Vui xuân trong văn hoá Việt, pha chút Hoa

Bùi Văn Phú

Xem ảnh Diễn hành Xuân Tân Mão

Xa lộ 880 dẫn xuống San Jose sáng nay thấp thoáng những hàng đào nở hồng trong ánh nắng ban mai làm lòng cũng rộn vui. Nhìn lên đỉnh đồi còn tuyết trắng đọng lại từ mưa lạnh kéo dài đã cả tuần, cho đến tối hôm qua. Hôm nay trời rực sáng thì thật là điều may mắn cho ban tổ chức Diễn hành Xuân Tân Mão. Có thể nói nhờ Trời hay nhờ Đức Quốc Tổ Hùng Vương cũng được.

Phố Market ở trung tâm San Jose nhộn nhịp hẳn lên vào một sáng Chủ Nhật, vốn thường vắng lặng, yên tĩnh. Người người đổ về công viên Cesar Chavez giữa lòng thành phố. Những bước chân chen nhau xuống sát lề đường, chờ đợi giờ khai mạc trong tiếng nhạc xuân rộn vui, trong hùng ca dân tộc giữa rừng cờ vàng. Nắng lên. Xuân về. Những bông hoa đào cũng nở hồng trước Montgomery Theater, trước Bank of America chật người ngồi xem diễn hành mừng đón một mùa xuân mới của cộng đồng Việt.

Vui nhất có lẽ là ông Sơn Nguyễn, một nhà đầu tư bất động sản thương mại nổi tiếng trong vùng, người sáng lập Vietnamese Spring Festival, VSF, là một hội văn hoá đứng ra tổ chức diễn hành xuân từ 14 năm qua.

Diễn hành Xuân Tân Mão 2011 vào sáng Chủ Nhật 20.02 khởi sắc hơn và hội chợ cũng nhộn nhịp hơn năm ngoái, tuy so với dăm năm trước thì chưa bắt lại được nhịp rộn ràng, đông vui.

Hai em-xi của chương trình là ca sĩ Việt Dzũng và luật sư Nguyễn Thu Hương. Nhiều quan khách đại diện chính quyền và cộng đồng có mặt: Giám sát viên Dave Cortese, Dân biểu Quốc hội Mike Honda, các Nghị viên Sam Liccardo, Kansen Chu, Ash Kalra; Chỉ huy phó Cảnh sát Phan Ngô, Thị trưởng Milpitas Jose Esteves, Thị trưởng Cupertino Kris Wang, Phó Thị trưởng Milpitas Pete McHugh; hai Ủy viên Giáo dục Khoa Nguyễn và Vân Lê; ông Nguyễn Ngọc Tiên, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam Bắc California; ông Đỗ Hùng, Giám đốc Điều hành Little Saigon San Jose Foundation; Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng của Boat People SOS; bà Nguyễn Phương Loan, bà Kim Trang.

Ông Sơn Nguyễn, người sáng lập Vietnamese Spring Festival, đang điều khiển Diễn hành Xuân Tân Mão (Ảnh Bùi Văn Phú)

Từ vài năm qua, Thị trưởng Chuck Reed và đặc biệt là Nghị viên gốc Việt Madison Nguyễn, vừa tái đắc cử nhiệm kì hai và được chọn làm phó thị trưởng San Jose, đã không hiện diện trong số quan khách dự lễ khai mạc là dấu chỉ cho thấy vẫn còn những căng thẳng giữa một số tổ chức cộng đồng người Việt với cô kể từ khi vụ việc đặt tên cho khu phố Việt bùng nổ vào cuối năm 2007. Hai tuần trước Phó Thị trưởng Madison Nguyễn đến khai mạc Hội Tết Fairgrounds. Nhưng hôm nay cô và thị trưởng không có mặt tại đây. Cũng như ba mùa xuân qua.

Năm nay diễn hành và hội chợ được sự phối hợp tổ chức của VSF, Cộng đồng Việt Nam Bắc California và Little Saigon San Jose Foundation với sự tham dự của nhiều đoàn thể, tổ chức văn hoá, xã hội, thương mại và chính trị. Khác lạ so với những năm trước là đoàn kiệu cung nghinh đất tổ trong y phục cổ truyền áo thụng, với lọng, phướn và cờ đuôi nheo sặc sỡ mầu. Những xe hoa ba miền chở theo hình ảnh quê hương quen thuộc là Chùa Một Cột, Ngọ Môn và Chợ Bến Thành bên cạnh những những thiếu nữ trong y phục đặc trưng của ba miền đất nước.

Năm nay vẫn nhiều hoa hậu, hoa khôi, nhiều thiếu nữ đem theo vẻ đẹp và nét duyên dáng xuống phố trong những tà áo dài phất phơ theo gió. Áo dài đủ mọi mầu, lộng lẫy cùng với áo tứ thân, nón quai thao, nón lá là những nét Việt Nam rất đẹp giữa đường phố San Jose.

Thay đổi chính trị vừa xảy ra ở Trung Đông cũng đã theo Khối 8406 xuống đường diễn hành với lời kêu gọi cho tự do dân chủ ở Việt Nam. Tranh chấp Hoàng Sa-Trường Sa và ở Biển Đông những năm qua khơi nguồn cho tiếng gọi bảo vệ đất tổ trên xe hoa của những cựu quân nhân binh chủng Hải quân Việt Nam Cộng hoà và của Việt võ đạo với Hai bà Trưng múa gươm đi quyền phản ánh lịch sử chống quân xâm lăng từ phương Bắc. Khi những xe hoa này đi ngang khán đài, em-xi Việt Dzũng cất vang những lời réo gọi bảo vệ non sông, cùng những điệu nhạc hùng như hồn thiêng sông núi đang văng vẳng đâu đây.

Nhưng giữa khí thiêng cùng giòng lịch sử dân tộc chống xâm lăng từ phương Bắc, ảnh hưởng văn hoá Trung Hoa phảng phất trong đoàn diễn hành. Các đội múa long, lân đều của người Hoa, trên mặt trống cái mà quan khách được mời lên đánh trống khai mạc lễ hội cũng có những chữ viết bằng tiếng Hoa. Đến bao giờ sinh hoạt vui xuân, đón Tết của người Việt hải ngoại mới thoát ra được vòng ảnh hưởng của văn hoá Trung Hoa?

Năm trước cũng như năm nay đã có những đồn đoán VSF không thể tổ chức diễn hành được nữa vì tình hình kinh tế suy thoái, nhưng sinh hoạt vui xuân đón Tết sinh động nhất của người Việt vẫn diễn ra vào giữa tháng Giêng ta. Trong các lễ hội Tết của người Việt trong vùng, diễn hành VSF mang tính phổ thông đại chúng nhất vì được tổ chức trong một không gian mở ngay giữa trung tâm thành phố, không bán vé vào cửa và có nhiều chỗ đậu xe không phải trả tiền để mọi người đều có thể ghé chơi. Năm nay còn có chương trình văn nghệ ngoài trời miễn phí, tuy thành phần ca sĩ không nổi danh bằng văn nghệ trong Hội Tết Fairgrounds hay tại Hội Hoa Xuân Vietnam Town vào hai tuần trước, những nơi mà khách du xuân phải mua vé vào cửa, 10 đô-la một vé bên Fairgrounds, cộng thêm 10 đô tiền đậu xe; còn bên Vietnam Town vào cửa 5 đô.

Truyền thống tổ chức diễn hành của VSF là sinh hoạt mang tính quảng bá rộng lớn nhất cho văn hoá Việt và sinh hoạt của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Nếu được duy trì và phát triển nó sẽ để lại dấu ấn lâu dài trong lịch sử của San Jose, thành phố ở Hoa Kỳ có đông người Việt sinh sống nhất.

© 2011 Buivanphu

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in cộng đồng, văn hóa du lịch, đời sống and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s