Uống bia với Tổng thống, cho hạ nhiệt mầu da?

Bùi Văn Phú

Tiến sĩ Henry Louis Gates Jr. là một người Mỹ da đen hiện giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Harvard. Tuần báo Time đã bình chọn ông là một trong những người có ảnh hưởng lớn trên nước Mỹ. Ông cũng là bạn của Tổng thống Barack Obama.

Mấy tuần trước ông bị trung sĩ cảnh sát James Crowley, người da trắng, đến nhà bắt đem về đồn công an để chụp hình, lăn tay và lập biên bản vì tội gây ồn ào nơi công cộng.

Sự việc xảy ra như sau.

Hôm 16.07 khi giáo sư Gates đi nghỉ hè về đến nhà thì không mở cửa được, vì thế ông và người tài xế đã tìm cách cạy và đẩy cửa vào. Chòm xóm thấy vậy, nghi là kẻ trộm nên kêu cảnh sát.

Cảnh sát đến nơi thì giáo sư Gates đã vào trong nhà.

Sau đó đã có những lời qua tiếng lại giữa nhà khoa bảng và nhân viên công lực, nhưng ghi nhận của hai phiá có sự khác biệt. Cảnh sát nói giáo sư Gates từ chối lời cảnh sát yêu cầu ông bước ra khỏi nhà và bị giáo sư Gates lớn tiếng gọi nhân viên cảnh sát là người kì thị chủng tộc (racist) – danh từ này nếu gán ghép cho một ai thì rất dễ làm người đó nổi nóng.

Theo lời giáo sư Gates, khi cảnh sát đến ông đã đưa ra giấy tờ chứng minh ông là người cư ngụ trong căn nhà đó, nhưng khi hỏi lại nhân viên cảnh sát đã từ chối không cho biết tên hay trình thẻ công vụ. Giáo sư Gates cho rằng chuyện như thế chỉ xảy ra vì ông là người da đen.

Thế rồi không biết làm sao đó giáo sư Gates đã rời nhà để ra trước sân và lớn tiếng chê trách cảnh sát, vì thế ông đã bị còng tay đem về đồn với tội gây ồn ào nơi công cộng.

Sau đó, trước dư luận bất bình với hành vi của trung sĩ Crowley, cảnh sát đã quyết định bỏ qua biên bản đã ghi.

Khi được hỏi về chuyện này trong buổi họp báo vào tuần trước, Tổng thống Obama nói rằng với những thông tin ông biết được thì “cảnh sát đã hành động một cách ngu xuẩn” khi bắt giam giáo sư Gates. Câu nói này của Tổng thống không được nhiều người tán đồng vì mang tính can thiệp vào công việc của cảnh sát. Giới thi hành luật pháp nổi giận và nghiệp đoàn cảnh sát địa phương đã chính thức lên tiếng ủng hộ việc làm đúng chức năng của trung sĩ Crowley.

Sự việc bắt giáo sư Gates đem về đồn công an lúc đầu đã sôi nổi vì mầu da của những người liên hệ, nhưng khi Tổng thống bình luận về việc làm của cảnh sát – mà đáng lí ra ông Obama không nên có – thì câu chuyện trở thành một đề tài nóng. Vài ngày sau tổng thống xuống nước, nói rằng ông đã không khéo léo trong cách dùng từ (ngu xuẩn) trong buổi họp báo trước và rồi chính ông muốn đứng ra làm người trung gian để giải quyết căng thẳng giữa giáo sư Gates và trung sĩ Crowley bằng cách mời cả hai vào Bạch Cung uống bia.

Ngày mai ba người sẽ nhậu với nhau. Không biết chầu bia này có làm dịu đi cơn nóng về khác biệt mầu da tưởng như đã hạ nhiệt từ ngày nước Mỹ có một tổng thống da đen đầu tiên.

© Buivanphu 28.07.2009

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in chính trị Mỹ, đời sống and tagged . Bookmark the permalink.