Hát Cho Quê Hương Việt Nam 4 [mặt B]

Hát Cho Quê Hương Việt Nam 4 [mặt B]

[Nhạc Trịnh Công Sơn – tiếng hát Khánh Ly]

Mặt B

1. Một lần thoáng có
2. Lời ở phố về
3. Khói trời mênh mông
4. Xanh lòng tàn phai
5. Buồn từng phút giây
6. Ru đời đã mất
7. Lời thiên thu gọi
8. Em đi trong chiều
9. Đoá hoa vô thường

***

1. Một Lần Thoáng Có : Một lần bóng núi in bên sông dài một lần thấy bóng tôi. Một ngày có đoá hoa lan trong vườn một ngày thấy dáng em. Một chiều bỗng thấy hoa lan úa tàn vườn chiều vừa mất dáng em. Một chiều núi bỗng mang thân cánh đồng thì cùng giòng nước khóc giùm.

Một lần thấy bóng em qua nơi này một lần với bóng tôi. Một ngày đã có em xa nơi này một ngày với vắng tôi. Một chiều có bóng chim âu bay về cùng giòng nước đã đi. Một lần có bóng chim quyên bên nhà cùng lời hót đã xa.

Một ngày tiếng nói âu lo ra đời. Nụ cười vội cất cánh bay. Một đời với những chen đua lâu dài. Người người còn tiếp nối người. Một lời nói với bông hoa trên đồi một lời nói đã phai.

Một điều giấu kín trong tim con người là điều giấu kín thôi.

*

2. Lời Ở Phố Về : Đêm xưa ra phố với người. Giờ đây xuống phố với ngày vô vi. Đêm xưa trong phút môi kề. Lòng ta đã có bốn bề hoang mang. Một ngày hiu hắt con đường. Một ngày bước nhỏ nhẹ nhàng ra đi. Theo chân cơn gió ta về. Rời xa con phố với giờ nguy nan

Đêm trong thân xác vô cùng. Lời hân hoan đã héo mòn trong tim. Từng ngày xương máu chưa quên. Tuổi vừa khôn lớn bước lên chiến trường.

Hôm nay ra phố với người. Chật trong phố xá những lời phân ưu. Vây quanh bốn phía kinh cầu. Lòng ta như đã nát nhàu đam mê. Bụi hồng theo lấm chân về. Nhịp nhàng gót nhỏ nặng nề riêng ta. Quanh đây những bóng căm thù. Cầm tay nhau thấy não nề trong da. Bên kia sông nước vỗ bờ. Hồng nhan em có bao giờ bâng khuâng? Nụ cười trong gió mong manh. Một trời riêng đó bước chân ta về.

*

3. Khói Trời Mênh Mông : Ta về nơi đây phố xưa dấu đạn. Con đường bên sông cỏ lá buồn tênh. Ta về nơi đây tháng năm quá rộng. Đường xưa em lại thấp thoáng bàn chân.

Ta về nơi đây thoáng nghe gió lạnh. Hết mùa thu sang đã đến ngày đông. Những hàng cây xanh đón em áo lộng. Bây giờ ta nhìn khói trời mênh mông.

Trời còn in dấu chim xa nguồn. Đời còn bay những cơn mưa phùn. Còn gì đâu những môi xưa hồng. Vùng tuổi xanh thoảng bay như gió. Ngày rồi qua tháng năm đâu ngờ. Tên em là vết thương khô.

Ta về nơi đây bỗng im tiếng động. Đã về trên sông những cánh bèo xanh. Có còn trong em những đêm gió lộng. Ngồi bên hiên nhìn bến nước đầy dâng.

Có còn trong em những cây nến hồng. Những cầu qua sông những chút tình duyên. Gió trời lênh đênh nhớ con phố hẹn. Ta nhìn ta về giữa trời hư không

*

4. Xanh Lòng Phai Tàn : Dù mùa Xuân đã đến đây. Sao lòng vẫn ơ hờ. Nhìn ngoài sân thay lá cây. Biết rằng đã sang mùa. Một bàn chân bước thêm. Rời dĩ vãng chưa rời máu xương.

Dù mùa Xuân đã đến đây. Vẫn còn tiếng khóc thầm. Triệu nụ hoa đang thoát thai. Viên đạn vẫn trên nòng. Hận thù trên cánh tay. Bao mùa Xuân rồi. Hận thù trong trái tim. Hận thù trên cây lá. Trong đêm hồng.

Dù mùa Xuân đã đến đây. Hy vọng vẫn muôn trùng. Lời cầu kinh trong gió bay. Bay từ xác xuân nồng. Rừng mùa Xuân sẽ lên. Thêm nụ căm hờn. Rừng mùa Xuân sẽ xanh. Xanh lòng phai tàn.

[1972]

*

5. Buồn Từng Phút Giây : Chết từng ngày. Sống từng ngày. Còn sống một ngày. Còn nhìn thấy quanh đây.

Hàng vạn cánh dơi tanh hôi bên đời. Từng bầy thú gian xum xoe môi cười. Tuổi trẻ ra đi về miền tăm tối… Hàng triệu tiếng than nghe trên môi người. Tuổi trẻ chết oan trên tay nhân loại. Một đời Việt Nam nào có lâu dài.

Từng ngày sống. Từng ngày lo. Ngồi nhìn quanh. Rồi lại chờ. Một ngày mới. Lòng buồn thêm. Vì người chết nhiều mãi.

Từng ngày sống không vui. Từng ngày chết cho ai. Từng ngày chết cho ai. Từng ngày hét la to. Từng ngày sống âm u. Một đời sống lao tù. Từng ngày trong bóng tối. Ngồi lặng nghe thế giới. Buồn từng phút giây…

Sống từng ngày. Chết từng ngày. Còn sống một ngày. Là hẹn chết mai đây. Sống từng ngày. Chết từng ngày. Còn sống một ngày. Là hẹn chết không may…

[tập nhạc Khói trời mênh mông. 1972]

*

6. Ru Đời Đã Mất : Ta thấy em đi quanh từng giọt nước mắt. Ta thấy em đi quanh từng ngọn nến tắt. Nghe tiếng em kêu tên một ngày xa lắm muôn… trùng. Ta biết em đêm đêm chờ đợi tiếng hát. Ta biết em đêm đêm ru đời đã mất. Nghe tiếng em run theo từng ngọn gió bấc sang… mùa.

Ngủ đi em. Và ngủ đi em. Những con mắt bình minh tắt trên giòng sông. Những con mắt mùa Đông tắt trong hoàng hôn.

Ta thấy em bâng khuâng vì ngọn lá úa. Ta thấy em lênh đênh trên giòng nước lũ. Nghe tiếng em vang trong một ngày bão tố… ra đời. Ta biết em đêm đêm đòi lại tiếng nói. Ta biết em đêm đêm đòi lại bóng tối. Ta biết riêng em thôi buồn vì gian dối… con… người.

[tập nhạc Khói trời mênh mông. 1972]

*

7. Lời Thiên Thu Gọi : Về trong phố xưa tôi nằm. Có lần nghe tiếng ru bên vườn. Chợt như xác thân không còn. Và cạnh tôi là đồng vắng.

Về trên phố cao nguyên ngồi. Tiếng gà trưa gáy khan bên đồi. Chợt như phố kia không người. Còn lại tôi bước hoài.

Lòng ta có khi tựa như vắng ai. Nhiều khi đã vui cười nhiều khi đứng riêng ngoài. Nhiều đêm muốn đi về con phố xa. Nhiều đêm muốn quay về ngồi yên dưới mái nhà.

Giòng sông trước kia tôi về. Bỗng giờ đây đã khô không ngờ. Lòng tôi có khi mơ hồ. Tưởng mình đang là cơn gió.

Về chân núi thăm nấm mồ. Giữa đường trưa có tôi bơ phờ. Chợt tôi thấy thiên thu. Là một đường không bến bờ.

*

8. Em Đi Trong Chiều : Em đi qua cầu. Có gió bay theo. Thổi bùng khăn tang. Trắng giữa khung chiều. Em đi qua cầu. Có lá xôn xao. Một giòng sông sâu. Chở hồn thương đau.

Em đi qua cầu. Chở chiều trên vai. Ngậm buồn trên môi. Trái tim đã hoài. Một người nằm xuống. Một người nơi đây.

Em đi qua cầu. Một hồn mây bay. Em đi trong chiều. Một đời khôn nguôi. Một đời riêng ai mong ai.

Em đi qua cầu. Tiếng súng vang theo. Làng mạc quê hương. Có dáng buồn rầu. Em đi qua cầu. Có gió hiu hiu. Thổi lòng em xa. Đến mãi nơi nào

[tập nhạc Khói trời mênh mông. 1972]

*

9. Đóa Hoa Vô Thường : Tìm em tôi tìm, mình hạc xương mai. Tìm trên non ngàn, một cành hoa khôi. Nụ cười mong manh, một hồn yếu đuối. Một bờ môi thơm, một hồn giấy mới.

Tìm em tôi tìm, nhủ lòng tôi ơi. Tìm đêm chưa từng, tìm ngày tinh khôi. Tìm chim trong đàn, ngậm hạt sương bay. Tìm lại trên sông những dấu hài.

Tìm em xa gần, đất trời rộn ràng. Tìm trong sương hồng, trong chiều bạc mệnh. Trăng tàn nguyệt tận, chưa từng tuyệt vọng đâu em.

Tìm trong vô thường có đôi dòng kinh, sấm bay rền vang. Bỗng tôi thấy em dưới chân cội nguồn. Tôi mời em về đêm gội mưa trong. Em ngồi bốn bề thơm ngát hương trầm. Trong vườn mưa tạnh, tiếng nhạc hân hoan. Trăng vàng khai hội một đóa hoa quỳnh.

Từ nay tôi đã có người. Có em đi đứng bên đời líu lo. Từ nay tôi đã có tình. Có em yêu dấu lẫy lừng nói thưa. Từ em tôi đã đắp bồi. Có tôi trong dáng em ngồi trước sân.

Mùa đông cho em nỗi buồn. Chiều em ra đứng hát kinh đầu sông. Tàn đông con nước kéo lên. Chút tình mới chớm đã viên thành.

Từ nay anh đã có người. Biết ơn sông núi đáp đền tiếng ca. Mùa xuân trên những mái nhà. Có con chim hót tên là ái ân.

Sen hồng một nụ, em ngồi một thuở. Một thuở yêu nhau có vui cùng sầu. Từ rậng đông nao đến đêm ngọt ngào. Sen hồng một độ, em hồng một thuở xuân xanh. Sen buồn một mình. Em buồn đền trọn mối tình

Một chiều em đứng cuối sông. Gió mùa thu rất ân cần. Chở lời kinh đến núi non. Những lời tình em trối trăn. Một thời yêu dấu đã qua. Gót hồng em muốn quay về. Dù trần gian có xót xa. Cũng đành về với quê nhà.

Từ đó ta nằm đau. Ôi núi cũng như đèo. Một chút vô thường theo. Từng phút cao giờ sâu. Từ đó ta ngồi mê. Để thấy trên đường xa. Một chuyến xe tựa như. Vừa đến nơi chia lìa.

Từ đó trong vườn khuya. Ôi áo xưa em là. Một chút mây phù du. Đã thoáng qua đời ta. Từ đó trong hồn ta. Ôi tiếng chuông não nề.

Ngựa hí vang rừng xa. Vọng suốt đất trời kia. Từ đó em là sương. Rụng mát trong bình minh. Từ đó ta là đêm. Nở đóa hoa vô thường…

***

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in âm nhạc, ở quê xưa and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s