Rong chơi mùa hè

Bùi Văn Phú

Tôi dạy học nên mùa hè không phải làm việc 8-5, tức là một ngày tám tiếng đồng hồ đúng tiêu chuẩn lao động Mỹ. Có thời giờ tôi đi chơi nhiều nơi. Khi có bạn ở xa ghé thăm, chúng tôi cùng nhau tham quan những khu du lịch, danh lam thắng cảnh của vùng Vịnh San Francisco.

Nếu từ phương xa như quê nhà hay những bang khác mà ghé San Francisco lần đầu thì thế nào cũng phải đi chơi cầu Golden Gate, mà có bạn đến từ Việt Nam gọi đơn giản là cây “cầu đỏ” vì mầu sơn của nó.

Mùa hè, những ai tưởng California là miền nắng ấm, đến San Francisco mới cảm thấy lầm to. Nhiều buổi sáng sương mù bay thấp, nhiệt độ chừng 20 độ C. Có những lần đưa bạn đi thăm cầu đỏ, giữa trưa mà chỉ thấy trên sàn cầu dòng đèn xe vùn vụt chạy, còn nhịp cầu lẩn khuất đâu đó trong đám sương mù, khi thoáng hiện lên thì như đang lắc lư nghiêng ngả theo đám mây bay. Du khách ngó lên có khi bị chóng mặt. Cali vào mùa hè tưởng gặp nắng ấm, khách đến chơi không chuẩn bị áo lạnh nên những gian hàng áo ấm làm ăn khá. Thôi thì cũng là món quà kỉ niệm mang về.

Phà chở du khách đang tiến vào đảo ngục tù Alcatraz

Một phòng giam trong nhà tù

Một phòng giam trong nhà tù

Trong Vịnh San Francisco có nhà tù Alcatraz nổi tiếng, nơi đã giam trùm ma-phia Al Capone. Nhiều phim được dựng lên từ hòn đảo này: The Rock, Escapes from Alcatraz, Breaking the Rock. Theo nhận xét của tôi, phim The Rock hay hơn Pappillon của thế kỷ trước.

Vé thăm đảo gần 30 đô-la một người, trong mùa hè thường hết trước cả tuần. Cách bờ chừng mười lăm phút đường phà, đảo ở một vị trí đẹp nhất trong lòng vịnh, nhưng lâu đài đã không được dựng lên ở đó. Alcatraz từng là một căn cứ quân sự rồi trở thành nhà tù an ninh nhất của Mỹ và bây giờ là một di tích lịch sử.

Cực kì an ninh, nhưng từ 300 phòng giam kiên cố đã có kẻ vượt ngục, hầu hết bị bắt lại. Có tù nhân thoát được đến giờ không biết sống chết ra sao nên đã tạo ra nhiều huyền thoại về hòn đảo ngục tù này.

San Francisco có Bảo tàng viện châu Á nằm đối diện toà thị chính. Đây là một bảo tàng khá lớn trên nước Mỹ, có nhiều di vật, nhưng nghèo nàn với văn hoá Việt Nam, chỉ vài hình tượng văn minh Chăm-pa và đôi ba món đồ gốm Việt Nam kể cả chiếc dĩa không lành lặn. So với Trung Hoa, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và những nước khác với vô số cổ vật trải dài nhiều thế kỉ thì di sản của nước ta coi như không có gì.

Nữ thần Dân chủ trong công viên ở China Town, San Francisco

Nếu là người trân quý tự do, dân chủ thì đến China Town bạn nên thăm tượng Nữ thần Dân chủ được dựng trên Portsmouth Square. Mẫu tượng được sinh viên Trung Quốc đưa ra trong những ngày tụ họp biểu tình đòi dân chủ ở Thiên An Môn năm 1989. Tượng này giờ cũng được đặt tại Đài tưởng niệm nạn nhân Cộng sản ở thủ đô Washington. Dạo quanh những con đường chật hẹp trong phố Tầu, trước khi vào quán tìm một tô mì hay hoành thánh cho ấm bụng, nhìn lên bạn sẽ thấy cờ Trung Quốc và cờ Đài Loan phất phới bay cạnh nhau.

Áo thun Berkeley

Áo thun Berkeley

Đi chơi vùng Vịnh nhiều bạn muốn thăm Đại học U.C. Berkeley, nơi hi vọng cho con cái vào học. Người bản xứ thì nhất định phải dạo phố hippie tức Telegraph Avenue dẫn vào trường và thăm People’s Park. Berkeley của thập kỉ 1960 với phong trào sinh viên xuống đường đã để lại dấu ấn trong tâm thức của người Mỹ. People’s Park hay là “Công viên Nhân dân” ngày nay chẳng đẹp, mà còn dơ bẩn và là chốn vãng lai của nhiều kẻ không nhà. Nhưng miếng đất rộng vài nghìn mét vuông nằm cạnh đại học, từ thập kỉ 1960 là nơi tụ tập biểu tình, là biểu tượng cho ý dân, vì đã bao nhiêu lần chính quyền muốn biến nó thành nơi tiện ích như ký túc xá sinh viên hay bãi đậu xe nhưng tới nay vẫn chưa làm được. Mỗi lần chính quyền định làm thì rất đông người lại kéo đến biểu tình phản đối.

Cộng hoà Dân chủ Xã hội Chủ nghiã Berkeley

Đi dọc phố Telegraph bạn sẽ bắt gặp những quầy hàng bán áo thun in hoa mầu mè hippies thời 60, bán bích chương hay khẩu hiệu dán vào đít xe có nội dung cực kì chống chính phủ: Declare Peace, Impeach Bush-Cheney (Tuyên bố hoà bình, khởi tố Bush-Cheney); Bush Lies, People Die (Bush nói láo, dân chết ráo); No Blood for Oil (Không đổ máu vì dầu hoả).

Từ Berkeley xuôi nam một giờ xe sẽ là vùng thung lũng điện tử, có thánh phố San Jose với đông người Việt sinh sống nhất ngoài nước Việt Nam, khoảng 100 nghìn.

Hơn một phần tư thế kỉ trước San Jose còn nhiều khu đất trồng hoa vàng. Từ khi công nghệ thông tin bùng nổ tạo ra việc làm cho nhiều người, trong đó có đầu óc sáng tạo của những kĩ sư, có bàn tay khéo léo của những thợ lắp ráp gốc Việt. Kinh tế vùng thung lũng hoa vàng lên vùn vụt, người Việt bảo nhau đổ về. Những con đường Tully, Story, Capitol Expressway hai bên nhà cửa mọc lên trước, rồi những khu thương mại của người Việt. Làm ăn nên, giầu có người ta rủ nhau lên núi sống. Chạy xe từ phiá tây, nhìn lên núi ở phiá đông ngày xưa chỉ toàn cỏ khô, nay nhà đã mọc lên đến quá lưng chừng, mỗi căn giá cũng trên bạc triệu. Nhưng để nhà mọc lên đến đỉnh núi cần phải có một cuộc cách mạng công nghệ nữa mà mọi người đang chờ.

Nha tho chinh toa St. Joseph, Downtown San Jose

Nhà thờ chính toà St. Joseph, Downtown San Jose

Còn không, nhiều người Việt đã hoặc đang khăn gói đem trí tuệ, tiền bạc xuống núi, vượt Thái Bình Dương với hi vọng làm một cuộc cách mạng công nghệ ở quê nhà. Liệu cuộc cách mạng đó có thành hình ở đất nước nguồn cội như những người Đài Loan, Nam Hàn đã thực hiện nơi quê hương của họ, hay chỉ thành công được ở nơi đất lành chim đậu? Trong khi có người tìm về quê cũ thì nhiều người từ Việt Nam lại đến San Jose đầu tư, tìm kiếm thị trường, xây dựng cả một Vietnam Town.

Nhiều quan chức Việt Nam đến San Jose đều thán phục sự phát triển của vùng thung lũng điện tử, hết lời khen ngợi sự thành công của cộng đồng người Việt. Nhưng có lẽ họ không hiểu rằng trí tuệ cần có một môi trường độc lập để phát triển, đó là những đại học. Quanh vùng đây có biết bao đại học cao cấp như U.C. Berkeley, Stanford, San Jose State University; bao nhiêu trường cao đẳng, trường dạy nghề là những lò cung cấp óc sáng tạo và tay nghề mà nhà nước chỉ yểm trợ tài chánh chứ không chỉ đạo.

Mọi người đang chờ đợi một hệ thống giáo dục như thế ở Việt Nam trước khi thấy được rồng cất cánh hay thuyền ra biển lớn.

Đại học Berkeley nhìn từ tháp chuông trong khuôn viên trường

Đại học Berkeley nhìn từ tháp chuông trong khuôn viên trường

Thành phố San Francisco nhìn từ Alcaltraz

Thành phố San Francisco nhìn từ Alcatraz

Bảo tàng viện châu Á có đôi ba món đồ gốm Việt Nam kể cả chiếc dĩa không lành lặn

Bảo tàng châu Á có đôi món đồ gốm Việt Nam, kể cả chiếc dĩa không lành lặn

© Buivanphu 2007

___

Nguồn: BBCVietnamese 06.06.2007

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in văn hóa du lịch, đời sống and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s