Biểu tình chống Trung Cộng, phản đối Việt Cộng ở San Francisco

Bùi Văn Phú

Đoàn biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ phản đối Trung Quốc xâm lăng Việt Nam

Trưa thứ Sáu 10.6 hàng trăm người Việt đã tụ họp trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco để phản đối nước này có những hành động xâm phạm lãnh hải Việt Nam gần đây và để ủng hộ thanh niên sinh viên trong nước đã can đảm xuống đường chống Trung Quốc vào ngày 5-6 vừa qua ở Hà Nội và Sài Gòn.

Theo ghi nhận từ mạng truyền thông Việt Vùng Vịnh (vietvungvinh.com), đoàn người biểu tình trải dài đứng chật lối đi bên đường đối diện cơ sở ngoại giao Trung Quốc tại số 1450 đường Laguna, San Francicso.

Người biểu tình đã đến từ những thành phố lân cận như San Jose, Oakland, Concord. Từ San Francisco có ông Nguyễn Phú, Hội trưởng Hội H.O. là trưởng ban tổ chức, cô Tống Lệ Hằng, thày Trần Hùng của Trung tâm Văn hoá và trường Việt ngữ Âu Cơ, nhà báo Huỳnh Lương Thiện. Từ San Jose lên có ông Nguyễn Hữu Lục, Luật sư Nguyễn Thành, bà Cao Thị Tình, ông Vũ Huynh Trưởng, ông Lý Tống là những người thường có mặt trong các hoạt động đấu tranh, sinh hoạt cộng đồng. Nhà thơ Hoàng Xuyên Anh đến từ Concord. Đại diện cho Đoàn Thanh niên Cờ vàng từ miền Nam California là cô Ngọc Phương Thanh.

Người biểu tình đã hô to những khẩu hiệu đả đảo Trung Quốc gây hấn, lấn chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam rồi đốt một lá cờ Trung Quốc để biểu thị sự phản đối cao độ.

Sau đó đoàn biểu tình tuần hành qua nhiều đường phố trước khi đến trước Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại số 1700 đường California. Tại đây họ đốt một lá cờ Việt Nam biểu thị sự phản đối lãnh đạo Hà Nội đã qui phục Bắc Kinh, cắt đất nhượng biển, để người Hoa vào khai thác Tây nguyên và không cho dân bày tỏ lòng yêu nước.

Bà Cao Thị Tình của tổ chức Lương tâm Công giáo cầm biển chữ và ông Lý Tống cầm cờ vàng ba sọc đỏ

Bài phát biểu của trưởng ban tổ chức Nguyễn Phú, đăng trên trang mạng Việt Vùng Vịnh, đã nói lên tất cả mục đích của cuộc biểu tình:

Kính thưa quý vị,

Ngày hôm nay Thành phố San Francisco nồng nhiệt đón tiếp các tổ chức, hội đoàn từ khắp nơi tụ về để nói lên tinh thần yêu nước trước kẻ ngoại thù Trung Cộng và lên án kẻ nội thù Việt gian Cộng Sản đã tỏ ra hèn với giặc và tàn ác với dân.

Thưa quí Đại diện các cơ quan đoàn thể, tổ chức, tôn giáo, đảng phái quốc gia và quý đồng hương thân mến.

Hôm nay chúng ta bỏ qua các dị biệt để cùng nắm tay nhau tổ chức một cuộc Biểu tình rầm rộ trước Sứ quán Trung Cộng tại San Francisco và chúng tôi tại địa phương chỉ xin làm một điều phối viên để quý đồng hương tỏ thái độ với kẻ bá quyền Trung Cộng.

Chúng ta cực lực phản đối hành vi ngang ngược, ngang nhiên xâm lấn vùng lãnh hải trong khu vực biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam, lại còn thô bạo đánh phá, hà hiếp đồng bào ngư dân của chúng ta.

Chúng ta mạnh mẽ vạch mặt lên án Chính trị bộ và bè lũ Đảng Cộng sản Việt Nam cam tâm làm tay sai cho giặc thù Trung Cộng gây hấn, xâm lấn Việt Nam.

Chúng ta hoan nghênh tình thần yêu nước của giới trẻ Việt Nam đã mạnh dạn xuống đường biểu tình chống quân xâm lược Trung Cộng, nhưng cũng không quên nhắc nhở giới trẻ trong nước rằng, chính Đảng và Nhà Nước Cộng sản Việt Nam là tay sai đắc lực của Trung Cộng trong âm mưu thôn tính Việt Nam của Trung Cộng.

Vua Trần Nhân Tông ngày xưa đã chỉ về phương Bắc và để lại lời di huấn: “Trung Hoa là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam. Chúng ta cương quyết không để một tấc đất của tiền nhân để lại lọt vào tay kẻ khác.”. Nhưng ngày nay Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam cúi đầu dâng đất, dâng biển cho giặc. Và hiện trạng cơ đồ, dải giang sơn gấm vóc Việt Nam đang bị rã ra từng mảnh nhỏ: Tây Nguyên đã bị xâm thực, biển Đông đang bị lấn chiếm, trong khi lãnh đạo và Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam câm miệng chỉ lo tẩu tán tài sản ra ngoại quốc, mặc cho cảnh quốc phá gia vong. Vì vậy chúng ta cương quyết minh định lập trường là:

ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT ĐỂ CHỐNG NGOẠI XÂM VÀ XÂY DỰNG ĐẤT NƯỚC MỘT CÁCH HIỆU QUẢ LÀ PHẢI DỨT KHOÁT LOẠI BỎ KẺ NỘI THÙ CỘNG SẢN VIỆT NAM.

Trân trọng kinh chào quý vị.

Nguyễn Phú,
Hội trưởng hội H.O./San Francisco

Ông Nguyễn Phú, trưởng ban tổ chức, phát biểu trong cuộc biểu tình

(ảnh từ http://www.vietvungvinh.com)

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in cộng đồng, người Việt hải ngoại and tagged , . Bookmark the permalink.

3 Responses to Biểu tình chống Trung Cộng, phản đối Việt Cộng ở San Francisco

 1. Ngọc says:

  Các bác ở nước ngoài cứ thù oán, chống đối nhà nước làm gì. Giặc nó đến nhà thì mình đuổi nó trước đã. Nhà nước ta lúc này rất cần tình đoàn kết trong ngoài. Mong các bác ủng hộ để đuổi bọn tầu khựa.

  Các bác biểu tình chống Trung Quốc thì trong nước hoan nghênh hết mình.

  • thoithetran says:

   Bạn nói rất đúng, cái chính bây giờ là đồng tâm hiệp lực để bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ Quê Hương bằng cách này hay bằng cách khác, chứ đâu phải lúc mà các ông cầm đầu ở hải ngoại lấy cái cớ đó để mà xách động dân mình nổi loạn. Thật là ngu dốt.

   Đã gần 40 năm trời qua còn gì nữa mà dùng những lời lẽ căm thù chia rẽ như họ. Tôi đọc thấy mà ngoao ngán cho họ.

 2. Học sinh cấp 3 says:

  Bọn Tàu đang dựa và CS để dần thực hiện mưu đồ xâm lược. Không diệt được CS thì còn lâu mới giữ được nước!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s