Hướng về Việt Nam, Đáp lời sông núi

Bùi Văn Phú

Nhà báo Huỳnh Lương Thiện, bên phải, phát biểu. Trên bàn chủ toạ, từ trái, ông Đỗ Như Điện, ông Trần Quốc Bảo, Linh mục Nguyễn Hữu Lễ và ông Ngô Quốc Sĩ. Đứng trên bục là ông Lê Phước Tuấn, trưởng ban tổ chức và là người điều hợp thảo luận

Năm đầu tốn khoảng 200 nghìn đô-la, bao gồm tiền thuê sóng 90 nghìn, 250 đô-la cho mỗi buổi phát thanh nửa giờ từ 9 giờ 30 đến 10 giờ tối trên làn sóng 1503-AM của chương trình Việt ngữ BBC trước đây. Các chi phí còn lại là tiền mua trang thiết bị phát thanh.

Đó là công tác đầu tiên của một tổ chức chính trị mới ra đời có tên Lực lượng Dân tộc Cứu nguy Tổ quốc đã tổ chức tiếp tân ra mắt ở San Jose vào chiều ngày Chủ Nhật 29 tháng Năm vừa qua tại khách sạn Embassy Suite với sự tham dự của khoảng 150 khách và đại diện một số hội đoàn, tố chức trong vùng như Việt Tân, Lương tâm Công giáo, Liên minh Dân tộc Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam Bắc California, Hội người Việt Cao niên, Khối 8406, Hội Đền Hùng, Thi văn đoàn Lạc Việt, Bốn Phương.

Ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch Hội đồng Điều hành Lực lượng, trong bài nói chuyện cho biết đây là sự kết hợp của Tổ chức Phục Hưng, Tập hợp Đồng Tâm và Phong trào Quốc dân đòi trả tên Sài Gòn. Phục Hưng có nhiều thành viên ở California và một số tiểu bang tại Hoa Kỳ, Đồng Tâm chủ yếu hoạt động bên Úc. Riêng phong trào đòi lại tên Sài Gòn được hình thành mấy năm trước đây với Linh mục Nguyễn Hữu Lễ từ Tân Tây Lan được coi như linh hồn của tổ chức.

Cụ Võ Toàn dù đã 101 tuổi nhưng cũng đến dự để ủng hộ công tác đấu tranh của Lực lượng

Một khúc phim tài liệu về Lực lượng đã được chiếu, theo đó từ cuối năm 2009 đã có hội nghị giữa ba tổ chức cùng với sự tham dự của nhiều nhân sĩ ở Hoa Kỳ và Úc. Đến đầu năm 2010 Lực lượng chính thức thành hình và được công khai hoá vào ngày 20-11-2010 tại Thành phố Sydney.

Theo lời ông Trần Quốc Bảo, ba tổ chức kết hợp lại với những mục tiêu tranh đấu và chương trình hành động chung, đặt căn bản trên hết là sự lương thiện của các thành viên. Lực lượng có ba mục tiêu chính:

1. Loại bỏ chế độ cộng sản độc tài toàn trị vì đó chính là kẻ nội thù đã làm băng hoại đất nước, đưa dân tộc vào con đường bế tắc như hôm nay.

2. Chận đứng đại hoạ ngoại xâm đang đưa đất nước đến một thời kì bắc thuộc mới.

3. Xây dựng một nước Việt Nam phú cường dân chủ, hiến định, pháp trị và đa nguyên với nhân quyền được tôn trọng và văn hiến được tôn vinh.

Những kế hoạch để đạt các mục tiêu trên gồm:

1. Phục hồi niềm tin và ý chí quật cường của dân tộc Việt trước tình trạng đất nước bị phá sản do cộng sản và những thế lực bất chính gây ra.

2. Qui tụ tiềm năng dân tộc bằng cách mở rộng, đón nhận sự tham gia và cộng tác của các cá nhân, đoàn thể vẫn tha thiết đến tiền đồ dân tộc.

3. Đề cao truyền thống văn hoá dân tộc trong đó mọi sinh hoạt có tinh thần dân chủ, đầy tình người và các giá trị nhân bản, không hận thù, không dối trá luôn được đề cao.

4. Vận dụng các phương thức đấu tranh ôn hoà và hữu hiệu để đạt được các mục tiêu trên.

Công tác đầu tiên của Lực lượng là phát động “Chiến dịch Sự thật”. Ông Bảo nói chủ đích của chiến dịch là phơi bày bản chất dối gạt, bưng bít và phỉnh lừa dân chúng của cộng sản để người dân Việt nhận thức được thực trạng của xã hội Việt Nam và hệ lụy của chủ nghĩa cộng sản trên đất nước. Mặt khác, quan trọng không kém, là trình bày và hướng dẫn cho nhân dân Việt Nam biết được đâu là trách nhiệm và quyền lợi của người dân để họ vượt qua sự sợ hãi mà đứng lên, tham gia vào công cuộc tạo biến đổi cho đất nước.

Ông Trần Quốc Bảo, bên phải, trao đổi với những khách tham dự

Phối hợp “Chiến dịch Sự thật” với phương pháp đấu tranh ôn hoà, có nhiều hiệu quả, Lực lượng đã bao thuê làn sóng phát thanh cũ của chương trình BBC Việt ngữ để phát về trong nước vì theo ông Bảo, số người xử dụng Internet ở Việt Nam khoảng 23%, còn lại đa số dân lao động và nông dân vẫn nghe đài phát thanh.

Buổi tiếp tân cũng là dịp gây quĩ cho đài và nhiều người đã ủng hộ. Một vị khách đến từ Na Uy ủng hộ 300 đô-la. Nhà báo Huỳnh Lương Thiện yểm trợ một buổi phát thanh và chỉ trích khuynh hướng thân Hà Nội của BBC Việt ngữ trong quá khứ, nay với tiếng nói từ Hoa Kỳ phát đi trên sóng BBC theo ông là điều mừng cho thính giả trong nước. Ông Nguyễn Vũ Trụ phát biểu từ hai năm rồi ông không tham gia sinh hoạt cộng đồng nhưng hôm nay ông đến và yểm trợ một buổi phát thanh. Ông hy vọng đây là một tổ chức mang tính dân tộc, không phải của một tôn giáo, phe phái nào. Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn và Yểm trợ, trả lời chiếc áo dòng chỉ là chức năng, còn ông hoạt động với tư cách trên hết là người Việt Nam. Ông Ngô Quốc Sĩ nhấn mạnh Lực lượng là tập hợp của những người lương thiện, không phải là buôn bán đấu tranh.

Bác Nguyễn Liệu của Hội Ái hữu Quảng Ngãi cho biết ngày xưa xứ Quảng có nhiều anh hùng, nhưng nay trước sự tấn công của Trung Quốc vào ngư dân mà không thấy ai lên tiếng. Ông hi vọng đài Đáp lời Sông núi sẽ khơi dậy được tinh thần quật khởi của dân tộc.

Kết quả yểm trợ tài chánh ban tổ chức nhận được hôm đó là 3120 đô-la. Theo ông Đỗ Như Điện, trưởng ban giám sát, những đóng góp được trừ thuế theo luật Hoa Kỳ. Mọi thu nhận tài chánh sẽ được Lực lượng công bố vào ngày 15-5-2012, đúng một năm kể từ ngày đài Đáp lời Sông ra đời.

Việc thực hiện các chương trình phát thanh về Việt Nam, trước đây Tổ chức Phục Hưng đã có nhiều kinh nghiệm với đài Tiếng nói Tự do phát đi từ Mạc Tư Khoa. Nhưng đài phải dẹp bỏ sau một năm hoạt động vì chính phủ Việt Nam phản đối, doạ không trả nợ cho Nga sô, theo lời ông Ngô Quốc Sĩ, Phó chủ tịch ngoại vụ và là phát ngôn nhân Lực lượng. Nay đài Đáp lời Sông núi đặt tại Đài Loan mà những người chủ trương tin Hà Nội khó làm áp lực hơn. Với quan hệ thương mại Đài-Việt ở mức cao trong các nước đầu tư tại Việt Nam, đài sẽ hoạt động được bao lâu thì phải chờ thời gian trả lời.

Buổi phát thanh đầu tiên vào tối 15-5 có những ý kiến đóng góp của Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích từ Hoa Kỳ, ông Nguyễn Minh Cần từ Nga Sô và Luật sư Lê Thị Công Nhân từ Hà Nội. Sự việc đài ra đời đã làm chính quyền Việt Nam khó chịu và trang mạng của đài đã bị tin tặc phá hoại.

Các chương trình phát thanh của đài hiện lưu tại hai điạ chỉ: lldtcntq.org và radiodlsn.com

© 2011 Buivanphu

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in cộng đồng, chính trị Việt and tagged , , . Bookmark the permalink.

11 Responses to Hướng về Việt Nam, Đáp lời sông núi

 1. Lý Tiểu Long says:

  1. Loại bỏ Đảng Cộng Sản VN bằng cách nào?
  2. Chận đứng ngoại xâm bằng cái gì, công cụ?
  3. Xây dựng Việt Nam phú cường cỡ mức nào, New York, Luân Đôn, Thượng Hải, hay cỡ Somali, Châu Phi?

  Các bác diễn tả cách làm nghe thử. Còn từ nghe tới thấy các bác làm được nhanh lắm chắc phải cỡ… hơn 200 năm sau.

 2. ha le_cz says:

  Các bác hải ngoại to mồm thế thôi. Sao hôm nay Trung Quốc vào nhà quậy phá, các hội đoàn hải ngoại đâu cả rồi? Biểu tình đi chứ. Hay lại là đánh trống bỏ dùi cho vui zậy thôi.

 3. M.D says:

  Bà con ở nước ngoài nên đặc biệt lưu tâm, tránh những khích động biểu tình “chống Trung cộng” trong thời điểm nầy, không nên làm con rối tự nguyện trong tay cộng sản.

  Mấy chục năm nay, dẫm lên xương máu tiền nhân, chúng đã dâng đất, dâng biển cho Trung cộng với hy vọng là sẽ được Trung cộng bảo kê cho vị trí độc tôn của chúng. Chúng cấm người Việt trong nước biểu tình, chúng đàn áp, bắt giam những người lãnh đạo biểu tình để lấy đó làm công dâng lên lũ cướp nước. Chúng không ngờ, quan thầy và là bạn vàng của chúng lại có thể tấn công chúng.

  Trong tình hình hiện nay, chúng vẫn cấm người trong nước biểu tình nhưng lại cố khích động người Việt nước ngoài biểu tình để tạo tác động chính trị đối với Bắc Kinh mà Bắc Kinh không thể quở trách được chúng.

  Người Việt ở nước ngoài hiện nay chỉ nên chú tâm chờ đợi. Chờ đợi người dân trong nước diệt được “thù trong”, có nghĩa là đợi người trong nước lật mặt, lôi cổ lũ bán nước khỏi vị trí quyền lực trước đã.

  Muốn chống được ngoại xâm, trước tiên phải diệt được nội thù. Điều nầy, người Việt ở nước ngoài không làm được mà chỉ có dân trong nước (có thể là ngay trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam) làm được.

  Xin lập lại, bà con ở nước ngoài cố giữ bình tĩnh, đừng vô tình để lũ bán nước lợi dụng.

 4. Thăng Long says:

  Người Việt nước ngoài hãy lên tiếng bằng cách biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc hay những văn phòng ngoại giao của chúng.

  Bọn Tàu nham hiểm lắm. Còn giòng máu Việt trong người là chúng ta phải phản đối bọn bá quyền, bành trướng Bắc Kinh. Bài học 1979 chúng ta chưa quên.

 5. thiên says:

  Bây giờ còn mấy người nghe radio, họ thường xem TV vì giá khá rẻ, vì thế mà BBC đã bỏ. Có lẽ lập trang web thì ít tốn mà được xem nhiều hơn vì thành phần có học chỉ xem trên mạng, điều quan trọng phải có những bài hay có tính thuyết phục.

 6. Pingback: Tin thứ Bảy, 4-6-2011 « BA SÀM

 7. Pingback: HƯỚNG VỀ VIỆT NAM, ĐÁP LỜI SÔNG NÚI (Bùi Văn Phú) « Ngoclinhvugia's Blog

 8. ha van says:

  Đúng vậy, những người quan tâm đến chính sự ngày nay ít nghe radio, họ chủ yếu tiếp nhận thông tin trên mạng (website, blog)

 9. Pingback: TIN CỦA ANHBASAM NGÀY 4/6/2011 | phamdinhtan

 10. Pingback: Tin thứ Bảy, 4-6-2011

 11. PV says:

  Các bác khuyên góp được có mấy ngàn đô la thì làm sao cứu nước đây. Thôi các bác cứ để đó uống bia đi. Lập đài radio bây giờ không ai nghe đâu, đừng phí tiền.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s