzalez. Ông Nader đã tranh cử tổng thống nhiều lần, nhưng lần nào cũng chỉ được vài trăm nghìn phiếu. Người Việt ở San Francisco biết nhiều về ứng viên phó tổng thống của liên danh này vì Matt Gonzalez trong những năm làm giám sát viên thành phố San Francisco là người đã hết lòng ủng hộ nghị quyết về cờ vàng và ông thường có mặt trong các sinh hoạt của người Việt. Nhưng không thấy một người Việt nào trong vùng đã lên tiếng ủng hộ liên danh Nader-Gonzalez.

Trong khi đó các liên danh Dân chủ và Cộng hoà được nhiều người Việt yểm trợ, hoặc kể tội. Joe Biden mang tội đã không cứu giúp dân tị nạn Việt sau khi Hà Nội chiếm trọn miền Nam. John McCain bị cho là kẻ đã giúp Hoa Kỳ bắt tay bang giao với cộng sản Việt Nam. Vùng San Jose, ủng hộ Obama-Biden có ông Phạm Thư Đăng là người sinh hoạt lâu năm trong Đảng Dân chủ. Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, một nhà hoạt động chính trị trong vùng thì ủng hộ McCain-Palin. Cựu Đại tá Vũ Văn Lộc, người xây dựng Bảo tàng Việt Nam Cộng hoà và Thuyền nhân, trong kì bầu sơ bộ chọn Hillary Clinton, kì này ông chọn Cộng hoà.

Cử tri người Mỹ gốc Việt ngày nay đa dạng hơn. Theo một bài viết trên báo Mercury News tuần qua, vùng San Jose có đến 80% lớp trẻ Việt dưới 30 tuổi theo Dân chủ, còn người lớn tuổi phần đông vẫn theo Cộng hoà. Trong gia đình vì thế con cái Dân chủ, bố mẹ Cộng hoà là chuyện bình thường. Không chỉ người Việt mà ngay cả gia đình của Thống đốc bang California cũng thế, chồng theo Cộng hoà còn vợ ủng hộ Dân chủ.

Trong quá khứ, người Việt theo đảng Dân chủ thường bị cho đội nón cối. Đặc biệt năm nay chuyện này lây lan sang hai chính đảng của Hoa Kỳ. Ứng viên Dân chủ Barack Obama bị ứng viên Cộng hoà chụp mũ là cộng sản, là con người xã hội chủ nghiã chỉ vì Obama chủ trương đánh thuế giới giầu nhiều hơn và giảm thuế cho giới nghèo. Cụm từ “spread the wealth” hay “redistribute the wealth” – san sẻ sự giầu có – đã được phe Cộng hoà khai thác triệt để trong những ngày cuối của cuộc vận động. Một phóng viên truyền hình ở Florida hỏi ứng viên phó tổng thống Joe Biden là có phải Đảng Dân chủ chủ trương “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” (trích lời Karl Marx) là theo xã hội chủ nghiã không? Biden hỏi lại: “Cô nói đùa đấy chứ?” Thế là đài truyền hình đó bị ban vận động của Obama cho nghỉ chơi luôn.

9 giờ tối. Đã có kết quả của trận đấu bóng cà-na giữa Redskins và Steelers. Redskins thua 6-23. Obama có sẽ thắng không? Đồng bạc cắc sẽ lên mặt xấp ngửa vào chiều tối mai.

Trong đám bạn bè ở rải rác nam bắc California, năm người chúng tôi cá với nhau xem ai đoán trúng tân tổng thống với số đại biểu cử tri đoàn gần nhất: một kĩ sư xây dựng ở San Jose đoán Obama với 324 phiếu; một tham vấn dân cử ở Sacramento: Obama 350, một nhà đầu tư và phát triển điạ ốc ở Quận Cam: Obama 322, một kĩ sư trong quân đội trừ bị: McCain 280. Tôi bắt Obama với 310 phiếu cử tri đoàn.

Qua thư điện tử nhận được tối nay từ mạng USAelectionpolls.com, các cơ sở truyền thông FOX, NBC, CBS, ABC đều đưa ra những thăm dò giờ chót với Obama cao hơn McCain từ 7 đến 9 điểm. Theo Gallup Obama hơn McCain đến 11 điểm.

Thứ Ba 4.11, ngày bầu cử

4 giờ chiều California. Các phòng phiếu miền đông nước Mỹ đóng cửa. Cuộc đếm phiếu bắt đầu. Bản tin trên sóng của đài ABC dự đoán những kết quả đầu tiên, dựa trên “Exit Poll”, Obama thắng ở bang Vermont với 3 phiếu cử tri đoàn, McCain thắng ở Kentucky với 8.

5 giờ 45 phút: CNN dự đoán Obama thắng ở bang Pennsylvania. Chiến thắng này làm tăng thêm nhiều hi vọng cho Barack Obama.

6 giờ: Mạng Yahoo.com dự đoán số phiếu cử tri đoàn cho Obama là 175 và McCain 46. Nếu McCain thua ở Florida (27 phiếu cử tri đoàn) hay Ohio (21 phiếu) trong những phút tới thì chắc chắn Obama sẽ thắng vì các bang miền tây Hoa Kỳ là California (55 phiếu), Oregon (7 phiếu) và Washington (11 phiếu) sẽ đưa con số lên đến 270 cho Barack Obama.

6 giờ 30: MSNBC dự đoán Obama thắng ở Ohio, một hi vọng lớn nữa cho Obama.

7 giờ: CNN phỏng đoán Obama với 208 phiếu cử tri đoàn, McCain 89 phiếu. Như thế Obama chắc chắn sẽ trở thành tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ. Phòng phiếu ở California vẫn còn mở cửa thêm một giờ nữa. McCain giờ chỉ còn trông chờ vào một phép lạ.

Như thế kết quả trận đấu bóng cà-na của đội Redskins ngày trước bầu cử lại tiếp tục là dấu chỉ ai sẽ được bầu chọn làm tổng thống Mỹ trong tương lai.

[ảnh của tác giả]

© 2008 Buivanphu

___

Nguồn: BBCVietnamese.com 11.2008

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in cộng đồng, chính trị Mỹ and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s