Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi nói về vận động nhân quyền

Bùi Văn Phú

Ngày thứ Hai 5/3 tới đây Toà Bạch Ốc sẽ có buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ để chính phủ Mỹ nghe quan điểm của họ về nhân quyền Việt Nam.

Trong hai tuần qua Thỉnh nguyện thư gửi chính phủ của Tổng thống Barack Obama liên quan đến giao thương và nhân quyền Việt Nam đã có trên 100 nghìn chữ kí. Sự kiện này đang được chính giới Hoa Kỳ quan tâm và người Việt hải ngoại chú ý.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi

Dịp này chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi ở San Jose. Trong thập niên 1990 ông về nước tham gia những khoá hướng dẫn chuyên môn về thông tim cho bác sĩ trong nước và đã bị trục xuất sau khi nhà nước biết đến những hoạt động chính trị của ông tại hải ngoại.

Bác sĩ Ngãi đã nhiều lần gặp gỡ giới chức Mỹ để vận động cho nhân quyền, tự do dân chủ tại Việt Nam.

*

Bùi Văn Phú (BVP): Những lần gặp giới chức Hoa Kỳ từ Phó Tổng thống Dick Cheney đến các đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông đã nêu lên vấn đề gì với họ?

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi (Bs. Ngãi): Ngày 14 tháng 6 năm 2007, tôi đã được gặp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Dick Cheney để trao tận tay lá thư của Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam là giáo sư Hoàng Minh Chính để chuyển đến Tổng thống Hoa kỳ George W. Bush kêu gọi sự ủng hộ cho công cuộc đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải trả tự do cho các nhà tranh đấu cho nhân quyền. Với tư cách là Phó Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam, tôi đã được tiếp xúc với các viên chức Bộ Ngoại giao, Hội đồng An ninh Quốc gia, các dân biểu, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, đặc biệt là Thượng Nghị sĩ James Webb vào tháng 7 năm 2009, để yêu cầu ủng hộ cho công cuộc đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam.

BVP: Giới chức Mỹ đã trả lời ra sao về những điều ông nêu ra?

Bs. Ngãi: Giới chức Hoa kỳ đã có thiện cảm với công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam và sẵn sàng yểm trợ bằng mọi cách mà họ có thể làm được.

BVP: Đã có những tiến bộ đáng kể nào từ phiá Việt Nam liên quan đến những vấn đề mà ông đã đặt ra với giới chức Mỹ?

Bs Ngãi: Sau đó chính phủ Hoa kỳ đã nhiều lần lên tiếng để lưu ý Việt Nam về vấn đề nhân quyền. Họ cũng đã lên tiếng một cách liên tục và mạnh mẽ về việc xử các nhà đấu tranh cho dân chủ trong nước, như các phiên xử luật sư Lê Công Định, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, luật sư Cù Huy Hà Vũ, việc bắt giam chị Bùi Thị Minh Hằng v.v…

BVP: Ông hy vọng gì vào cuộc gặp gỡ giữa cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ với giới chức Bạch Ốc và các vị dân cử Quốc hội vào tuần tới?

Bs. Ngãi: Đây là một dấu hiệu rất tốt cho công cuộc tranh đấu cho tự do, dân chủ cho Việt Nam, vì đây là cuộc gặp gỡ giữa Cộng đồng Việt Nam hải ngoại với chính phủ của Tổng thống Obama. Điều này chứng tỏ Hoa kỳ đã và đang rất chú ý đến tình trạng dân chủ tại Việt Nam nói riêng và tình hình tại Biển Đông nói chung.

BVP: Xin ông cho biết chức vụ của ông hiện nay trong Đảng Dân chủ Việt Nam?

Bs. Ngãi: Tôi hiện đang là Phó Tổng thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam.

BVP: Trường hợp luật sư Lê Công Định, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ, thì cuối năm vừa qua đã có tin ông sẽ được thả và sẽ đi Mỹ định cư, nhưng đến nay vẫn chưa. Có gì bất đồng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc này?

Bs. Ngãi: Luật sư Lê Công Định, hiện là Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam, một trong những người đầu tiên được học bổng Fullbright và đã được đào tạo tại Hoa Kỳ. Việc trả tự do cho luật sư Định hơi bị chậm trễ là do một vài trục trặc kỹ thuật, trong đó Bộ Ngoại giao Hoa kỳ có phàn nàn về việc càc đài phát thanh đã tung tin quá sớm làm bên phía Việt Nam phải do dự, chậm lại.

BVP: Cám ơn bác sĩ.

© 2012 Buivanphu

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in cộng đồng, chính trị Mỹ, chính trị Việt and tagged , , . Bookmark the permalink.

10 Responses to Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi nói về vận động nhân quyền

 1. Thạch Sanh says:

  Những người Mỹ gốc Việt chuyên nghề chống phá nhà nước Việt Nam. Họ mà được người Mỹ xoa đầu, vỗ má là họ mơ mộng suốt ngày đêm. Thôi các bác cứ ráng mơ đi xem ít hôm nữa mấy ông mắt xanh, mũi lõ sẽ cho các bác kẹo gì?

 2. Pingback: Tin thứ Bảy, 03-03-2012 « BA SÀM

 3. Pingback: TIN NGÀY 3/3/2012 | phamdinhtan

 4. Bây giờ chỉ có đoàn kết các tôn giáo và các đảng phái lại, tập họp các vị trí thức cách mạng có lương tri lại, kêu gọi toàn dân đồng lòng hợp lực, trên các trang mạng kêu gọi thì chắc chắn sẽ đạt kết quả, tốt hơn một nhóm nhỏ, như thế toàn dân sẽ ủng hộ mạnh mẽ hơn.

 5. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 03-03-2012 « doithoaionline

 6. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 03-03-2012 | bahaidao

 7. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 3-3-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 8. Thạch Sanh says:

  Kêu gọi dữ lắm rồi đó chớ! (hoi nong dan noi). Kêu gào rồi hét la… làm đủ kiểu mấy chục năm rồi đó, ông bà không thấy sao? Nhưng dân tôc Việt Nam thì chắng biết các ông bà là ai, ở đâu, làm gì, mặt mũi ra sao.

  Còn chuyện nghe theo các ông bà, đó là chuyện hoang đường của những kẻ mang bệnh hoang tưởng.

 9. Pingback: TIN NGÀY 3/3/2012 | Dahanhkhach's Blog

 10. Pingback: Tin thứ Bảy, 03-03-2012 | Dahanhkhach's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s