An ninh Mỹ, công an Việt

Bùi Văn Phú

Trong chuyến công du Hoa Kỳ tuần qua, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã được Tổng thống Hoa Kỳ đón tiếp trọng thể. Chào đón ông tại Bạch Cung, Tổng thống Obama nhắc đến sự việc Ấn Độ là một nền dân chủ đông dân nhất thế giới, một tỉ người. Tối 24.11 lãnh đạo Mỹ cũng tổ chức quốc yến để tỏ tình quan hệ thắm thiết giữa hai quốc gia, hai dân tộc. Có lẽ vì là lãnh đạo của một quốc gia dân chủ nên Hoa Kỳ dành cho Thủ tướng Singh những đón tiếp nhiệt tình hơn so với lãnh đạo Trung Quốc hay Việt Nam khi họ đến Washington.

Nhưng bữa quốc yến chiêu đãi lãnh đạo Ấn Độ trong Bạch Cung có vấn đề do an ninh lỏng lẻo. Chẳng hiểu vì sao trong 300 khách có đôi vợ chồng kia không được mời mà lại vào được. An ninh Mỹ lúng túng không biết phải giải thích thế nào, trong khi truyền thông đang truy tìm cho ra ngọn nguồn về sự việc đôi vợ chồng Tareq và Michaele Salahi đã vào được bên trong, chụp hình với V.I.P. gồm cả tổng thống và phó tổng thống Mỹ. Nhiều nguồn tin nói họ không có giấy mời và đã lẻn vào. Nhưng sáng 1.12 bà Michaele Salahi đã trả lời phóng viên Matt Lauer của hệ thống truyền hình NBC là ông bà có giấy mời. Phát ngôn viên Phủ Tổng thống nói tên của hai người không có trong danh sách khách dự tiệc.

Tổng thống Barack Obama và phu nhân rất bực mình về chuyện này. Nhưng hư thực thế nào? Giới chức trách nhiệm và cả Quốc hội Mỹ đang điều tra.

Qua vụ việc này báo chí còn tìm ra những thông tin khác về cặp vợ chồng Salahi. Mấy tháng trước họ cũng đã xuất hiện không đúng chỗ trong một buổi tiệc gây quỹ cho Đảng Dân chủ với sự hiện diện của Tổng thống Obama.

Như thế an ninh Mỹ thua xa công an Việt Nam. Điển hình như trong sự kiện “Meet Vietnam” ở San Francisco cách đây vài tuần.

Qua sự kiện “Meet Vietnam”, công an Việt Nam đã tỏ ra rất xuất sắc trong công tác. Hôm khai mạc có ông Lý Tống, không được mời, ông giả dạng như con gái và đã vượt qua năm bảy công an đứng tại cửa toà thị chính. Nhưng vào bên trong cũng không thoát khỏi, ông bị công an Việt Nam phát hiện và đuổi ra không cho tham dự lễ khai mạc.

Sang tối bế mạc vào ngày hôm sau, một nhà báo Việt là ông Nguyễn-Khoa Thái Anh, dùng vé mời của một người khác vào được bên trong rồi, nhưng cũng bị công an nhận mặt ông không phải người Hà Nội nên không cho dự. May nhờ sự can thiệp của chủ một tờ báo mà ông hay viết bài – là tờ VTimes – nên ông mới được vào với tư cách nhà báo, theo như ông kể lại trong bài viết trên VTimes ngày 27.11.2009. Vì là tuần báo duy nhất ở vùng Vịnh San Francisco đã đăng quảng cáo “Meet Vietnam” của Tổng Lãnh sự quán, nên nhà báo Nguyễn-Khoa Thái Anh viết bài chê người biểu tình, đánh giá cao bữa tiệc với 300 khách và khen nghệ sĩ Việt Nam.

Trang nhất tuần báo VTimes ngày 27.11.2009

Công an Việt Nam qua Mỹ thi hành công tác còn tốt đẹp như thế, thử hỏi trong nước có ai lọt qua mắt họ được. Hội nghị Việt kiều vừa qua ở Hà Nội là một thí dụ khác. Khách sạn nào đã được chỉ định dành cho Việt kiều thì chỉ có Việt kiều, là những người được nhà nước mời về, mới được ở. Du khách bị cấm lai vãng đến những nơi đó trong những ngày hội nghị. Trung tâm Mỹ Đình trong ba ngày cũng cấm kẻ lạ mặt bước vào. Nhà nước chỉ sợ có người lạ vào đó phát biểu linh tinh, nêu lên những vấn đề nhạy cảm làm mất trật tự, sĩ diện quốc gia.

Như thế, an ninh Mỹ cần học hỏi nhiều từ công an Việt Nam.

© 2009 Buivanphu

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in chính trị Mỹ, chính trị Việt and tagged , . Bookmark the permalink.

4 Responses to An ninh Mỹ, công an Việt

  1. Pingback: Tin thứ năm, ngày 03.12.2009 « Voland1980’s Blog

  2. VD says:

    CA VN đã phát triển thành công một nghiệp vụ mới. Nhận diện đối tượng không chỉ bằng hình dạng bên ngoài mà còn bằng mùi hương nữa.

  3. haiau says:

    Không còn gì để nói, phục sát đất.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s