Hát Cho Quê Hương Việt Nam 3 [mặt A]

Hát Cho Quê Hương Việt Nam 3 [mặt A]

[Nhạc Trịnh Công Sơn – tiếng hát Khánh Ly]

Mặt A

1. Diễm xưa (tiếng Nhật)
2. Diễm xưa
3. Ướt mi
4. Dân ta vẫn sống
5. Cho một người nằm xuống
6. Những con mắt trần gian
7. Thương một người
8. Ngày mai đây bình yên
9. Cánh đồng hoà bình
10. Hạ trắng
12. Ta đi dựng cờ

***

Lời mở đầu: Khánh Ly xin giới thiệu băng nhạc Hát Cho Quê Hương Việt Nam cuốn số 3 với phần hoà âm của Duy Hải.

1. Diễm xưa (Khánh Ly hát tiếng Nhật)

2. Diễm Xưa : Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ. Dài tay em mấy thuở mắt xanh xao. Nghe lá thu mưa reo mòn gót nhỏ. Đường dài hun hút cho mắt thêm sâu.

Mưa vẫn hay mưa trên hàng lá nhỏ. Buổi chiều ngồi ngóng những chuyến mưa qua. Trên bước chân em âm thầm lá đổ. Chợt hồn xanh buốt cho mình xót xa.

Chiều nay còn mưa sao em không lại. Nhỡ mai trong cơn đau vùi. Làm sao có nhau, hằn lên nỗi đau. Bước chân em xin về mau.

Mưa vẫn hay mưa cho đời biển động. Làm sao em nhớ những vết chim di. Xin hãy cho mưa qua miền đất rộng. Để người phiêu lãng quên mình lãng du.

Mưa vẫn hay mưa cho đời biển động. Làm sao em biết bia đá không đau. Xin hãy cho mưa qua miền đất rộng. Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau.

[Tập nhạc Những tình khúc Trịnh Công Sơn]

[Bài hát này và bài “Ca dao mẹ” dịch qua tiếng Nhật và được Khánh Ly trình bày tại Hội Chợ Quốc Tế Expo Osaka 1970. “Diễm Xưa” (tiếng Nhật) đã nằm trong Top 10 ở Nhật năm 1970]

*

3. Ướt Mi : Ngoài hiên mưa rơi rơi. Lòng ai như chơi vơi. Người ơi nước mắt hoen mi rồi. Đừng khóc trong đêm mưa. Đừng than trong câu ca…

Buồn ơi trong đêm thâu. Ôm ấp giùm ta nhé. Người em thương mưa ngâu. Hay khóc sầu nhân thế. Người ơi mưa về. Tìm ấm hồn em thêm say mê.

Mưa lạnh lùng. Rơi rớt giữa đêm về nghe não nề… Mưa kéo dài lê thê những đêm khuya. Lạnh ướt mi. Ai còn nhìn mưa mãi rớt bên song thấy lạnh buồn. Ai còn buồn khi lá rớt rơi trong một cuối đông.

Ngoài hiên mưa rơi rơi. Buồn dâng lên đôi môi. Buồn đau hoen ướt mi ai rồi. Buồn đi trong đêm khuya. Buồn rơi theo đêm mưa.

Còn mưa trong đêm nay. Lòng anh buồn biết mấy. Trời sao chưa thôi mưa. Để mắt người em ấy. Từ đây thôi mờ. Nước mắt buồn mi em ngây thơ.

*

4. Dân Ta Vẫn Sống : Dân ta đã bao nhiêu năm. Lòng chìm sâu ước mơ hân hoan. Nhìn rừng phơi xác thân anh em. Nhìn trái tim rơi theo đại bác. Thịt người cho thú nhai ngon. Mẹ cha tóc khô như rơm. Chờ đàn con đã đi bao năm không về. Đứa về cụt bàn chân.

Dân ta đã bao nhiêu năm. Đầu đội bom bước đi mong manh. Tầm đạn bay nhức đau trong xương. Nhìn trái tim treo trên đầu súng. Một đời nước mắt chan cơm. Hờn căm cắt chia anh em. Đàn trẻ thơ vẫn đi trong đêm. Đến trường cố chờ ngày bình yên.

Nhưng dân ta vẫn lớn như rừng. Ngày đêm luân phiên giữ nước. Da lên mầu gió sương. Chân anh qua vạn gập ghềnh. Từ ruộng đồng hạt lúa nuôi dân ta. Mầm hoà binh nở trên đời dân khốn khó. Cùng đứng lên ta đi dựng lại căn nhà tự do.

Bao nhiêu năm chờ đã héo hon. Bàn chân hôm nay mạnh bước. Tôi lên đường với anh, ta đi thấy lại ruộng vườn. Mặt trời nào rực sáng trong con tim. Hoà bình nào vừa bay về trong gió lớn. Rừng núi ơi ta đi dựng lại con đường Việt Nam.

[Tập nhạc Kinh Việt Nam]

*

5. Cho Một Người Nằm Xuống : Anh nằm xuống sau một lần đã đến đây. Đã vui chơi trong cuộc đời nầy. Đã bay cao trong vòm trời đầy. Rồi nằm xuống, không bạn bè, không có ai. Không có ai, từng ngày, không có ai đời đời. Ru anh ngủ vùi, mùa mưa tới trong nghĩa trang này có loài chim thôi!

Anh nằm xuống cho hận thù vào lãng quên. Tiễn đưa nhau trong một ngày buồn. Đất ôm anh đưa vào cội nguồn. Rồi từ đó, trong trời rộng, đã vắng anh. Như cánh chim, bỏ rừng, như trái tim bỏ tình. Nơi đây một lần, nhìn anh đến những xót xa đành nói cùng hư không!

Bạn bè còn đó anh biết không Anh? Người tình còn đó anh nhớ không anh? Vườn cỏ còn xanh, mặt trời còn lên. Khi bóng anh như cánh chim chìm xuống.

Vùng trời nào đó anh đã bay qua? Chỉ còn lại đây những sáng bao la. Người tình rồi quên, bạn bè rồi xa. Ôi tháng năm, những dấu chân người cũng bụi mờ.

Anh nằm xuống, như một lần vào viễn du. Đứa con xưa đã tìm về nhà. Đất hoang vu khép lại hẹn hò. Người thành phố, trong một ngày, đã nhắc tên. Những sớm mai, lửa đạn. Những máu xương chập chùng. Xin cho một người vừa nằm xuống. Thấy bóng thiên đường cuối trời thênh thang.

*

6. Những Con Mắt Trần Gian : Những con mắt tình nhân. Nuôi ta biết nồng nàn. Những con mắt thù hận. Cho ta đời lạnh câm. Những mắt biếc cỏ non. Xanh cây trái địa đàng. Những con mắt bạc tình. Cháy tan ngày thần tiên.

Ngày ra đi với gió. Ta nghe tình đổi mùa. Rừng Đông rơi chiếc lá. Ta cười với âm u. Trên quê hương còn lại. Ta đi qua nửa đời. Chưa thấy được ngày vui. Đường trần rồi khăn gói. Mai kia chào cuộc đời. Nghìn trùng con gió bay.

Những con mắt trần gian. Xin nuôi vết nhục nhằn. Những con mắt muộn phiền. Xin cấy lại niềm tin. Những con mắt cuồng thâm. Xin tươi sáng một lần. Cho con mắt người tình. Ấm như lời hỏi han.

Nhìn lại nhau có mắt lo âu. Xin vỗ về muôn yêu dấu. Nhìn lại nhau che những cơn đau. Tình dưới bóng… ngọt ngào…

*

7. Thương Một Người : Thương ai về ngõ tối. Sương rơi ướt đôi môi. Thương ai buồn kiếp đời. Lạnh lùng ánh sao rơi. Thương ai về ngõ tối. Bao nhiêu lá rơi rơi. Thương ai cười không nói. Ngập ngừng lá hôn vai.

Thương nụ cười. Và mái tóc buông lơi. Mùa thu úa trên môi. Từng đêm qua ngõ tối. Bàn chân âm thầm nói. Lặng nghe gió đêm nay. Ngại ai vuốt đôi vai. Bờ vai như giấy mới. Sợ nghiêng hết tình tôi.

Thương ai về xóm vắng. Đêm nay thiếu ánh trăng. Đôi vai gầy ướt mềm. Người lạnh lắm hay không. Thương ai mầu áo trắng. Trông như ánh sao băng. Thương ai cười trong nắng. Ngại ngùng áng mây bay…

*

8. Ngày Mai Đây Bình Yên : Bao nhiêu người đã ra đi. Ngày mai đây bình yên vì mọi nơi đã lên mồ hoang. Ngày mai đây nhìn quanh lòng sẽ thấy xót xa vô cùng. Mẹ già đi lom khom tìm trên bãi vắng. Tìm mộ đứa con hôm nay không còn để đón thanh bình.

Bao nhiêu người đã hy sinh. Ngày mai đây bình yên vì thịt xương đã phơi đồng xanh. Ngày mai đây bình yên vì giòng máu đã ngăn bạo cường. Ngày Việt Nam mênh mang trầm hương đốt ấm. Triệu người bước đi, mang trong tim mình tiếng nói trầm ngâm.

Nơi đây còn những thương binh. Ngày mai đây ruộng xanh là niềm tin cấy trên lòng anh. Vì quanh đây nhờ anh người người đã sống trong yên lành. Vượt lầm than tên anh là cây đuốc sáng. Một vạn cánh chim bay lên trong trời, hót mãi tình anh.

Dọn đường về ngày mai. Trường học dựng mọi nơi. Tay mãi dựng phố nhà trong kiến thiết mới. Bệnh viện đầy niềm tin. Chợ người về càng đông. Ta sẽ tự phú cường cho thoát cùm gông.

Trên cánh đồng lúa đã lên. Người dân ta nhiều năm nhìn cây trái đã khô vườn hoang. Ngày mai đây nhìn quanh hoà bình sẽ tưới xanh ruộng đồng. Thuyền ngược xuôi trăm ghe chèo con nước lớn. Hoà bình đến đây cho dân ta về vui với cánh đồng.

Trên cánh đồng lúa lên cao. Đời dân ta cần lao mồ hôi đã thắm trong ruộng sâu. Ngày mai đây rừng hoang thành bãi lúa quyết nuôi dân nghèo. Triệu người dân hăng say dựng đời sống mới. Hòa bình đến đây dân ta đắp đường khai phá ruộng nương.

Trên cánh đồng lúa ra bông. Ngày mai đây Việt Nam dựng cờ tươi sáng trong lòng dân. Ngày mai đây Việt Nam là bàn chân tiến lên không ngừng. Ngày Việt Nam con tim hồng lên ánh sáng. Dựng lại nước ta vinh quang trong trời sáng chói Việt Nam.

[Ấn bản Kinh Việt Nam – 1968]

*

9. Cánh Đồng Hoà Bình : Trên cánh đồng hoà bình này. Mặt trời yên vui lên đỏ chói. Đỏ trái tim người. Ngày Việt Nam đã qua cơn đau dài. Triệu trái tim người. Cùng nhịp vui với con tim nhân loại. Ngày lên cùng niềm tin. Bàn tay ta quyết lo vun trồng. Hoà bình như lúa thơm nuôi dân mình.

Một sớm thanh bình. Giọng cười em vút cao hơn bình minh. Người đi về như nước lên nhấp nhô kinh thành. Mẹ ta cười sau luỹ tre nắng qua đầy sân. Bàn chân nào ta bước đi sao nghe nhẹ nhàng. Một ngày mà lòng vui sướng hơn muôn nghìn năm.

Trên cánh đồng hoà bình này. Triệu bàn chân đi khai mùa mới. Ruộng lúa reo cười. Vì cỏ cây cũng đau thương như người. Đèn sáng muôn nhà. Ngày Việt Nam đốt hương trong tim mẹ. Lòng ta bừng như sông. Là giòng sông nhắn tin hai miền. Giờ phục sinh trống chiêng khua vang rền. Rừng núi nghiêng mình. Mừng việt Nam thoát ra cơn diệt vong.

*

10. Hạ Trắng : Gọi nắng! Trên vai em gầy đường xa áo bay. Nắng qua mắt buồn lòng hoa bướm say. Lối em đi về trời không có mây. Đường đi suốt mùa nắng lên thắp đầy.

Gọi nắng! Cho cơn mê chiều nhiều hoa trắng bay. Cho tay em dài gầy thêm nắng mai. Bước chân em về nào anh có hay. Gọi tên cho nắng chết trên sông dài.

Thôi xin ơn đời. Trong cơn mê này. Gọi mùa thu tới. Tôi đưa em về. Chân em bước nhẹ. Trời buồn gió cao. Đời xin có nhau. Dài cho mãi sau. Nắng không gọi sầu. Áo xưa dù nhàu. Cũng xin bạc đầu. Gọi mãi tên nhau.

Gọi nắng! Cho tóc em cài loài hoa nắng rơi. Nắng đưa em về miền cao gió bay. Áo em bây giờ mờ xa nẻo mây. Gọi tên em mãi suốt cơn mê này…

*

11. Ta Đi Dựng Cờ : Ngày nào dân ta đi dựng cờ. Một đời âm u sẽ sáng loà. Bao năm dân ta cúi đầu chờ. Hèn mọn thân trai không dám nhớ. Một ngày dân ta quyết dựng cờ. Dạy tình anh em cho dã thú. Cây hoang sẽ chết trái căm thù.

Từ sông Hương ta kêu sông Hồng về Cửu Long có áo cơm vàng. Một bình minh dân ta ca hát khắp giang sơn.

Ngày nào dân ta đi dựng cờ. Dựng lại quê hương không héo úa. Quanh ta nôn nao những mẹ già. Ruộng đồng hoang vu đang nhớ lúa. Việt Nam đã bao năm quên đi đời sống bình thường nhân loại. Đến nay quyết đòi áo cơm. Việt Nam đến hôm nay dân ta phải thấy cần hoà sức mạnh đứng lên xây lại nước non.

[1969]

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in âm nhạc, ở quê xưa and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s