Sinh viên Berkeley dựng lều Occupy Cal

Bùi Văn Phú

Xem phim

Thứ Ba 15-11 sinh viên Berkeley kêu gọi bãi khoá. Chiều tối có giáo sư Robert Reich, cựu Bộ trưởng Lao động thời Tổng thống Bill Clinton và hiện là giáo sư tại UC Berkeley, đến diễn thuyết nhấn mạnh đến khoảng cách giàu nghèo của dân Mỹ ngày càng lớn.

Tối hôm đó, dù không được phép một số sinh viên đã dựng lều ngủ qua đêm theo cách của phong trào Chiếm Phố Wall mà sinh viên Berkeley đặt tên là Occupy Cal.

Sproul Plaza trưa ngày 16-11 có chừng 20 lều. Tuần trước khi sinh viên dựng lều cảnh sát đã dùng vũ lực để dẹp và bắt giam 40 sinh viên. Một hành động bị sinh viên lên án và chính Hiệu trưởng Robert Birgeneau cũng cho đó là không thể hiện tinh thần đại học.

Trong ngày, cảnh sát dùng loa cảnh cáo nhiều lần và những sinh viên cắm lều tỏ ra không quan tâm đến lời cảnh cáo. Đã một ngày qua, chưa thấy cảnh sát ra tay dẹp.

© 2011 Buivanphu

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in chính trị Mỹ, giáo dục and tagged , . Bookmark the permalink.

3 Responses to Sinh viên Berkeley dựng lều Occupy Cal

 1. Michelle says:

  Không thấy anh Phú đăng bài vụ sinh viên biểu tình Occupy tại UC Davis. Thiết nghĩ đây là một tin cần được phổ biến rộng rãi để nói lên điều rất hay khi những sinh viên này đã rất peaceful and calm (ôn hoà và bình tĩnh) để chống lại vũ lực.

  Rất mong biết ý nghĩ của anh về việc này. Cám ơn nhiều.

  • Bùi Văn Phú says:

   Chào Michelle,

   Ngày sinh viên Davis tổng đình công vào hôm thứ Hai rồi, vì công việc không thể đến đó được, hơn một giờ lái xe, nên không có hình ảnh hay bài viết.

   Michelle hỏi, xin được trả lời như sau. Tôi phản đối hành động tấn công của cảnh sát qua việc dùng ba-toong đánh sinh viên (ở UC Berkeley) hay xịt hơi cay vào sinh viên đang ngồi bất bạo động (ở UC Davis).

   Hiện sinh viên đang kiện cảnh sát ra toà về những hành động này. Tôi hoàn toàn ủng hộ sinh viên.

   • Michelle says:

    Cám ơn anh đã trả lời. Tôi chỉ mong những tin tức bất công như vậy được quảng bá rộng rãi trong cộng đồng chúng ta để các em sinh viên VN cũng như tất cả mọi sinh viên đều có cái quyền tối thiểu đó.

    Chỉ tiếc rằng TV, báo chí và đài radio không tích cực ủng hộ cũng như đăng tải. Có thể anh viết một bài về vụ UC Davis và kèm theo links có những hình ảnh bạo động từ YouTube.

    Thành thật cám ơn anh.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s