Nhân Hội nghị Việt kiều, mấy đề nghị về hoà giải dân tộc

Bùi Văn Phú

Chính phủ Việt Nam đã loan báo sẽ tổ chức “Hội nghị Việt kiều toàn thế giới” tại Hà Nội vào tháng Mười Một tới đây.

Dự trù hội nghị sẽ kéo dài gần một tuần và có khoảng 1 nghìn người tham dự, trong đó một phần ba là người trong nước và hai phần ba là người Việt nước ngoài. Ban tổ chức sẽ cung cấp nơi ăn, chốn ở cho Việt kiều trong thời gian tham dự hội nghị.

Nhiều đề tài với chủ đề đóng góp vào công việc phát triển quốc gia sẽ được đem ra thảo luận.

Là một người gốc Việt sống ở nước ngoài và có những quan tâm đến sinh hoạt tại quê nhà, tôi muốn đóng góp một vài ý kiến về hoà giải dân tộc, hiện vẫn còn là một nỗi bức xúc của nhiều người trong và ngoài nước.

Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt khi còn sinh tiền đã có những phát biểu về hoà giải dân tộc được nhiều người quan tâm. Năm 2005, nhân kỷ niệm 30 năm ngày 30-4, ông Kiệt nói: “Ngày 30-4 có triệu người vui nhưng cũng có triệu người buồn”. Câu nói đó của ông Kiệt, một người từng tham gia chiến đấu, từng bị phe địch bắt và có người thân hi sinh trong chiến tranh trước khi lên làm thủ tướng, là một đề xướng để đặt lại cho đúng ý nghĩa về dấu mốc thời gian này trong lịch sử dân tộc.

Những năm đầu, ngày 30-4 được mừng gọi là ngày “giải phóng miền Nam” hay “chiến thắng đế quốc Mỹ xâm lược”. Dần sau này, các cơ quan thông tin nhà nước nhấn mạnh đến đó là ngày “thống nhất đất nước”.

Tháng Tư năm 2007, ông Võ Văn Kiệt đã dành cho phóng viên của chương trình Việt ngữ đài BBC một cuộc phỏng vấn dài. Lần này ông nói rõ hơn những suy nghĩ về vấn đề hoà giải dân tộc.

Tôi tán đồng những phát biểu của ông, nhất là về tinh thần yêu nước mà không phân biệt chính kiến, không nhất thiết phải yêu chủ nghĩa xã hội. Ông nói “chính kiến khác nhau, ý kiến khác nhau là bình thường, và điều quan trọng là cần phải có đối thoại, nói chuyện với nhau một cách sòng phẳng.”

“Có hàng trăm con đường yêu nước khác nhau. Tổ quốc Việt Nam không của riêng một đảng, một phe phái, tôn giáo nào”. Ông Võ Văn Kiệt đã trả lời như thế với phóng viên của BBCvietnamese.com (19.04.2007).

Tôi tâm đắc với những lời phát biểu của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và tin vào thiện tâm hoà giải của ông. Nay tuy ông đã qua đời, nhưng những đề xướng đúng đắn của ông vẫn được nhiều người trong và ngoài nước tán đồng.

Nhưng từ thiện tâm của một cựu lãnh đạo để dẫn đến những hành động cụ thể của chính phủ đòi hỏi những thảo luận trong chính quyền, trong các tầng lớp dân chúng để đi đến một sự đồng thuận. Dù con đường dẫn tới hoà giải có thể còn xa, nhưng tiến trình đó cần được bắt đầu để Việt Nam sớm có được những cơ sở pháp lý vững vàng về hoà giải dân tộc.

Vạn sự khởi đầu nan. Nếu hội nghị Việt kiều sắp tới đây thật sự có chủ đích đưa đến hoà hợp hoà giải dân tộc, vận dụng nguyên khí quốc gia, xin đề nghị một số việc cụ thể để bắt đầu tiến trình đó.

1/ Sông Bến Hải và cầu Hiền Lương là nơi đã chia cắt hai miền đất nước trong suốt chiều dài của cuộc chiến tranh Nam-Bắc 1954-1975, vì vậy đề nghị chính phủ chọn cầu Hiền Lương và quy hoạch một phần đất ở hai bên cầu làm khu di tích lịch sử, xây đài tưởng niệm những người đã chết trong cuộc chiến này, không phân biệt Nam Bắc. Nơi đây hiện đã có đài tưởng niệm những người lính miền Bắc.

2/ Tu chính bộ luật hình sự, đặc biệt là điều 88 và những điều luật tương tự, như điều 79, để minh bạch những hành động cụ thể nào sẽ bị ghép tội chống lại tổ quốc Việt Nam hay âm mưu lật đổ chính quyền mà không chà đạp lên quyền tự do phát biểu chính kiến được hiến pháp bảo vệ.

3/ Ban hành luật cho phép các đảng chính trị hoạt động và tham gia ứng cử các cấp.

Có như thế chính phủ mới tìm được sự đồng thuận của người trong nước, cũng như của Việt kiều để đóng góp vào việc xây dựng quốc gia. Vì có những người Việt Nam, trong cũng như ngoài nước, yêu nước mà không yêu chủ nghĩa xã hội, nếu không có những đảng khác hơn là Đảng Cộng sản thì ai sẽ là đại diện cho họ và chỗ đứng của họ là ở đâu trong lòng đất nước.

Khi việc tham gia vào chuyện xây dựng quốc gia mà không phân biệt chính kiến được luật pháp cho phép và bảo vệ, khi đó tinh thần hoà giải dân tộc sẽ hiển hiện lên.

Tôi tin đó là những điều mà cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã mơ ước khi ông đặt ra vấn đề yêu nước mà không phân biệt chính kiến để làm nền tảng cho hoà giải dân tộc.

© 2009 Buivanphu

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in chính trị Việt and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s