Hàng Việt hay hàng Trung Quốc?

Bùi Văn Phú

Các chai nước mắm mang thương hiệu tiếng Việt nhưng không chai nào được sản xuất từ Việt Nam

Chưa bao giờ hàng Việt có mặt tại thị trường Mỹ nhiều như ngày nay. Mười sáu năm sau khi hai nước tái lập quan hệ ngoại giao, từ đó nhiều rào cản kinh tế được tháo gỡ và nay mức trao đổi thương mại hai chiều giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã đạt 18 tỉ Mỹ-kim một năm.

Vào các cửa hàng Mỹ, từ tiệm quần áo Macy’s đến cửa hàng bách hoá như Costco, Target, cho đến tiệm bán đồ đạc trong nhà IKEA cũng đều có sản phẩm “Made in Vietnam” hay “Product of Vietnam”.

Gần đây, đọc báo trong nước thấy nhắc nhiều đến sự việc thương hiệu Việt đã bị thể nhân ở những nước khác lấy mất tên, chính thức đăng kí cầu chứng tại nhiều quốc gia, chẳng hạng như các thương hiệu nước mắm và cà-phê nổi tiếng của Việt Nam.

Hôm qua cùng gia đình đi chợ Việt ở San Jose. Rảo qua một vòng để xem sản phẩm quê nhà có gì mới.

Phải nói là các loại tôm cá, hải sản và mì, miến, phở gói sản xuất từ Việt Nam rất nhiều. Cà-phê ít ra cũng hai loại là Trung Nguyên và VinaCafé, bia thì có Bia 33.

Xem kĩ các chai nước mắm thì toàn hàng Thái Lan hay Hong Kong. Chuyện này trong một bài viết về nước mắm Phú Quốc hai năm trước đây đã nhắc tới. Nay có nhiều thương hiệu nước mắm khác, tên Việt mà cũng không phải là hàng Việt.

Bún Lái Thiêu sản xuất tại Trung Quốc

Lần này còn thấy sản phẩm mới “Bún Lái Thiêu”, nhưng là “Product of China” như thấy trong hình. Rõ ràng đây không phải là hàng Việt, do người Việt trong nước sản xuất dù mang thương hiệu của một địa danh rất quen thuộc của tỉnh Bình Dương. Nhìn cách bỏ dấu tiếng Việt trên bao bì là biết ngay loại bún này không phải hàng từ Việt Nam.

Người Việt tiêu dùng hàng Việt. Câu nói để khơi dậy tình dân tộc của những người sống xa quê hương với ý hướng muốn phần nào giúp đỡ đời sống kinh tế cho người ở quê nhà. Nhưng có mua sản phẩm Việt đồng hương cũng cần chú ý, vì nếu không thay vì giúp đồng bào, mình lại giúp anh láng giềng khổng lồ nhưng xấu tính.

(ảnh trong bài của tác giả)

© 2011 Buivanphu

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in ở quê xưa, đời sống and tagged , , . Bookmark the permalink.

5 Responses to Hàng Việt hay hàng Trung Quốc?

 1. Pingback: Tin thứ Hai, 21-11-2011 « BA SÀM

 2. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 21-11-2011 « Ngoclinhvugia's Blog

 3. Thạch Sanh says:

  Ông Phú nói rất đúng, đúng về nội dung và cả về hình thức, cái tên miền của thương hiệu thì có, nhưng cái bao bì thì tôi chưa bao giờ thấy ở Việt Nam.

  Nước mắm Phan Thiết mà họ vẽ hình con cua, vì họ tưởng làm bằng con cua và họ cũng chưa bao giờ đến PT xem dân PT làm nước bao giờ.

  Nước mắm Phú Quốc mà họ vẽ hình con cá mập, vì họ nghĩ rằng dân PQ làm nước mắm bằng con cá rất to, chứ không phải là con cá cơm chỉ bằng đầu đũa ăn, như chúng ta đã biết.

  Còn bún ở VN chưa ai nói bún (dẻo) mà ngon bao giờ.

  Người Hoa họ rất gian xảo trong thương trường.

 4. Pingback: Lượm tin | Dahanhkhach's Blog

 5. Minh says:

  Về nước mắm thì hiện nay có vài hiệu xuất khẩu từ VN, trong đó có nước mắm Red Boat, sản xuất tại Phú Quốc, rất ngon, tuy giá cao hơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s