Chớm đông trên đỉnh Yosemite

Half Dome là đỉnh núi thiên nhiên được chụp ảnh nhiều nhất

Bùi Văn Phú

Đất nước Hoa Kỳ được trời cho nhiều cảnh đẹp thiên nhiên, từ những núi đá đen ở California đến núi đá đỏ ở bang Arizona, Colorado hay Utah. Chính phủ Mỹ lại có chính sách phát triển vẻ đẹp thiên nhiên thành nơi du lịch nên mở đường và cho phép xây dựng khách sạn, nhà nghỉ quanh đó để mời gọi khách du lịch ghé thăm.

Tôi yêu thích thiên nhiên nên dịp nghỉ lễ, nghỉ hè thường đi chơi Lake Tahoe hay Công viên Quốc gia Yosemite, cách San Francisco chừng 3, 4 giờ lái xe.

Mấy tuần trước có bạn rủ lên Yosemite chụp hình mùa tuyết đổ. Nghe hấp dẫn nhưng thú thực tôi ngại đi chơi vùng tuyết vì đã trải nghiệm qua vài lần suýt bị tai nạn khi đang lái xe bất thình lình gặp black ice – đá đóng băng trên mặt đường – khiến xe quay 180 độ. Hay có lần phải đi vào vùng tuyết đang đổ trắng xoá mà lo sợ không biết có bị kẹt trong cơn bão tuyết không.

Chúng tôi đã đi chơi Yosemite nhiều lần vào mùa hè, chỉ một lần vào mùa đông, nhưng năm đó không có tuyết rơi mà mưa nhiều. Tôi quen những con đường từ San Francisco đến công viên này như đường 132, đường 120. Nhất là đường 120 rất đẹp vào mùa xuân với đồng cỏ xanh lốm đốm hoa dại, đá nâu lúc chạy ngang đồng bằng hay khi xe leo dốc qua nhiều đèo quanh co một bên là núi và một bên là vực thẳm. Lên đây chơi thường gợi nhớ cho tôi đường đi Vịnh Hạ Long cũng cong queo, cũng những mảng xanh nhưng là mầu luá và xa xa nhấp nhô những núi đá.

Lên mạng coi dự báo thời tiết chỉ thấy tuyết đổ trước và sau ngày chúng tôi dự định ở trên đó.

Thế là chúng tôi lên đường. Lần này anh bạn lái xe đi xa lộ 140, thay vì đường 120 như bản đồ điện tử GPS đã chỉ. Đường 140 thoai thoải và triền núi hai bên không giốc như đường 120 nên lái xe đỡ căng thẳng.

Sau 4 giờ di chuyển, chúng tôi đến cổng công viên mà cũng chưa thấy tuyết đâu. Hơi thất vọng. Hỏi người gác, cô ấy nói trong thung lũng vẫn còn tuyết đọng lại. Lòng mừng thầm vì lên đây mà không có tuyết thì đâu khác gì mùa hè, ngoại trừ cái lạnh mùa đông.

Mới quá trưa. Trên đường vào thung lũng chúng tôi tìm một nơi có suối róc rách để nghỉ, ăn trưa và chụp hình.

Núi non hùng vĩ

Đã có mấy trận bão tuyết đổ xuống công viên cách đây một hai tuần nên trên phiến đá còn phủ tuyết trắng.

Vào trung tâm thung lũng tuyết nhiều hơn. Vì ở trên cao mấy nghìn bộ và chung quanh bao bọc bởi những ngọn núi, nổi tiếng như Half Dome, El Captain, Cathedral nên trong thung lũng chiều tàn rất sớm. Hơn ba giờ chiều, nắng nghiêng nghiêng rọi vào thác Yosemite toả ra cụm mầu cầu vồng khiến du khách chạy ngang đều dừng lại để ghi vào ống kính.

Chúng tôi đến nhận phòng khách sạn, bỏ hai bà vợ cùng các con ở đó rồi xách máy ảnh, lái xe vòng quanh thung lũng tìm cảnh hoàng hôn.

Sang ngày hôm sau, chúng tôi thức dậy thật sớm đi tìm cảnh đẹp chờ bình minh lên. Nhưng tiếc là trời hôm đó mây phủ nên không thấy nắng mai hắt lên những chỏm núi đá.

Nắng chiều rọi trên thác toả mầu cầu vồng

Nơi đây cho thuê ngựa để du khách cỡi dạo chơi vào mùa hè. Đông về đóng cửa im lìm

Cây trơ trụi lá bên tuyết trắng

Đỉnh El Captain

Nhiều triền núi là những phiến đá khổng lồ thẳng đứng

Cây khô, núi và thác

Từ phòng khách sạn nhìn ra sân

Sân khấu ngoài trời mùa đông tuyết phủ kín ghế ngồi

© 2009 Buivanphu

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in văn hóa du lịch and tagged , . Bookmark the permalink.

1 Response to Chớm đông trên đỉnh Yosemite

  1. Jean Libby says:

    I have never seen such beautiful photographs of Yosemite in my life. Not even Ansel Adams — they are too intellectually contrived.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s