Đọc lại báo Nhân Dân 31 năm trước

Bùi Văn Phú

Sau khi đọc hai bài viết của Lâm Hoàng Mạnh [talawas blog 23.07, 28.07.2009] về trải nghiệm của một người Việt (gốc Hoa) trong những tháng ngày trước khi có cuộc chiến Việt Trung 1979, tôi tìm lại được một bài trên báo Nhân Dân viết về những căng thẳng trong chính sách cho phép người Hoa qua biên giới trong thời gian đó. Tôi chép lại nguyên văn, đưa lên mạng để bạn đọc có tài liệu và hiểu hơn về tình hình hai nước thời bấy giờ.

Hiện nay đang có một số vấn đề tranh chấp giữa hai nước. Đọc lại bài báo cũng là để thấy Việt Nam của 31 năm về trước đâu có sợ Trung Quốc như ngày nay.

*

Nhà cầm quyền Trung Quốc tráo trở cả với “nạn kiều” của họ.

Ngày 11-7, ty công an tỉnh Quảng Tây và ty công an tỉnh Vân Nam thuộc Trung Quốc ra thông báo chung vu cáo Việt Nam “chà đạp thô bạo hiệp nghị về quản lý biên giới giữa hai nước Trung Việt” và khẳng định lại bốn điểm nhằm “nghiêm khắc chấp hành những quy định của Trung Quốc”. Đặc biệt nhà đương cục Trung Quốc nhấn mạnh: “Từ ngày 12-7-1978, những Hoa kiều cư trú tại Việt Nam về nước phải có giấy chứng minh về nước của Đại sứ quán nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam với sự thị thực xuất cảnh của nhà đương cục Việt Nam qua các cửa khẩu công khai. Những người không làm thủ tục thì không được nhập cảnh”.

Họ còn vu cho những người chạy về không đúng những thủ tục do họ đặt ra là gián điệp của Việt Nam tung sang nước họ! Thật là nguy hiểm biết bao đối với những bà con có nguồn gốc Trung Quốc.

Những quyết định này của phía Trung Quốc chẳng làm cho chúng ta ngạc nhiên. Đây chỉ là thêm một thủ đoạn mới để đeo đuổi âm mưu cũ, là hai mặt của một con bài tẩy mà thôi.

Ai còn lạ gì bàn tay nhà đương cục Trung Quốc trong chiến dịch cưỡng ép người Hoa chạy đi Trung Quốc. Chính họ phản bội trắng trợn những điều họ đã cam kết với Chính phủ Việt Nam về thủ tục người Hoa đi Trung Quốc, gây nhiều khó khăn cho việc quản lý biên giới của Việt Nam bằng cách giật dây những tấn bi hài kịch “nạn kiều” vượt biên giới “trên mình chỉ còn cái quần đùi” để làm đề tài cho hàng chục cuốn phim vu cáo rẻ tiền và những bài đặc tả hươu vượn của những cây bút kiểu Mã Lực.

Người Việt Nam giầu lòng nhân ái không thể không thương tâm trước cảnh ngộ bi đát của những gia đình người Hoa, nạn nhân của một chính sách tàn bạo, chà đạp lên mọi tình người, đầu cơ cả những tình cảm được con người coi là thiêng liêng như lòng tưởng nhớ quê hương, gắn bó với phần mộ tổ tiên, thương cha nhớ mẹ… Chúng ta công phẫn thấy nhà cầm quyền một nước tự xưng là nước xã hội chủ nghĩa duy nhất mẫu mực lại đối xử bịp bợm và nhẫn tâm như vậy đối với đông đảo những người lao động mà họ nhận là “kiều bào” của họ.

Đùng một cái, họ đóng sập cửa biên giới Trung Quốc trước mũi “nạn kiều”. Mới hôm qua, họ tổ chức đón rước linh đình, giọt vắn giọt dài nhỏ nước mắt cá sấu thương “kiều bào” của họ ở Việt Nam trong cảnh “nước sôi lửa bỏng”. Hôm nay, cũng chính họ lại khoanh tay đứng nhìn, thây kệ “kiều bào” mà miệng họ vẫn nói là trong cảnh “lửa bỏng nước sôi”! Trước sự tráo trở quá trắng trợn này, có lẽ nhiều người Hoa còn dụi mắt chưa dám tin ở điều mình thấy. Nhưng chúng ta chẳng lạ lùng gì. Đới với nhà đương cục Bắc Kinh, cái “pha” đau thương thê thảm “nạn kiều” chạy qua biên giới đã đủ liều lượng lắm rồi, phải tạm hạ màn đi thôi. Cả thế giới này thừa biết những khó khăn, lúng túng của họ. Tấn kịch càng kéo dài thì kẻ đóng kịch càng lộ tẩy trước con mắt của những người Hoa đã bị họ đánh lừa chạy sang Trung Quốc và cả những người Hoa còn ở lại Việt Nam trước con mắt của đông đảo nhân dân Trung Quốc và dư luận quốc tế, trước hết là ở Đông Nam Á. Rõ ràng là trong trái tim của họ không hề có chỗ cho sự quan tâm tối thiểu đến tính mạng, tài sản và hạnh phúc của người Hoa, người Việt gốc Hoa và cả Hoa kiều. Chỉ có chiến lược bành trướng của họ ở Đông Nam Á và chính sách chống Việt Nam, một bộ phận quan trọng của chiến lược đó. Cưỡng ép người Hoa di cư qua biên giới hay không cho người Hoa qua biên giới đều là nhằm phục vụ chiến lược và chính sách đen tối đó. Đòi người Hoa muốn đi Trung Quốc qua biên giới phải làm thủ tục xuất cảnh theo quan điểm mà họ muốn áp đặt cho phía Việt Nam, cũng như việc khăng khăng đòi tàu biển Trung Quốc chỉ đón “nạn kiều” chẳng qua chỉ là những thủ đoạn cù nhầy để gây sự với Việt Nam. Nếu họ thật tâm thương người Hoa hay Hoa kiều, họ đã chẳng thẳng tay từ chối không nhận danh sách do phía Việt Nam đưa cho họ, của những người Hoa muốn đi Trung Quốc. Họ cũng không dám đưa cho phía Việt Nam xét danh sách của họ về những người Hoa muốn đi Trung Quốc. Họ lại càng hoảng sợ không dám chạm đến danh sách của 1.507 Hoa kiều chạy nạn Pôn Pốt – Iêng Xa-ry từ Cam-pu-chia sang Việt Nam nay muốn xin họ cho về Tổ quốc.

Vậy mà họ còn trơ tráo đến mức vu cáo Việt Nam “chà đạp thô bạo hiệp nghị về quản lý biên giới giữa hai nước”. Chỉ riêng việc ngày 8-7 vừa qua họ cho nhiều lần tốp máy bay chiến đấu xâm phạm sâu vào vùng trời của Việt Nam đủ là bằng chứng không thể chối cãi đập tan luận điệu vu cáo của họ, vạch mặt chính họ là những kẻ chủ tâm xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhà đương cục Trung Quốc hãy chấm dứt ngay những hành động nghiêm trọng đó.

[nguồn: Nhân Dân 14.07.1978]

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college instructor and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps as a volunteer high school teacher in Togo, Africa and an educational consultant for United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps dạy trung học ở Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in chính trị Việt and tagged , , . Bookmark the permalink.

2 Responses to Đọc lại báo Nhân Dân 31 năm trước

  1. HOANGLIEN says:

    Bạn Phú!

    Việc Việt Nam hồi đó không sợ Trung Quốc cũng dễ hiểu thôi. Này nhé: Phía bắc khựa có Liên Sô hùng mạnh, giữa Liên Sô và Việt Nam có bản “Hiệp ước hoà bình hữu nghị”, vả lại khi khựa tấn công một dải biên giới phiá bắc, ta không quên ông Brezhnev, Tổng bí thơ Đảng Cộng sản Liên Sô từng cảnh cáo khựa: Hãy dừng lại trước khi còn chưa muộn! Khựa lúc đó chắc cũng sợ vãi đái ra ấy chứ.

  2. Võ Danh says:

    Hồi đó dựa hơi Liên Xô, còn bây giờ là tên lưu manh tứ cố vô thân làm sao giám cãi lệnh quan thầy. Có mà ốm đòn!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s