Đầu năm nam tiến, xuất hành

Bùi Văn Phú

Đông khách đi chơi Hội Hoa Xuân 2012

Xem ảnh Hội Hoa Xuân 2012

Cuối tuần vừa qua tôi lại đi chơi San Jose, thủ phủ của người Việt ở vùng Vịnh San Francisco. Chẳng phải xuất hành đầu năm chi cả vì hôm đó đã là Mồng 6 Tết. Đi chơi Hội Hoa Xuân để trọn vẹn quan sát sinh hoạt đón Tết Con Rồng của đồng hương vì tuần trước đó tôi đã đến với Hội Tết Fairgrounds và tuần trước nữa đã du xuân San Francisco.

Ngày Tết ta năm nay rơi vào thứ Hai. Hôm đó tôi đã xuất hành. Nói theo phong tục tập quán cho vui, chứ tôi có tin tử vi bao giờ đâu. Ra đường vào mỗi Tết. Mưa hay nắng, gió hay bão cũng tây tiến rồi nam tiến trên những con phố, những xa lộ đông xe đi đi về về từ mấy chục năm qua. Bắc nam, đông tây chỉ là những vòng quay trái phải để đến nơi làm việc.

Sáng thứ Bảy lòng hân hoan phơi phới theo tiết trời nắng ấm sau những ngày mưa dầm. Đổ về vùng Thung lũng Hoa Vàng có nhiều xa lộ. Nhưng tôi thường theo con đường 880. Nam tiến. Chưa thấy đào nở bên đường.

Năm ngoái đến với Hội Hoa Xuân khoảng trưa. Từ xa lộ 101 rẽ vào cho đến khi tìm được một chỗ đậu xe bên Wal Mart cũng mất gần tiếng đồng hồ. Năm nay tôi đến rất sớm, chừng 10 giờ 30. Vào khu Grand Century có chỗ đậu ngay.

Không khí Tết ở đây đã hết, so với năm ngoái cũng trong ngày Hội Hoa Xuân với pháo nổ rền vang trước quán cà-phê Paloma. Hôm nay không còn nghe tiếng pháo, không cây cảnh bày bán. Cuối tuần trước ở đây tưng bừng pháo nổ và một chợ hoa. Năm nay cũng không còn cảnh cờ bạc công khai ngoài đường ở khu vực này cũng như bên Lion Plaza. Bên góc farmer’s market, có người định gầy sòng bầu cua đã bị cảnh sát tịch thu ngay. Giới chức chính quyền thành phố quyết tâm không để cho tệ nạn này lan tràn trong cộng đồng trong những ngày vui xuân đón Tết. Tuần trước ở Hội Tết Fairgrounds gặp một bạn học cũ hiện làm cho chương trình ngăn ngừa nạn cờ bạc trong cộng đồng, chị cho biết đó là một vấn đề xã hội đã làm tan nát nhiều gia đình gốc Việt.

Từ Grand Century nhìn qua Vietnam Town thấy cờ quạt tung bay. Những người lo dựng trò chơi cho trẻ em vừa bắt những đinh vít cuối cùng và đang cho chạy thử.

Hai quầy vé di động chưa mở. Dọc theo lề đường nhiều người đã xếp hàng chờ. Nhìn qua hàng rào, bên trong nhiều gian hàng còn đang được chuẩn bị.

Ban tổ chức Hội Hoa Xuân 2012 với trưởng ban là anh Giang Viễn Tân, thứ hai từ trái

Anh Giang Viễn Tân trong quần gin, áo da chạy ngược xuôi trước giờ mở cửa. Hình như ban tổ chức không rõ cổng nào sẽ mở cho khách vào, cổng nào cho khách ra. Cuối cùng hai quầy vé đặt trước hai cổng, nhưng khách chỉ đi vào bên cổng có hàng chữ “Xuân Tha Hương Ba Thế Hệ Một Tấm Lòng Hướng Về Biển Đông”

Vừa vào trong gặp ngay phòng trưng bày của Hội Nhân sĩ Diên Hồng với những khuôn mặt cộng đồng thân quen như cụ Chu Tấn, Bác sĩ Phạm Đức Vượng, Giáo sư Nguyễn Châu. Nhiều cụ trong khăn đóng áo dài, tay vẫn còn cầm khoan, đinh, búa để hoàn tất việc giăng biển chữ, trang trí. Bên cạnh là Đền thờ Quốc tổ vang vang tiếng trống chiêng với khách ghé vào hái lộc, xin xâm. Trên bàn thờ không phải tượng Vua Hùng mà là Quang Trung hay Hưng Đạo Vương.

Không có tờ chương trình nên tôi tiến nhanh về phiá khán đài, mong tìm người trong ban tổ chức để nắm bắt lịch trình sinh hoạt. Hỏi anh Giang Tân và biết sẽ khai mạc lúc 12 giờ.

Quanh sân khấu thấy anh Nguyễn Hữu Lục trong khăn đóng áo dài giúp ban tổ chức phần khai mạc. Gặp anh, gửi đến lời chúc năm mới sẽ hết những ưu phiền, rắc rối. Các em học sinh trong chương trình huấn luyện quân sự học đường (ROTC) của trường Yerba Buena, các anh cựu sĩ quan trừ bị Thủ Đức và đoàn lân của người Hoa cũng đang chuẩn bị.

Quan khách lần lượt đến. Các Nghị viên Kansen Chu, Rose Herrera, Phó thị trưởng Madison Nguyễn, đại diện Dân biểu Tiểu bang Nora Campos, đại diện Giám sát viên Dave Cortese cùng thân hào nhân sĩ trong cộng đồng.

Sau nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hoà, MC Andy Phạm giới thiệu những người trong ban tổ chức là quý ông Giang Viễn Tân, Phạm Lễ, Duy Văn và Hà Tuấn Kiệt. Những tên tuổi có quen, có lạ đối với tôi. Anh Tân chính thức khai mạc Hội Hoa Xuân 2012 với màn múa rồng và ban tổ chức đọc bản tuyên dương của Hội đồng Thành phố San Jose.

Cụ Chu Tấn, bên trái, và bác sĩ Phạm Đức Vượng đang sửa soạn cho khu trưng bày của Hội Nhân sĩ Diên Hồng

Năm ngoái tôi đã đi chơi Hội Hoa Xuân và thấy còn đơn sơ. Đó là lần đầu tiên tổ chức ở địa điểm này, dự định kéo dài hai ngày nhưng chỉ mở cửa được thứ Bảy, Chủ Nhật đã đóng lại. Năm nay quy mô hơn nhưng cách tổ chức chưa được phối trí ăn khớp, nhịp nhàng từ trên sân khấu xuống đến chỗ ngồi cho quan khách.

Chương trình văn nghệ có lẽ thu hút khách du xuân nhất. Lúc đầu MC Andy Phạm và Ngọc Hà muốn làm nóng lên, vui lên không khí đón xuân trong một ngày nắng ấm nhưng không được khán giả hưởng ứng lắm.

Trong hàng ghế, nghe nhiều người hỏi nhau sẽ có những ca sĩ nào hát hôm nay. Có người hỏi tôi và mình cũng không biết. Lúc chờ ngoài cổng, ngó qua các bích chương quảng cáo văn nghệ thấy có Ý Lan, Vũ Khanh, Lâm Nhật Tiến, Hương Thủy, Trần Thái Hoà nhưng không biết ai hát lúc nào, hôm nay hay ngày mai. Đề nghị sang năm ban tổ chức ghi rõ hơn phần biểu diễn của ca sĩ trong từng ngày, như bên Hội Tết Fairgrounds, để khách du xuân chọn lựa.

Hơn một trăm gian hàng cùng với nhiều trò chơi cho trẻ em và tiết trời nắng đẹp, Hội Hoa Xuân năm nay rất thành công so với năm ngoái.

Chỗ đậu xe miễn phí, giá vé chỉ 6 đô mua tại cửa, mua trước 5 đô và địa điểm tổ chức lại nằm ngay trong khu vực Little Saigon, Hội Hoa Xuân có thể trở thành một sinh hoạt văn hoá thu hút khách. Trong tương lai đoạn đường Story cũng có thể trở thành nơi tổ chức diễn hành mừng xuân nếu ban tổ chức muốn phát triển và mời gọi được sự đóng góp của các tổ chức, hội đoàn trong cộng đồng.

Ra xe. Bắc tiến về nhà. Trên đường miên man suy nghĩ về lịch sử đất nước mấy nghìn năm, lịch sử cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ qua 37 năm. Dân tộc ta đã nam tiến, tây tiến và đông tiến. Nhưng bắc tiến thì chưa. Nguyễn Huệ đã dừng lại. Nếu không thì đất lưỡng Quảng đã thuộc về Việt Nam và ngày nay đất nước, con người Việt có bị Hán hoá như bây giờ không?

(ảnh trong bài của tác giả)

© 2012 Buivanphu

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in cộng đồng, người Việt hải ngoại, tản văn, văn hóa du lịch, đời sống and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s