Trịnh Vĩnh Trinh: người trông coi di sản Trịnh Công Sơn

Bùi Văn Phú

Trịnh Vĩnh Trinh là em gái út của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và cũng là một ca sĩ hát nhạc Trịnh. Bà hiện sống ở Sài Gòn và là người lo gìn giữ và bảo quản di sản của nhạc sĩ họ Trịnh.

*

Trịnh Vĩnh Trinh và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Giỗ 10 năm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có những sinh hoạt nào, chị cùng gia đình có tham gia tổ chức?

Chương trình đã được chuẩn bị cách đây một năm do gia đình cùng bạn bè, thân hữu tổ chức. “10 năm nhớ Trịnh Công Sơn” gồm 7 đêm nhạc ở Huế, Sài Gòn, Hà Nội; 4 quyển sách về anh Sơn và 3 cuộc triển lãm tranh tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, tại khách sạn Morin Huế và Hà Nội. Trang web Trịnh Công Sơn chính thức của gia đình và CD của Trinh ra mắt đúng ngày 01.04.

Chị có sẽ góp tiếng hát của mình trong những chương trình đó không?

Trinh tham gia hát bài “Tôi sẽ nhớ”, một bài mới của anh Sơn, lần đầu tiên công bố. Riêng trong chương trình “Bóng núi” tại Nhà hát lớn Hà Nội ngày 25.3 Trinh đã hát bài “Nhớ mùa thu Hà Nội” là bài hát về Hà Nội của anh Sơn đã trở thành quen thuộc từ lâu với những người yêu Hà Nội và yêu nhạc Trịnh.

Dự kiến ca sĩ Mỹ Bob Dylan sẽ hát ở Việt Nam dịp giỗ Trịnh Công Sơn năm nay. Thật là điều rất đẹp vì trong thời chiến tranh BobDylan-JoanBaez và TrịnhCôngSơn-KhánhLy đã cùng cất tiếng hát cho hoà bình Việt Nam. Làm sao ban tổ chức đã mời được Dylan?

Cũng là cơ duyên thôi anh ơi. Đến hôm nay, gia đình và ban tổ chức mới có thể xác nhận chính thức là Bob Dylan sẽ vào Việt Nam ngày 10.04.2011 cho buổi trình diễn tại Đại học RMIT. Hôm ấy, mình được vinh dự trình bày ca khúc của anh Sơn cho 60 phút đầu tiên của chương trình. Có thể cuối cùng hai nhóm sẽ cùng hát bài “Nối vòng tay lớn”. Có lẽ anh cũng đồng ý đây là một vinh dự rất lớn, chẳng riêng cho anh Sơn mà cho cả đất nước Việt Nam. Cho đến hôm nay đã có hơn 50 tờ báo lớn khắp nơi trên thế giới viết về sự kiện Bob Dylan đến Việt Nam. Phong cách trình diễn hôm ấy cũng mang tính chất rất cộng đồng như nhạc anh Sơn. Không có khách VIP ngồi riêng, Bob Dylan đề nghị tất cả đều hoà đồng và cùng ngồi trên sân cỏ đại học.

Gia đình chị có một người anh là sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng hoà, có anh Sơn lại từ chối nhiệm vụ quân dịch. Như thế trong gia đình có những xung khắc về lí tưởng, nhiệm vụ đối với đất nước thời chiến tranh không?

Thật ra, cũng giống như nhiều gia đình sống ở miền Nam trước đây, gia đình Trinh không ai muốn đi lính cả. Anh Hà bị động viên quân dịch. Còn anh Sơn thì không những đã từng trốn lính mà còn chống chiến tranh rất quyết liệt như mọi người đã biết. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng trong những ca từ của anh. Trong gia đình Trinh đâu có xung khắc về lí tưởng, bởi nào có ai thích chiến tranh đâu. Và chỉ có một ước ao duy nhất, của anh Sơn cũng như của gia đình, cho dân tộc và cho đất nước, đó là hai chữ Hoà bình.

Ngày 30.4.1975 chiến tranh chấm dứt, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lên đài kêu gọi mọi người ở lại góp tay xây dựng đất nước, nhưng rồi sao chị và các em của anh lại ra đi?

Mỗi người em anh Sơn đều có gia đình và hoàn cảnh riêng. Anh tôn trọng quyết định riêng của mỗi gia đình các em anh.

Khi còn niên thiếu chị có tham gia một vai trong phim “Đất khổ” vào năm 1971, trong đó nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đóng vai chính. Chị có thể kể lại một vài kỉ niệm khi đóng phim này?

Thật ra, Trinh chỉ có một vai nhỏ với một vài hình ảnh. Kịch bản do anh Hà Thúc Cần, một người bạn thân của gia đình, thực hiện.

Trong phim, Trịnh Công Sơn đóng vai một thanh niên tên Quân, so với ngoài đời, phim có phản ánh thực như con người của nhạc sĩ không?

Anh Hà Thúc Cần viết kịch bản dựa trên câu chuyện của anh Sơn và cuộc đời của anh. Dĩ nhiên, làm sao một chuyện phim thể hiện được tất cả mọi điều về anh Sơn.

Có điều gì về anh Sơn mà phim chưa thể hiện?

Một cuộc đời như thế làm sao cô đọng lại được trong một bộ phim. Trinh cũng không biết phải bắt đầu từ đâu.

Nhưng sau phim bị cấm chiếu ở miền Nam, lúc đó chị hay anh Sơn có những cảm nhận gì về việc này?

Cũng rất tiếc nhưng biết làm sao hơn thưa anh.

Sau khi Trịnh Công Sơn qua đời ít lâu, trong nước cũng đã thực hiện một phim về cuộc đời của nhạc sĩ, nhận xét của chị về phim này?

Trinh không biết việc này nên xin không có câu trả lời.

Vài năm gần đây, phim “Đất khổ” đã được phổ biến tại hải ngoại và được nhiều người biết đến, còn trong nước có biết nhiều về phim này?

Rất nhiều bạn bè, thân hữu và người hâm mộ ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài đã gửi phim đến gia đình. Trinh nghĩ, ở Việt Nam hiện nay cũng có không ít người biết về phim này.

Trong một dịp giỗ anh Sơn ở Hội quán Hội ngộ những năm trước, nhà thơ Đỗ Trung Quân định chiếu một vài trích đoạn từ phim này nhưng không thực hiện được, chị có biết vì sao?

Trinh cũng không rõ bởi Hội quán hàng năm đều tự tổ chức chương trình giỗ anh Sơn một cách độc lập, do những người yêu mến anh Sơn. Gia đình có hỗ trợ tư liệu. Việc anh nêu, chắc phải nhờ anh Đỗ Trung Quân trả lời.

Nhạc sĩ Văn Cao đã nói về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như sau: “ … Sơn đã hát về quê hương đất nước bằng cả tấm lòng của một đứa con biết vui tận cùng những niềm vui, và biết đau đến tận cùng những nỗi đau của quê hương đất nước.” Theo chị hiểu về anh mình, nỗi đau của quê hương đất nước là từ đâu và điều gì là niềm vui?

Đau nỗi đau chiến tranh. Vui niềm vui hoà bình. Đó là hai đỉnh điểm tình cảm của anh Sơn đối với quê hương đất nước và dân tộc.

Một số người cho rằng những ca khúc về thân phận quê hương của Trịnh Công Sơn đã làm nản lòng chiến đấu của người lính Việt Nam Cộng hoà. Chị nghĩ gì về nhận xét này?

Trinh nghĩ, ca khúc về thân phận con người và quê hương của anh Sơn là xuất phát từ lòng thành, từ tình thực, mang giá trị nhân văn, vượt lên trên mọi mục đích chính trị. Cho Trinh mượn lời anh Đặng Tiến ở Pháp: “Tiếng hát làm chùng tay súng. Một ngày, một giờ mà sinh mệnh của hàng triệu con người nằm trên đường tơ kẽ tóc… Văn học nghệ thuật Việt Nam đã bao nhiêu lần đóng vai trò đó?”.

Nhưng đến nay nhiều Ca khúc Da vàng vẫn còn bị cấm hát ở Việt Nam, vì sao?

Thật sự nhiều bài anh Sơn sáng tác trước 1975 đã được phép cho thu băng và thu hình. Một số bài nhiều người nghĩ là vẫn còn bị cấm hát nhưng ca sĩ đã được phép thu CD để phát hành.

Chị có dịp nghe lại những băng “Hát cho quê hương Việt Nam”, bài hát nào trong mà chị ưa thích nhất?

Đối với Trinh là bài “Gia tài của Mẹ” và “Xin cho tôi”.

Tại sao chị lại thích hai ca khúc này?

“Một ngàn năm… một trăm năm… hai mươi năm…” thể hiện cái bất hạnh của đất nước Việt Nam, của đứa con màu da vàng. “Mẹ mong con… quên hận thù…” đủ để diễn tả nỗi buồn của dân tộc Việt và lòng ước ao của người Mẹ Việt Nam. Làm sao người Việt nào không thể không thích được. Bài thứ hai: “Xin cho tôi yên phận này thôi… Cho quê hương giấc ngủ thật hiền… Rồi từ đó tôi yêu em”. Trinh cũng thắc mắc không biết anh Trực [chồng của Trịnh Vĩnh Trinh] còn phải bắt Trinh chờ nữa không? Bởi vì anh thường nói đây là một trong những bài hát anh thích nhất bởi nó diễn tả khá đầy đủ về tâm trạng cá nhân anh.

Trong những năm gia đình chị sống ở Canada, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có qua đó và anh đã có những cơ hội để qua Mỹ nói chuyện với sinh viên cùng gặp lại bạn bè cũ nhưng anh ấy không qua. Nguyên do vì sao?

Không phải anh Sơn không muốn qua Mỹ, mà là chưa qua được, vì lí do sức khỏe. Sức khỏe phải tốt thì mới qua Mỹ được, bởi những lời mời hát, nói chuyện và giao lưu với các trường đại học rất nhiều, còn gặp gỡ bạn bè yêu mình và gặp cả những người ghét mình nữa. Đã mấy lần anh Sơn định qua Mỹ, nhưng vẫn đau yếu, đành phải dời lại. Cuối những năm 1990 thì anh quá yếu, không còn đủ sức cho một chuyến đi dài.

Chị nhắc có người ghét anh Sơn, vì nguyên do nào mà họ ghét?

Trên cõi đời này làm sao thoả mãn được mọi người thưa anh? Một nhà văn nổi tiếng đã từng nói: “Người ta có thể ghét anh Sơn bởi một lý do chính trị nào đó nhưng người ta vẫn thích nghe nhạc của anh”. Cho Trinh mượn phép trích lời chị Khánh Ly: “Bởi vì ở ông Trịnh Công Sơn, điều vĩ đại nhất, vĩ đại hơn cả những tác phẩm của ông là nhân cách, nhân phẩm của ông.”

Sách về những bức thư tình của Trịnh Công Sơn gửi Dao Ánh

Một cuốn sách được phát hành dịp giỗ nhạc sĩ năm nay với khoảng 300 bức thư tình Trịnh Công Sơn viết cho Dao Ánh, một người con gái mà anh yêu rồi phải xa nhau. Ngoài những thư tình trên, độc giả có mong chờ được đọc nhiều thư tình khác của Trịnh Công Sơn không?

Trinh xin đính chính. Không phải 300 bức thư tình như có tờ báo đã nhầm lẫn, chỉ có hơn 300 trang của khoảng 100 bức thư tình thôi. Đây là tập thư anh Sơn viết cho chị Dao Ánh mà chị còn giữ được và ủy quyền cho gia đình Trịnh Công Sơn công bố. Chưa thấy ai tiết lộ những bức thư tình nào khác của anh Sơn viết cho một người tình nào khác.

Di sản nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để lại, chị trân quý những gì nhất?

Những gì thuộc về anh Sơn đều quí cả. Và việc gìn giữ di sản ấy là trách nhiệm chung của tất cả anh chị em trong gia đình. Mặc dù những tư liệu này là vô giá đối với gia đình, nhưng bây giờ nó không phải là của riêng ai, mà là của tất cả người Việt Nam và đất nước Việt Nam. Hơn sáu tháng qua, 10 sinh viên tình nguyện đã miệt mài làm việc, sưu tập, sắp xếp và scan hơn 6.500 tư liệu đủ thể loại trong đó có khoảng 800 bài viết về anh Sơn. Riêng tiếng nước ngoài như Anh, Pháp, Nhật, Hàn có hơn 80 bài. Anh Sơn cũng để lại 200 tranh vẽ, 613 bài nhạc.

Trong đời sống, lúc làm việc cũng như khi có thời gian thư giãn chị có thường hát? Nếu có thì bài hát nào chị thường hát nhất.

Gia đình luôn luôn muốn Trinh dành nhiều thời gian để hát trong khi sức khỏe còn cho phép. Còn “Xếp của Trinh”, anh Trực, thì lần nào cũng chỉ yêu cầu Trinh hát bài “Xin cho tôi”. Chắc anh phải hỏi anh ấy lí do tại sao.

Nếu chỉ được chọn 5 bài hát của anh mình mà chị ưng ý nhất, đó là những bài nào?

Có lẽ là tất cả bài hát trong băng “Ru tình”.

Những lí do gì đã đưa đến việc anh Trịnh Công Sơn và chị thực hiện băng “Ru tình” vào những năm đầu 1990?

Khi Trinh trở về Việt Nam sau một thời gian dài sống ở Canada và Mỹ, anh Sơn đưa cho Trinh một danh sách các bài hát mà anh muốn Trinh tập dượt, bởi các bài hát này khi đó ít có ca sĩ nào trình diễn do tính chất mới của nó và cần nhiều thời gian tập luyện.

Trong “Ru tình” nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có nói: Anh ấy là đầu, chị là cuối trong một gia đình có 7 anh chị em. Chị có thể kể một vài kỉ niệm thân thương trong gia đình.

Trinh không được may mắn gặp cha. Do đó có thể là lí do tại sao anh Sơn dành nhiều tình thương cho Trinh. Và cũng may mắn cho Trinh là anh Sơn đã hướng dẫn Trinh về những ca từ của anh và ý nghĩ của nó cũng như đã vẽ tranh Trinh nhiều nhất trong các anh chị em, làm mấy chị của Trinh… ghen tị.

“Ru tình” là một tác phẩm nghệ thuật giá trị, những vòng xe đạp, núi đá vôi ở Ninh Bình, phố cổ Hà Nội, trang phục, cách diễn xuất, giọng hát tuyệt vời của chị. Chị có thể kể một vài kỉ niệm khi thực hiện băng nhạc này.

Cám ơn anh. Đó là lần đầu tiên Trinh được đi khắp mọi miền đất nước để ghi và thu hình với một nhóm đạo diễn, dàn dựng rất nhiệt tâm. Và cũng thưa riêng anh, nhiều cảnh trong băng này cũng là ngẫu nhiên thôi. Khi đi qua những ngọn đồi ở Tây Nguyên, những khu phố cổ ở Hà Nội, Trinh và nhóm đạo diễn rất ấn tượng với vẻ đẹp nguyên sơ thời đó, với cái giản dị và ấm cúng của những cô gái vùng cao, nên mọi người quyết định thu thêm những cảnh này, dù không có trong kịch bản ban đầu. Anh Sơn là “Cố vấn mỹ thuật” cho toàn bộ chương trình ghi hình. Làm băng này rất vui nhưng cũng rất tất bật và hao sức khỏe. Chắc anh cũng thấy lúc đó Trinh cũng gầy đi nhiều. Mỗi lần xem lại DVD “Ru tình” là mỗi lần Trinh xúc động và những kỷ niệm đẹp lại hiện rõ trong ký ức.

Nhưng sao không có nhiều DVD hay CD nữa của chị hát nhạc của anh mình?

“Đời cơm áo” bận bịu quá anh ơi. Đã nhiều lần Trinh muốn thực hiện thêm một vài CD và DVD nhưng vẫn chưa làm được việc này. Trong chương trình “10 năm nhớ Trịnh Công Sơn”, sẽ ra một CD mới của Trinh.

Bây giờ xin phép hỏi chị về chuyện lập gia đình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Những người tình nổi tiếng của anh có Diễm, có Dao Ánh, Bích Khê. Anh Sơn có bao giờ kể hay tâm sự với chị về những người con gái này.

Xin phép anh cho Trinh được giữ bí mật vào phút cuối. Quyển “Thư tình gửi một người”, Trinh tin rằng sẽ trả lời nhiều điều về những mối tình lớn và đẹp của anh Sơn. Trinh rất vui khi thực hiện được ấn bản này, gồm 3 loại: Loại Art Book, chỉ có 3 cuốn duy nhất, thực hiện bằng tay bởi một em Việt kiều trẻ ở New York đang thực tập tại Đại học Thành phố qua học bổng Fulbright. Loại ấn bản đặc biệt 3.000 quyển đang được thực hiện tại Việt Nam, thể loại Coffee Table Book, thiết kế rất công phu bởi anh Mai Quế Vũ là nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam hiện nay. Loại phổ thông, bìa mềm cho đông đảo quần chúng, với dự định in 20.000 quyển cho ấn bản đầu tiên.

Theo bạn thân kể lại, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã chính thức làm đám cưới một lần với một vũ nữ tên Thanh Thúy, nhưng cuộc hôn nhân rất ngắn ngủi, chị có biết và hiểu tại sao?

Ngoài cô Thanh Thúy như anh biết, còn có hai nhân vật khác anh Sơn và gia đình cũng đã chuẩn bị áo cưới sẵn cho đám cưới của anh. Nhưng giờ phút chót anh lại thay đổi ý kiến. Cũng thưa với anh rằng, anh Sơn chưa hề làm đám cưới với chị Thanh Thúy. Đó chỉ là một dự định.

Huế vừa chính thức có một con đường dọc theo bờ sông Hương mang tên Đường Trịnh Công Sơn

Huế là nơi Trịnh Công Sơn sống nhiều năm và đã cho anh những suy tư và trải nghiệm mà viết lên nhiều ca khúc. Hiện đang có đề nghị đặt tên cho một con đường mang tên Trịnh Công Sơn ở Huế. Chuyện này có sẽ xảy ra trong năm nay không? Cũng như bao giờ sẽ có nhà lưu niệm Trịnh Công Sơn ở thành phố cổ kính và lãng mạn này?

Việc nhà lưu niệm Trinh và gia đình muốn thực hiện khi nào có một con đường mang tên anh Sơn ở Huế. Nay đã có tên đường Trịnh Công Sơn thì nhà lưu niệm chắc không còn bao lâu nữa. Các anh chị em văn nghệ sĩ ở Huế đang đếm từng ngày và từng giờ về việc này ở Huế.

Hoạ sĩ Bửu Ý trong bài ai điếu đọc trước khi anh Sơn đi vào lòng đất mẹ có than trách: “Sơn ơi sao ra đi đột ngột quá không về thăm Huế!”. Anh Sơn giận Huế điều gì chăng?

Thật sự điều đó không đúng! Sau 1975, anh Sơn đã nhiều lần về Huế. Trinh cũng đã từng về Huế với anh để cùng anh và những ca sĩ hát nhạc anh ở đó. Anh cũng về nhiều lần để tham dự Huế Festival.

Thế hệ trẻ ngày nay nhiều người yêu thích nhạc Trịnh mà có lẽ không biết nhiều về ông. Nếu phải nói với lứa tuổi 20 về anh mình, chị sẽ nói điều gì?

Kể anh nghe vài việc nhỏ làm Trinh và gia đình rất xúc động như việc một người phụ nữ trung niên với một chiếc xe gắn máy cà tàng Honda Cub 50, đi suốt đoạn đường hơn 40 km với một cây chổi rơm chỉ đến để quét mộ cho anh Sơn ngày giỗ 1.4. Một em sinh viên âm thầm đến nhà đứng trước bàn thờ suốt ngày để nhìn tượng anh Sơn mà không thốt một lời, một người lái xe tải nghèo nhưng nhất định không nhận tiền vận chuyển cây cảnh cho mộ anh Sơn, hiến tặng bởi một nhà vườn ở Củ Chi. Thư của người hâm mộ thì vô số, kể cả những bức thư đầm đìa nước mắt. Nhiều thư cám ơn anh Sơn, cám ơn bài hát “Tôi ơi! Đừng tuyệt vọng”, bài hát đã cứu cuộc đời của họ trong thời gian đen tối nhất.

Để nói với lứa tuổi 20 về anh mình, có lẽ Trinh chỉ muốn dùng những tiêu đề của những bài hát của anh Sơn là về Quê hương, Tình yêu và Thân phận của một dân tộc da vàng trải qua biết bao nhiêu biển dâu.

Khi còn sống nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có nhận xét là Khánh Ly, Trịnh Vĩnh Trinh và Hồng Nhung là ba người thể hiện nhạc của anh hay nhất. Thưa chị có dự kiến nào cho cả ba ca sĩ cùng hát nhạc Trịnh ở Việt Nam không?

Thưa anh, khi bàn thảo chương trình 10 Năm thì cũng có người đưa ý kiến là nên mời Khánh Ly có mặt trong dịp này. Có một đại học ở Hà Nội định mời chị Khánh Ly. Nhưng rồi có những bàn thảo về việc Khánh Ly với tư cách là một ca sỹ hải ngoại, về biểu diễn như thế nào, và việc xin giấy phép biểu diễn cũng rất phức tạp, nếu không được như ý muốn thì cũng tội cho anh Sơn. Vì thế sau cùng bỏ qua việc mời những ca sĩ hải ngoại để lo tập trung nhiều cho các chương trình, cho việc sưu tâp, phân loại, bảo quản những tư liệu về anh Sơn.

Trước khi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời, anh có mơ ước điều gì không?

Có hai điều anh nhắn lại. Nếu sau này có tên Đường Trịnh Công Sơn thì đừng vì tên đường dành cho anh mà phải bỏ đi một tên đường nào đó đã có thì tội cho người đã khuất. Việc này đã được thực hiện ngày 17.03.2011 tại Huế với một con đường mới mang tên anh chạy dọc bờ sông Hương, gần cầu Gia Hội. Điều thứ hai là anh để lại danh sách một số bài hát anh Sơn muốn Trinh sẽ hát và thu băng, thu hình sau này. Đường Trịnh Công Sơn thì nay đã có. Còn những bài ca anh Sơn muốn Trinh hát thì còn đang thực hiện.

[Hình trong bài do Trịnh Vĩnh Trinh gửi]

© 2011 Buivanphu

___

[Bài đã đăng trên damau.org 05.04.2011]

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in âm nhạc, ở quê xưa and tagged , . Bookmark the permalink.

3 Responses to Trịnh Vĩnh Trinh: người trông coi di sản Trịnh Công Sơn

  1. Pingback: Trịnh Vĩnh Trinh: người trông coi di sản Trịnh Công Sơn | Nhạc Trịnh

  2. hoang Minh says:

    Em có thể biết được email của cô Trịnh Vĩnh Trinh không? Em rất muốn nói với cô những bức xúc về việc những người nhân danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để rồi làm xấu đi tài sản âm nhạc vô giá và hình ảnh đẹp về con người của nhạc sĩ.

    Nếu có thể được xin gửi địa chỉ mail của cô Trịnh Vĩnh Trinh cho em. Chân thành cám ơn cầu nối

    Em trai thần tượng Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s