Hai tấm hình, một đề nghị

Bùi Văn Phú

Đầu năm nay dân biểu Hoa Kỳ gốc Việt từ bang Louisiana là ông Joseph Cao Quang Ánh đã có chuyến đi Việt Nam. Ông về thăm cố hương một cách kín đáo cùng với hai dân cử đồng viện là Eni Faleomavaega Jr. từ hải đảo Samoa và Mike Honda quen thuộc với cư dân vùng San Jose.

Ông Ánh và phái đoàn dân cử Mỹ đi Việt Nam âm thầm vì lo sợ nếu đưa tin ra trước nhà nước sẽ không thị thực nhập cảnh cho ông. Chuyến đi không biết có những mục đích gì, nhưng khi ông vừa rời Hà Nội thì Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài loan tin, đưa hình ảnh về chuyến đi ngay tức thì.

Tin đó làm sửng sốt nhiều người Việt ở Hoa Kỳ. Có dư luận phản đối Dân biểu Ánh về việc ông giữ kín chuyến đi vì dù sao ông cũng là một dân cử Mỹ, tại sao lại phải đến và đi một cách âm thầm như quan chức Việt Nam đến Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn, bên trái, và Dân biểu Joseph Cao Quang Ánh (ảnh do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài phổ biến)

Tấm hình cạnh là Dân biểu Cao Quang Ánh chụp chung với Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn đặc trách về người Việt ở nước ngoài. Trong cuộc gặp gỡ hai vị đã nói với nhau, hứa hẹn những gì? Nhìn hình xem ra cả hai đều hoan hỉ và riêng ông thứ trưởng đã tỏ ra rất thân thiết qua cử chỉ choàng tay lên vai ông dân biểu. Nụ cười trên khuôn mặt là dấu chỉ quan hệ hai bên tốt lắm.

Nhưng thấy vậy mà chưa chắc đã là vậy.

Hai tháng trước, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn có viết thư nhờ Dân biểu Cao Quang Ánh sắp xếp cho ông gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, nơi mà ông thứ trưởng cho rằng họ thiếu những thông tin đúng đắn, nơi mà quan chức nhà nước đi đến đâu cũng bị biểu tình chống đối, từ chủ tịch nước, thủ tướng đến các bộ trưởng, thứ trưởng khiến họ thường phải đi cửa sau vào dự các buổi hội họp hay đến rồi đi một cách âm thầm.

Ông thứ trưởng tưởng có thể nhờ vả được vị dân cử gốc Việt cao cấp nhất trong lập pháp Mỹ. Ai ngờ Dân biểu Cao Quang Ánh lại tạt cho ông một gáo nước lạnh. Dân biểu Ánh đã trả lời ông thứ trưởng rằng người Việt không hiểu lầm chế độ cộng sản mà thực ra họ hiểu rất rõ giữa lời nói và việc làm của lãnh đạo cộng sản, về chính sách độc tài, đàn áp của Hà Nội khiến họ đã phải bỏ nước ra đi. Dân biểu Ánh đề nghị với Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn là để có những gặp gỡ và đối thoại với người Việt ở Hoa Kỳ, Việt Nam cần trả tự do cho những tù nhân chính trị – điều mà Hà Nội không bao giờ nhận họ đang giam giữ – như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam được tôn trọng.

Trong sinh hoạt chính trị Việt Nam có nhiều sự việc tuy thấy vậy nhưng không hẳn là vậy. Nhất là những thông tin do nhà nước phổ biến. Như tấm ảnh chụp ông thứ trưởng và ông dân biểu.

Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak, bên trái, và Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi (ảnh vietbao.com)

Vài tuần trước trên một trang báo mạng ở hải ngoại, vietbao.com ngày 20.4.2010, có đăng một hình chụp trong tháng Tư với hai nhân vật cũng liên quan đến vấn đề Việt Nam, cũng có choàng vai và những nụ cười, tuy không tươi như nụ cười của Dân biểu Ánh và Thứ trưởng Sơn. Hai người trong hình là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak và Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi trong ban lãnh đạo của một đảng chính trị bị cấm hoạt động tại Việt Nam.

Vai trò của Đại sứ Hoa Kỳ Michalak thì ai cũng biết. Ông là người thi hành chính sách của Mỹ tại quốc gia nhiệm sở, là đại diện cho quyền lợi của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Còn Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, hiện ở San Jose là một nhà hoạt động chính trị, là Phó Tổng thư kí Đảng Dân chủ đã được ông Hoàng Minh Chính phục hoạt trước khi ông qua đời cách đây mấy năm.

Nhìn hình thấy Đại sứ Michalak bá vai Bác sĩ Ngãi xem ra cũng thân thiết lắm. Tương lai không biết ông đại sứ sẽ có nhờ vả Bác sĩ Ngãi điều gì liên quan đến các phong trào dân chủ và những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam không? Nếu có thì Bác sĩ Ngãi sẽ trả lời như thế nào?

Nhân đang có những đề nghị tiếp xúc với cộng đồng người Việt ở Mỹ từ phiá Hà Nội và chính sách của Hoa Kỳ đối với Việt Nam là chủ trương hợp tác để cải thiện quan hệ, người viết đề nghị các bên liên hệ tổ chức hai cuộc gặp gỡ và thảo luận công khai về những vấn đề các bên còn nhiều bức xúc, một buổi tại Hoa Kỳ và một buổi tại Việt Nam. Bốn người trong hai hình trên sẽ là diễn giả, sẽ có truyền thông tham dự và được tự do đặt câu hỏi. Được như thế quan hệ giữa hai nước, quan hệ trong và ngoài nước sẽ có những hướng đi tích cực hơn.

Mong lắm thay.

© 2010 Buivanphu

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in cộng đồng, chính trị Mỹ, chính trị Việt and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s