Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ đóng góp được gì cho Việt Nam?

Bùi Văn Phú

Giáo sư Ngô Bảo Châu là người gốc Việt đầu tiên đoạt Fields Medal (ảnh AFP)

Trước hết, có lời chúc mừng Giáo sư Ngô Bảo Châu vừa được trao tặng Fields Medal, giải thưởng cao quí nhất của ngành toán học thế giới. Chúng ta chia sẻ niềm hãnh diện chung với Giáo sư Châu vì ông là người gốc Việt đầu tiên đoạt giải do những đóng góp trí tuệ trong ngành toán.

Nhà nước Việt Nam dành cho ông nhiều trân trọng, mời ông về giảng dạy. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm Giáo sư Ngô Bảo Châu khi ông có mặt tại Việt Nam. Với thành tích quốc tế của ông, nhà nước đang cần một người như Giáo sư Châu để vận động các nước phát triển, nhất là Hoa Kỳ và châu Âu giúp Việt Nam nâng cấp những đại học lên đẳng cấp quốc tế, vì thiếu những cơ sở giáo dục như thế mức phát triển của Việt Nam sẽ không thể tăng tốc.

Với chức danh giáo sư Đại học Chicago và những thành tựu về toán học, ông sẽ bận rộn với việc giảng dạy, cố vấn cho sinh viên và công tác nghiên cứu. Trong những tháng hè ông sẽ được nhiều đại học danh tiếng trên thế giới mời làm giáo sư thỉnh giảng để sinh viên của nhiều nước có dịp tiếp cận, học hỏi cũng như trao đổi kiến thức với một nhà toán học. Trong tương lai ông sẽ đóng góp nhiều cho cả nhân loại hơn là chỉ dành cho Việt Nam, nơi mà quá khứ cũng như hiện tại đang làm chảy máu chất xám, mất đi nhiều người tài giỏi.

Nhìn lại lịch sử giải toán học Fields Medal, các quốc gia có nhiều nhà toán học được giải hầu hết là từ Hoa Kỳ hay châu Âu. Hoa Kỳ nhiều nhất với hơn 10 lần đoạt giải. Châu Á chỉ có 3 người Nhật đoạt giải. Những nhà toán học người Nhật đều tốt nghiệp đại học ở quê nhà. Kunihiko Kodaira được giải năm 1954, có bằng tiến sĩ từ Đại học Tokyo. Heisuke Hironaka tốt nghiệp cử nhân Đại học Kyoto, tiến sĩ Đại học Harvard đoạt giải năm 1970. Shigefumi Mori tốt nghiệp Đại học Kyoto đoạt giải năm 1990.

Giáo sư Ngô Bảo Châu không học đại học tại Việt Nam mà ở Pháp vì thế ông hiểu được thế nào là tự do nghiên cứu, tìm hiểu ở các nước phương Tây, khác hẳn với môi trường đại học tại Việt Nam. Nếu còn ở quê nhà, hôm nay chưa chắc có nhà toán học Ngô Bảo Châu được thế giới biết đến.

Không biết Giáo sư Ngô Bảo Châu nếu về giúp nước sẽ chú trọng đến lãnh vực nào trong giáo dục, chương trình giảng dạy toán lớp 1 đến 12 hay cấp đại học, đào tạo tiến sĩ toán tại Việt Nam.

Với cơ chế giáo dục như hiện tại, vừa thiếu tự do nghiên cứu và thiếu cơ sở, tôi không tin Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ đóng góp được nhiều cho quê hương nguồn cội trong giai đoạn hiện tại, dù rằng ông cũng như nhiều giáo sư đại học khác cũng rất muốn.

Theo hiểu biết và kinh nghiệm riêng, ở cấp lớp nào thì Việt Nam cũng cần thay đổi cách học, bỏ đi kiểu học từ chương, thuộc lòng, rập khuôn. Cần tập cho học sinh tính suy nghĩ độc lập, phản biện và đem thực hành vào trong các môn học.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân là người được đào tạo từ môi trường giáo dục Mỹ, ông hiểu thế nào là tự do tranh luận, nghiên cứu, tìm hiểu trong môi trường đại học.

Bao giờ có những cải tổ căn bản trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam, khi đó đóng góp của Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhiều trí thức khác mới có thể đem lại những thành tựu mong đợi là một đất nước phát triển nhanh hơn.

© 2010 Buivanphu

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in giáo dục and tagged , , . Bookmark the permalink.

7 Responses to Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ đóng góp được gì cho Việt Nam?

 1. Thu Ba says:

  Giống hệt như ông Hồ Chí Minh truớc đây, đối với tầng lớp trí thức đã tối mắt vì khao khát “độc lập, giải phóng”, Đảng Cộng sản Việt Nam tìm mọi cách đối với các thế hệ trí thức mới thao thức “sánh vai với các lân bang”.

  Với một hồ sơ lừa đảo và một thực tiễn đen tối của xã hội băng hoại chua xót, cộng sản Việt Nam không còn khả năng thuyết phục ai.

  Con đường đúng đắn lúc này cho ông Ngô Bảo Châu là hợp tác chặt chẽ với các nhà trí thức tiến bộ thành lập ngay một đội ngũ trí thức để giành lại vận mệnh đất nước và dân tộc vào tay mình để chấm dứt hơn nửa thế kỷ lầm đường, tha hoá hay ngủ quên quá lâu.

 2. Thạch Sanh says:

  Ông Thu Ba thân mến:

  Hình như ông và đồng bọn rất là bất tài kém cỏi chỉ đựoc cái máu cực đoan, nên không được người nào tin dùng, nên chẳng lôi kéo được ai, nên phải bịa chuyện lôi kéo tôn giáo để dựa hơi số đông người có đạo, dựa hơi dân chủ nhân quyền nhưng rồi chẳng ai tin mà theo nên la ẳng ẳng …. hoài, rồi bây giờ quay qua những người có học hơi nổi tiếng để dựa hơi, nhưng chẳng ai tin mà cho dựa hơi, thật là chán cho ông và đồng bọn của ông chuyên bày trò bám hơi người khác.

 3. Lý Thông says:

  Giọng điệu của Thạch Sanh nghe quen quen, chắc chắn là loại sống theo bầy đàn và có người chăn dắt. Ka, ka…

 4. THẠCH SANH says:

  Bạn Lý Thông à. Câu chuyện truyền thuyết kể rằng, ngày xửa ngày xưa có bạn rất là hèn nhát, bất tài và độc ác, chuyên đi cướp công của người khác để được sống vinh hoa, phú quý .

  Đến thế kỷ 21 mà bạn vẫn sống với bản chất như ngày xửa ngày xưa đó, thật là buồn cho những ai hôm nay mà tin vào bạn thì thật tội nghiệp cho người ta hè. Mong bạn tu tâm dưỡng tánh đi để ông Trời khỏi sấm sét trúng bạn.

  Còn tôi là một người dân rất bình thường trong xã hội Việt Nam hôm nay. Người Việt hay nói “nói phải củ cải cũng nghe”. Mong bạn hiểu.

  • Lý Thông says:

   Khỏi cần nói, với cách hành xử của Thạch Sanh thì mọi người cũng biết bạn khá lắm là “củ cải, củ khoai” gì đó. Người dân bây giờ khôn rồi đừng ngộ nhận người ta cười cho. Tội nghiệp.

 5. THẠCH SANH says:

  Tôi biết, tôi biết tôi là củ cải, nhưng Lý Thông cứ nói bậy nói không phải nên củ cải tôi cứ phải cãi hoài. Chắc Lý Thông ở nước ngoài lâu quá nên không hiểu ca dao tục ngữ của Việt Nam nên nói chuyện nọ xọ qua chuyện kia?

 6. duong tu says:

  Tôi không đồng tình với ý kiến của người viết! Đành rằng nước ta về vật chất kỹ thuật và điều kiện nghiên cứu chưa cao, nhưng đã là con người Việt Nam thì phải có trách nhiệm đóng góp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

  Giáo sư Ngô Bảo Châu là một nhân tài của Việt Nam, người đã được thế giới công nhận, mặc dù ông nghiên cứu ở nước ngoài nhưng ông vẫn dành thời gian trở về Việt Nam để đóng góp trí tuệ của mình vì sự phát triển của đất nước, chứ không như một số người Việt quay lưng lại với tổ quốc, chỉ biết đến bản thân mình!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s