Một ngày cho Tibet ở Berkeley

Bùi Văn Phú

Hôm 25.4 Đức Đạt Lai Lạt Ma có chuyến viếng thăm Berkeley. Thành phố này hôm nay treo cờ Tibet để chào đón Ngài

Hơn một vạn người tham dự hai buổi thuyết giảng của Ngài

Chuyến đi của vị lãnh đạo tinh thần của dân Tibet tuy mang tính tâm linh, tôn giáo nhưng không tránh khỏi những biểu hiện chính trị của một số người bênh và chống.

Trong khi nhiều nghìn người xếp hàng vào nghe Ngài thuyết giảng

Trong khi nhiều nghìn người xếp hàng vào nghe Ngài thuyết giảng

Bên ngoài Greek Theater có hai nhóm biểu tình, không đông lắm, mỗi bên chừng dăm người. Bên ủng hộ tự do cho Tibet bán những huy hiệu

Bên cầm cờ Trung Quốc phân phát tờ rơi tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma không phải là người của biểu tượng hoà bình. Căng thẳng xảy ra khi một thanh niên cầm cờ Trung Quốc rút ra một lá cờ Tibet, vất xuống đất, lấy chân đạp lên và nhổ nước miếng

Một thanh niên ủng hộ tự do cho Tibet nhặt lá cờ lên, liền bị thanh niên người Hoa giằng lại. Hai bên giằng co, lớn tiếng làm mất trật tự nên cảnh sát đã phải can thiệp.

Một thanh niên ủng hộ tự do cho Tibet nhặt lá cờ lên, liền bị thanh niên người Hoa giằng lại. Hai bên giằng co, lớn tiếng làm mất trật tự nên cảnh sát đã phải can thiệp

Người thanh niên ủng hộ Tibet phân trần hành động của thanh niên người Hoa đã làm nhục lá cờ Tibet. Cảnh sát giải thích rằng việc làm của thanh niên người Hoa không có gì vi phạm pháp luật, trừ trường hợp đốt cờ thì anh ấy sẽ bị biên phạt. Cảnh sát còn giải thích cho anh thanh niên Tibet biết rằng anh ấy không được lấy đồ vật của người khác, nếu không tuân thủ luật pháp thì sẽ bị phạt.

Thanh niên người Hoa lại tiếp tục giương cao cờ Trung Quốc, lấy chân giẫm lên, nhổ nước bọt vào cờ Tibet.

Một vài người Mỹ tỏ ra không bằng lòng với những hành động của anh ta, nói với anh không nên làm như thế, nhưng anh tiếp tục chà đạp biểu tượng của Tibet.

Một người đàn ông Mỹ xếp hàng trước tôi nói với một người bạn: “Chinese are nice people. When talking about Tibet they get angry and become very irrational”. Người Hoa dễ chịu, nhưng khi đề cập đến Tibet, họ nổi giận và trở nên mất lí trí.

[ảnh của tác giả]

© Buivanphu 25.04.2009

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in chính trị Mỹ, đời sống and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s