Người Filipino ở Mỹ biểu tình phản đối Trung Quốc

Bùi Văn Phú

Trưa ngày thứ Sáu 8-7, cộng đồng người Mỹ gốc Philippines đã đồng loạt tổ chức biểu tình trước cơ sở ngoại giao của Trung Quốc tại 6 thành phố ở Hoa Kỳ là Thủ đô Washington, New York, Chicago, Houston, Los Angeles và San Francisco.

Mục đích của các cuộc biểu tình này là để phản đối Trung Quốc gần đây đã gây hấn trong vùng quần đảo Trường Sa (Spratly Islands), không tôn trọng Công ước Liên hiệp quốc về luật biển và đự định đem các giàn khoan dầu vào vùng biển Tây Philippines trong vùng quần đảo Trường Sa chỉ cách bờ biển đảo Palawan 125 hải lý, nằm trong đặc khu kinh tế của Philippines.

Đây là chiến dịch người Phi đồng bộ xuống đường phản đối Trung Quốc ở nhiều quốc gia trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Úc và ngay trong nước Philippines.

Tại San Francisco, hơn một trăm người đã tham gia biểu tình tuần hành quanh Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở góc đường Laguna và Geary từ 12 giờ đến 1 giờ trưa. Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được.

Người Việt trong nước và ở các nơi trên thế giới cũng nên nghĩ đến việc tổ chức một ngày đồng biểu tình chăng?

© 2011 Buivanphu

Trước khi chấm dứt cuộc biểu tình một người trong ban tổ chức bỏ vào hòm thư của Tổng lãnh sự quán một bảng chữ với lời lẽ phản đối việc Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Philippines

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in cộng đồng, chính trị Mỹ, chính trị Việt and tagged , . Bookmark the permalink.

2 Responses to Người Filipino ở Mỹ biểu tình phản đối Trung Quốc

  1. Pingback: Tin thứ Hai, 11-07-2011 « BA SÀM

  2. huy says:

    Giá như cộng đồng người Việt biểu tình cùng lúc với người Philippin thì quá hay! Tại sao không nhỉ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s