Hơi cay Lý Tống hồi kết

Bùi Văn Phú

Lý Tống giả gái xịt hơi cay vào mặt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hôm 18-7-2010 (Ảnh Trương Xuân Mẫn)

Mùa hè hai năm trước, câu chuyện Lý Tống giả gái lên tặng hoa rồi xịt hơi cay vào mặt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong một buổi diễn tại Santa Clara Convention Center, San Jose đã gây xôn xao trong cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cảnh sát đã bắt Lý Tống, lập biên bản và tạm giam ông. Một tuần sau chánh án ấn định mức tiền thế chân tại ngoại là 75 nghìn đô-la và sau khi đóng tiền ông được thả để chờ ngày ra toà.

Kể từ đó đến nay, sau hơn 40 lần hầu toà và 8 phiên xử, chiều ngày 24-5 bồi thẩm đoàn 12 người đã kết luận Lý Tống phạm 4 trong số 5 tội do công tố viên Deborah Hernandez đưa ra. Ngay sau đó chánh án Andrea Bryan đã ra lệnh bắt giam ông khiến có nhiều suy đoán về một kịch bản trong ngày kết tội và tuyên bố mức án vào cuối tháng 6 tới đây.

Ông không bị kết tội xử dụng vũ khí giết người để tấn công. Tội này được coi là nặng nhất và nếu bị kết án thì thời gian ngồi tù sẽ lâu. Một số thành viên trong bồi thẩm đoàn còn ca ngợi sự dấn thân, tinh thần tranh đấu chống cộng sản độc tài sau khi biết được các hành động gan dạ, mạo hiểm của ông trong quá khứ.

Tuy nhiên, như một bồi thẩm viên nói với báo San Jose Mercury News sau khi luận tội là quyền tự do phát biểu ở Hoa Kỳ luôn được tôn trọng, nhưng khi tấn công người khác là ông Lý Tống đã đi quá đà.

Bốn tội còn lại mà bồi thẩm đoàn sau một ngày nghị án đã xác minh ông phạm luật gồm hai tội tiểu hình và hai đại hình. Các tội tiểu hình là tấn công người khác và kháng cự lại cảnh sát. Hai tội đại hình là xử dụng hơi cay và đột nhập nơi trình diễn với ý định phạm pháp.

Theo Lý Tống và những người ủng hộ ông thì đây là một vụ án chính trị hơn là hình sự. Những tranh cãi kéo dài gần hai năm qua nay coi như đã đến hồi kết cục.

Ngày 22-6 tới đây toà sẽ chính thức kết tội và công bố hình phạt dành cho Lý Tống. Theo giới luật sư thì khung án cao nhất cho các tội trên là 3 năm và 8 tháng tù. Nhưng nhiều người, kể cả một số thành viên trong bồi thẩm đoàn, hy vọng là ông Tống sẽ không phải ngồi tù quá lâu.

Lý Tống (Ảnh Bùi Văn Phú)

Lý Tống đã làm những việc gây chấn động ở nhiều nơi trên thế giới vì ông là một người gan dạ phi thường. Ông đã nhiều lần vào sinh ra tử từ Việt Nam đến Cuba để thả truyền đơn chống lại các chế độ cộng sản. Những hành động đó khiến ông phải ngồi tù nhiều năm ở Việt Nam và Thái Lan.

Chuyện ở tù dường như không là điều làm ông quan ngại vì sau khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản năm 1975, ông đã bị giam trong các trại học tập cải tạo, rồi ông vượt biên, băng rừng vượt suối ở Đông nam Á để tìm đường tị nạn.

Câu chuyện của ông nhiều khi như huyền thoại nhưng là những điều có thực. Tự nhận là Mr. Impossible và đã nhiều lần phát biểu rằng ông làm những công tác chống cộng sản đều có tính toán và biết trước ba tình huống có thể xảy ra: chết, vào tù hay được thả.

Nhưng bạo động trên đất Mỹ có chấp nhận được hay không? Trong lịch sử Việt Nam đã có tiếng bom Sa Điện của thời xa xưa, trên những vùng đất chưa có tự do dân chủ.

Chuyện Lý Tống tấn công người khác ngay trên đất Mỹ, nơi mọi người có quyền nói lên quan điểm của mình, trong khi không bị khiêu khích thì không phải là một huyền thoại mà là một sự vi phạm pháp luật.

Luật sư Daniel Portman đã cố gắng bào chữa cho ông trong những phiên xử, nhiều thành viên của bồi thẩm đoàn cũng bày tỏ cảm tình khi nghe được những hoạt động nhằm đem lại tự do, dân chủ cho quê hương nguồn cội, nhưng Hoa Kỳ là đất nước dân chủ pháp trị vì thế hành động tấn công người khác, dù có quan điểm khác biệt đều không được luật pháp bảo vệ.

Năm 2001 bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh bị án 5 năm tù vì âm mưu gây thương tích cho Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong một buổi họp ở San Francisco, dù trước toà bà phủ nhận việc này và nói ý định của bà là muốn tự thiêu trước mặt quan chức Việt Nam để phản đối sự cai trị độc tài của cộng sản.

Năm 2005, khi Thủ tướng Phan Văn Khải được Tổng thống George W. Bush (Ông Bush con) đón tại Bạch Ốc, bên ngoài có biểu tình phản đối phái đoàn và một người Việt là Lê Phước Tuấn đã tấn công, gây thương tích cho ông Nguyễn Quốc Huy là Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ của Việt Nam.

Ông Tuấn bị bắt giam, kết án 6 tháng tù. Sau khi hết hạn tù ông vẫn còn bị giam nhiều năm vì không có quốc tịch Mỹ và Hà Nội đòi Hoa Kỳ trục xuất ông về Việt Nam, dù nhiều người trong cộng đồng có vận động và đã gây quỹ được gần 90 nghìn đô-la để lo trang trải tiền luật sư.

Người Việt tụ họp trước tiền đình toà thượng thẩm quận hạt Santa Clara hôm 23-7-2010 để nghe các luật sư đại diện cho Lý Tống tường trình về diễn biến phiên toà đầu tiên (Ảnh Bùi Văn Phú)

Nay với bài học Lý Tống, dù không thể phủ nhận tinh thần chống cộng của ông, chúng ta thấy rằng nếu không thích, không tin những gì cộng sản nói và làm thì cách hay nhất là tẩy chay các sinh hoạt có mục đích tuyên truyền. Có thể làm hơn nữa là tìm cách phơi bày những tuyên truyền dối trá của cộng sản. Tích cực hơn là tham gia biểu tình chống cộng, lên tiếng với thế giới về sự độc tài và những vi phạm nhân quyền của cộng sản.

Nếu cố tình tấn công hay gây thương tích trong khi không bị khiêu khích thì chính nghĩa chống cộng sản sẽ bị lu mờ và còn làm tổn thương cho cộng đồng, gây thiệt hại cho chính bản thân.

© 2012 Buivanphu

[Bài đã đăng trên BBCVietnamese.com ngày 25.05.2012]

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in cộng đồng, chính trị Mỹ, chính trị Việt, người Việt hải ngoại and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

9 Responses to Hơi cay Lý Tống hồi kết

 1. Tubi says:

  Nhân đọc bài “Hơi cay Lý Tống hồi kết” của Bùi Văn Phú trên báo Việt Luận, Úc ngày 29-5-2012, tôi vào Google tìm xem bài này đã đăng ở đâu và tình cờ vào Blog này, nên có vài hàng như sau:

  Cách đây gần 2 năm, khi vụ ông Lý Tống xịt hơi cay vào ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong một buổi trình diễn ở Mỹ thì trong cộng đồng người Việt hải ngoại đã có nhiều tiếng nói bênh và chống hành động của ông Lý Tống. Nhưng không thể biết đa số là phía nào. Mọi người chờ xem luật pháp Hoa Kỳ sẽ xử ra sao.

  Nay thì đã rõ, ngày 24-5-2012 bồi thẩm đoàn đã kết luận ông Lý Tống phạm 4 trong số 5 tội do công tố viên đưa ra. Ngay sau đó chánh án đã ra lệnh bắt giam ông và chờ ngày 22-6 tới đây sẽ tuyên án.

  Trước đây, khi nghe tin việc ông Lý Tống xịt hơi cay vào ca sĩ ĐVH, tôi hơi sốc. Một người hùng, một trí thức sống nhiều năm ở Mỹ mà đi làm chuyện trái luật như vậy trên đất cờ Hoa sao? Lúc ấy, tôi nghĩ nếu chuyện này là sự thực thì nó tựa như việc hai vợ chồng cãi nhau, anh chồng đuối lý bực quá, tát vào mặt cô vợ 1 cái cho “hả giận” để cô vợ im mồm. Và đúng vậy, ca sĩ ĐVH từ dạo ấy chưa dám vào lại đất Mỹ trình diễn. Cái tát vũ phu của ông LT đã hiệu nghiệm.

  Hôm nay, đọc báo hay tin chánh án ra lệnh bắt giam ông LT khi chờ ngày tuyên án, dù hiện ông LT không còn là mối nguy hiểm cho ca sĩ ĐVH, tự nhiên tôi nghĩ lệnh bắt giam của ông chánh án tựa như 1 cái tát trả thù vào mặt ông LT. Cái tát bênh vực cho cô vợ cô thế. Âu đây cũng là một bài học cho ông LT và những người ủng hộ hành động của ông.

  Tóm lại, tôi hoàn toàn đồng ý với câu kết luận trong bài viết của tác giả Bùi Văn Phú: “Nếu cố tình tấn công hay gây thương tích trong khi không bị khiêu khích thì chính nghĩa chống cộng sản sẽ bị lu mờ và còn làm tổn thương cho cộng đồng, gây thiệt hại cho chính bản thân”.

 2. Thạch Sanh says:

  Chính nghĩa chống cộng sản Việt Nam… ư? Nhưng người có kiến thức hiểu biết cho đó là bất nghĩa, còn hành động thì đó chính là hành động côn đồ, dẫn đến hành vi vô pháp luật, bất đạo lý.

  “Còn duyên kẻ đón người đưa, hết duyên đi sớm về trưa một mình”. Đây là câu ví của dân gian Việt Nam, dùng vào trường hợp của Lý Tống hôm nay thì rất đúng và hợp tình, hợp lý. Vì tôi thấy lúc đầu những người thần tượng Lý Tống đến tòa án cổ vũ cho hành động của ông rất … đông, hò hét khủng bố quan toà. Quan tòa thấy vậy bắt họ Lý hầu tòa tới 43 lần nên không còn thấy bóng dáng cổ động viên nữa, chỉ còn lại hai anh già cầm cờ và cô bồ của Lý Tống cùng vài người thân…

 3. Hoàng Đ. Thanh says:

  Lý Tống thích làm nổi mà thôi. Chẳng anh hùng gì cả. Ở Mỹ ai phạm luật người đó chịu tội.

 4. Lan Dang says:

  Thạch Sanh lấy tin ở đâu mà nói là những người ủng hộ Lý Tống “hò hét khủng bố ông toà”. Người dân ở Mỹ được ra vào toà án để theo dõi các vụ xét xử, những ai la lối, nói chuyện hay dùng điện thoại là bị cảnh sát mời ra khỏi phòng xử ngay.

  Còn ở Việt Nam, người nhà hay bạn bè của bị cáo nhiều khi cũng không được vào phòng xử và nhiều vụ xử chỉ cho có lệ, chưa đến một ngày đã tuyên án, vì đảng và nhà nước đã định án sẵn rồi. Công khai lên tiếng bất đồng với đảng, nhà nước là vào tù ngay, theo điều 88. Tham gia biểu tình đả đảo Trung Quốc cũng bị đưa đi học tập cải tạo hay bị tù, như Bùi Hằng, Điếu Cày, Tạ Phong Tần.

  Luật pháp Mỹ cho bị can các quyền bảo vệ trước toà án, không xử vội vàng khi hai bên chưa chuẩn bị xong. Điều đó chứng tỏ sự công bình trước pháp luật cho bị can.

 5. Tam Nguyen says:

  Tôi thấy Lý Tống can đảm, nhưng hành động không đúng việc, đúng chỗ khi phải giả gái để tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong một hí viện.

  Hai lần LT bay vào Việt Nam rải truyền đơn mà lực lượng bảo vệ không gian Việt Nam không phát hiện được thì là một thất bại đau đớn cho Quân đội Nhân dân Việt Nam.

  Tôi tin LT có thể thực hiện nhiều chuyện đứng tim khác hơn là tấn công một người bằng hơi cay.

 6. Duc Thanh Tran says:

  Ông Lý Tống này điên.

 7. Thạch Sanh says:

  Gửi Bạn: @ Lan Dang

  – Kêu gọi, rồi kéo nhau hàng trăm người đến tòa án, không khủng bố quan tòa chứ làm gì? Quan tòa đã đọc được thâm ý đó, nên quan tòa mới bắt Lý Tống hầu tòa tới 43 lần. Nếu mà những lần sau này còn kéo đến đông như thế nữa, họ sẽ bắt hầu tòa 100 lần, mà phải ở tận miền bắc nuớc Mỹ, chứ không phải là miền bắc Cali đâu.

  – Tôi thấy tòa Mỹ xét xử những vụ án nghiêm trọng của người nổi tiếng như vụ án Michael Jackson mà chỉ có 3 ngày, chứ đâu bắt hầu tòa 43 lần dữ vậy?

  – Nước nào cũng vậy, vô tòa án mà làm loạn thì phải đuổi ra, còn xét xử tên trộm vặt cũng phải có trình tự, chứ không có vụ án nào nửa ngày mà tuyên án hết. Đó là nói láo!

  – Nói về biểu tình à! Biểu tình gì mà suốt mười tuần lễ chỉ có bao nhiêu người đó, hành vi đó. Đó là hành vi lợi dụng biểu tình để kích động gây rối trật tự công cộng, gây rối sinh hoạt của người khác, hành vi đó đã bị phạt hành chính mà còn tái phạm thì phải đưa vào trại cải tạo theo luật đã quy định. Như LT vậy, đã là luật của một nước thì công dân nước đó phải chấp hành. Không nói lôi thôi.

  Gửi bạn: @ Tam Nguyen

  – Lý Tống không có bay cái máy bay nào vào Việt Nam hết! Lần thứ nhất LT đi máy bay hành khách của VN, rồi dùng dao khống chế tiếp viên mở cửa cho hắn rải truyền đơn, nhưng bị tiếp viên chống cự quá hắn nhảy dù đại, rớt xuống ao rau muống ở khu vực ngoại thành Q.8, TP. Hồ Chí Minh, hắn bị dân quân tự vệ phường bắt giữ tại chỗ, chứ không cần lực lượng nào cả, sau đó tòa án thưởng cho hắn 7 cuốn lịch.

  – Lần thứ hai LT qua Thái Lan thuê chiếc máy bay du lịch hai chỗ ngồi có phi công Thái bay, sau đó LT khống chế phi công cướp máy bay bắt bay qua VN, nhưng bị phi công Thái dụ, nói là không đủ xăng bay qua tới VN, nên đáp xuống sân bay gần biên giới Thái – Campuchia đổ xăng, rồi phi công kêu cảnh sát Thái bắt LT. Sau đó tòa án Thái tặng LT 8 cuốn lịch.

  – Rồi LT qua Hàn quốc sớ rớ tính chơi trò đó, bị cảnh sát Hàn bắt được trục xuất. Rồi vụ ở Mỹ suýt nữa cũng vào tù rồi.

  Quá trình Hành động của Lý Tống không phải là đầu óc của một người làm chính trị, lại càng không phải là anh hùng, mà là của một người liều mạng cùi, ngốc nghếch nên chẳng có gì mà phải đứng tim, đứng phổi hết bạn Tam Nguyen à.

 8. Lan Dang says:

  @ Thạch Sanh

  Lý Tống bị nhà nước cộng sản Việt Nam kết án 20 năm tù vì tội ép máy bay trên không phận Sàigòn và thả truyền đơn. Sao 7 năm nhà nước đã thả rồi? Khủng bố như thế mà thả cho về Mỹ à, sao không bỏ tù rục xương hắn đi. Lạ quá nhỉ.

 9. Thạch Sanh says:

  Gửi bạn: @ Lan Dang

  Theo tôi tòa án Việt Nam kết án Lý Tống 20 năm, mà LT chỉ bị thi hành án có 7 năm là có ba nguyên do thế này:

  – Thời điểm đó bọn khủng bố quốc tế chưa có những hành động dã man như sau này.

  – Những nhà tâm lý học của công an Việt Nam xét thấy tâm lý của tội phạm LT là không bình thường, có nghĩa là tưng tưng, nên không cần phải giam giữ lâu.

  – Lý Tống là người Việt Nam, nhưng quốc tịch Mỹ thì phải trả ông ta về Mỹ là đúng luật pháp quốc tế chứ đâu có gì mà lạ hả bạn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s