Các ý kiến về vụ Lý Tống bị kết tội

Bùi Văn Phú

Chiều thứ Năm 24-5, qua nhiều phiên xử và sau một ngày nghị án, một bồi thẩm đoàn 12 người tại toà án quận hạt Santa Clara đã kết luận Lý Tống phạm 4 tội khi xịt hơi cay vào mặt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong buổi diễn ở Santa Clara Convention Center tối 18-7-2010. Sau đó ông đã bị bắt giam ngay. Ngày 22-6 tới đây Lý Tống sẽ chính thức bị kết án và chánh án sẽ công bố thời gian tù mà tối đa có thể đến 3 năm 8 tháng.

Trước sự việc này, một số lãnh đạo cộng đồng và người Việt trong vùng Vịnh San Francisco đã có ý kiến.

Ông Vũ Huynh Trưởng

– Vũ Huynh Trưởng, Tổng Thư ký Ủy ban chống Cộng Bắc California.

Khi Lý Tống bị bắt vì xịt hơi cay vào Đàm Vĩnh Hưng thì có ba luật sư gốc Việt đã đứng ra bảo trợ cho ông và bên công tố viện có đề nghị Lý Tống nhận một tội nhẹ nào đó để khỏi phải ra toà xét xử. Nhưng Lý Tống nhất định chấp nhận cuộc chơi là ra toà, có bồi thẩm đoàn xét xử và ông được luật sư công biện hộ. Với cuộc chơi này ông hy vọng trắng án, vì chỉ cần một trong 12 thành viên bồi thẩm đoàn không đồng ý là coi như ông không phạm luật. Bây giờ bồi thẩm đoàn đã quyết định Lý Tống phạm luật, tuy nhiên họ cũng khâm phục ông và mong muốn có một bản án nhẹ. Như thế tôi thấy là công bằng.

Tiện đây tôi cũng muốn nói là nhiều hội đoàn đã họp để bàn cách giúp Lý Tống, nhưng không có tính chuyện gây quỹ gì cả. Trên nét có những tin tức sai lạc mang tính phá hoại và rất tiêu cực cho công việc làm của chúng tôi. Tôi nhấn mạnh là chúng tôi không có gây quỹ vì Lý Tống mà chỉ muốn yểm trợ tinh thần, chẳng hạn như soạn một thỉnh nguyện thư để nhiều người ký vào yêu cầu chánh án cho ông một bản án nhẹ nhất. Chúng tôi không bao giờ bỏ Lý Tống cũng như bất cứ người nào cùng tranh đấu chống cộng.

Ông Nguyễn Ngọc Tiên

– Nguyễn Ngọc Tiên, Chủ tịch Ban Đại diện Cộng đồng Việt Nam Bắc California.

Ý kiến của tôi thì đây không phải là phiên toà của ông toà xử, mà đây là một buổi nghị án của bồi thẩm đoàn mà thôi. Tôi nghĩ rằng nếu bồi thẩm đoàn họ không xét xử đúng ý mình là do luật sư chưa trình bày đầy đủ để họ hiểu được hoàn cảnh của mình.

Bồi thẩm đoàn là một hình thức toà án nhân dân. Ông hay bà chánh án ngồi đấy chỉ để nhận những phán quyết của các bồi thẩm viên coi mình có tội hay không, sau đó mới định mức án. Những phán quyết đó đúng hay sai là do luật sư của mình chưa trình bày đủ mà thôi.

*

Cô Lam Hương

– Lam Hương, cô bạn thân thiết của Lý Tống.

Thực ra bây giờ tâm trạng của em cũng rất bối rối vì chuyện xảy ra quá bất ngờ nên em không có ý kiến, ý cò gì cả. Em sắp đưa lên mạng một audio lời anh Tống kể lại những sự việc đã xảy ra chiều hôm qua. Em phát tán băng ghi lời nói của anh ấy để cho công luận biết rồi họ sẽ có ý kiến. [Ghi chú: Phần ghi âm của Lý Tống đã được cô Lam Hương phát tán, trong đó Lý Tống nói không được xử công bằng nên ông sẽ tuyệt thực, tuyệt ẩm trong tù cho đến chết để đòi công lý.]

– Lê Trí, phóng viên báo Người Việt San Jose.

Tôi thấy sao toà này xử không làm như những toà khác mà chờ khi anh Lý Tống đã về nhà mà còn gọi ngược lại gấp rút để cho ra kết luận của những nghị án là anh ấy có tội. Tôi có theo dõi những vụ án nổi tiếng khác cũng đâu thấy có những sự việc như thế xảy ra. Điều đó hình như cũng làm cho anh Lý Tống sốc nên bây giờ anh ấy lại tuyên bố tuyệt thực, tuyệt ẩm trong tù.

– Scott Phạm, Ủy viên Giáo dục Học khu Alum Rock.

Xin biến căm thù thành sức mạnh.

– Quốc Việt, cư dân San Jose.

Đứng trên cương vị đấu tranh thì anh Lý Tống đã làm một số công việc phản đối cộng sản Việt Nam dùng Nghị quyết 36 để phá hoại hay xâm nhập vào cộng đồng. Công việc làm đó của Lý Tống rất thích hợp. Tôi rất ngưỡng mộ các công tác của anh. Về phương diện pháp luật thì tôi không có ý kiến.

– Nguyễn Phú, Chủ tịch Hội HO San Francisco.

Tôi thấy nếu xử về pháp luật cũng đúng đến 75%, nhưng phải xét đến vấn đề đấu tranh chứ không phải một tội phạm hình sự. Tôi nghĩ đến tháng 6 khi công bố các tội và mức án, Lý Tống sẽ được giảm án tối đa.

Luật sư Đỗ Văn Quang Minh

– Đỗ Văn Quang Minh, luật sư với 30 năm kinh nghiệm biện hộ tội hình ở California.

Tôi thấy anh Lý Tống đã thoát được tội rất nặng là tội dùng vũ khí giết người mà theo điều 245(a)(1) của luật hình sự California thì là tội đại hình. Cái đó coi như một phần thắng, còn những tội kia không đáng kể. Một tội đại hình tấn công bằng vũ khí giết người không thôi thì hình phạt có thể bằng bốn tội kia cộng lại. Những người trong bồi thẩm đoàn khi kết luận họ cũng coi anh Lý Tống là một người tốt, nhưng họ phải áp dụng luật ở đây.

– Trần Đính, cư dân Cupertino.

Trong quá khứ tôi khâm phục hành động can đảm của Lý Tống khi dùng máy bay thả truyền đơn xuống Sài Gòn và Thủ đô Havana của Cuba. Nhưng hành động giả gái để xịt hơi cay vào mặt một ca sĩ từ trong nước sang đây hát làm cho những người chống cộng như tôi cảm thấy xấu hổ.

– Nguyễn Khắc Chương, cư dân Oakland.

Theo cá nhân tôi, ông Lý Tống làm thế là đưa lên tiếng nói đấu tranh giữa quốc gia và cộng sản, nhưng hình thức ông làm không đúng lắm. Không nên tấn công người khác bằng vũ lực. Ở một xứ tự do mình thể hiện tinh thần dân chủ thì hay hơn là hình thức bạo động. Nếu mình đấu tranh với cộng sản thì mình đâu thể làm như thế được.

© 2012 Buivanphu

[Bài đã đăng trên BBCVietnamese.com 31.05.2012, VietTribune.com 01.06.2012, Vietbao.com 02.06.2012]

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in cộng đồng, chính trị Mỹ, chính trị Việt and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

9 Responses to Các ý kiến về vụ Lý Tống bị kết tội

 1. Pingback: Tin Chủ Nhật, 03-06-2012 « BA SÀM

 2. Tran Hung 65 says:

  Vụ này xem ra phức tạp vì Lý Tống đã tuyệt thực và không uống nước cả tuần nay. Trong khi đó còn 3 tuần nữa chánh án mới công bố mức án. Lý Tống mới đây khi nói chuyện với người thân qua điện thoại từ trong tù có cho biết là chẳng thà để chánh án kết tội một xác chết chứ ông không chấp nhận bản án bất công đó.

 3. Quang Hà Nội says:

  Đọc báo Công an Nhân dân trên mạng thấy có bài viết của V.C. về vụ xử Lý Tống có nhiều chi tiết khác với tường thuật của tác giả Bùi Văn Phú. Ông Phú có thể cho biết ý kiến được không?

  – Quang Hà Nội

  “Anh hèn” Lý Tống bị bắt ngay tại toà (4:20, 01/06/2012 cand.com)

  Khoảng 16h ngày 24/5, bồi thẩm đoàn đã tuyên Lý Tống phạm 2 tội danh “hành hung người khác”, “chống cự nhân viên công lực”. Lý Tống bị bắt ngay sau đó rồi bị đưa ngay vào nhà giam của quận. Một điều ngẫu nhiên là khi ra tòa ngày 24/5, Lý Tống “diện” bộ áo liền quần màu da cam dành cho phi công của Không quân Việt Nam cộng hòa cũ. Màu da cam cũng là màu quần áo mà tù nhân tại nhà tù Orange County phải mặc trong suốt thời gian chấp hành hình phạt. Phải chăng “anh hèn” Lý Tống đã có điềm… ở tù!

  Cũng cần nhắc lại nguyên nhân Lý Tống bị buộc tội “chống cự nhân viên công lực”. Ấy là khi biểu tình chống các ca sĩ từ Việt Nam qua Mỹ biểu diễn – diễn ra một tuần sau vụ xịt hơi cay – lúc thấy Lý Tống có những hành động quá khích, có thể gây nguy hiểm cho người khác, cảnh sát Mỹ đã khống chế bằng cách bẻ tay ông ta. Đau quá, “anh hèn” Lý Tống quay lại la lớn: “Đừng dùng bạo lực quá đáng”. Một viên cảnh sát quát lớn: “Đừng chống lệnh bắt giữ”. Một y tá kiểm tra xem Lý Tống còn tỉnh táo không bằng cách hỏi: “Anh có nhớ tên mình không? Anh có biết đang ở thành phố nào không?”. Lý Tống đáp: “Anh đừng quan tâm. Không có gì trầm trọng. Tôi rất may mắn nên còn sống bởi cảnh sát chỉ quen thói “shoot and kill” – bắn và giết – mà thôi”. Câu nói này, theo luật Mỹ là “chống người thừa hành công vụ”

  V.C.

  • @ Quang Hà Nội.

   Đoạn trích bài của V.C. trên báo Công An Nhân Dân có 3 điểm sai:

   1/ Toà án quận hạt Santa Clara, ở vùng San Jose đã xử Lý Tống, không phải toà ở Quận Cam, nam California.

   2/ Lý Tống bị 4 tội tất cả, không phải hai tội. Bạn xem bài viết “Hơi cay Lý Tống hồi kết” sẽ rõ hơn.

   3/ Tội chống lại nhân viên công lực thi hành nhiệm vụ xảy ra với Lý Tống tại hiện trường là hí viện của Santa Clara Convention Center trong đêm diễn, không phải xảy ra ở quận Cam một tuần sau, khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có buổi diễn khác và Lý Tống, sau khi đóng tiền tại ngoại đã xuống đó biểu tình phản đối và ông không có sự cố gì với cảnh sát ở Nam California.

   • Xạo Hết Chỗ Nói says:

    Báo của công an Việt Nam tường thuật về điều tra tội phạm mà nhiều sai lầm như thế thì đúng là Vẹm chính gốc.

  • viet gian cong phi says:

   @ Quang Hà Nội

   Hèn là khi đất biển VN bị Tầu cộng ngang nhiên tiến chiếm, sử dụng, như chỗ không người mà không một quan chức VC nào từ cấp thủ tướng, chủ tịch, tổng trưởng quốc phòng, chủ tịch quốc hội… cho đến cấp công an tép riu như Quang Hà Nội có động thái nào để ngăn trở, dám đòi lại phần đất biển của cha ông, tổ tiên VN.

   Trong khi dân trong và ngoài nước biểu tình tạo hậu thuẫn cho nhà nước dùng đó làm áp lực với Tầu cộng trong bàn hội nghị với chúng thì ngược lại nhà nước và công an nhân dân lại đánh đập, bắt bớ người dân VN yêu nước.

   Đó mới là hèn. Hèn với giặc và ác với dân.

   Lý Tống một mình dám làm chuyện lợi ích chung, dám chịu xử phạt cho riêng mình, dù có phải đi tù cũng là vì lợi ích chung mà đi tù. Không có gì phải xấu hổ.

   Bạn Quang ở Hà Nội nói riêng và các công an mạng nói chung chẳng nên dùng kiến thức yếu kém, sự thiển cận và lòng ti tiện, đê hèn của người cộng sản mà bày đặt phê bình người quốc gia, vì càng làm thế càng lộ tâm địa nhỏ mọn, bần tiện và đê hèn của đứa tiểu nhân.

   • Quang Hà Nội says:

    @ viet gian cong phi

    Oan cho em quá bác ơi. Em chỉ đưa lên bài báo trong nước viết về Lý Tống để xem hư thực thế nào thôi. Em đâu có ý kiến gì về LT mà bác chửi em như thế. Em không phải là V.C., tác giả bài viết đó trên báo Công an Nhân dân.

    Bác đọc kỹ lại còm của em xem.

 4. Thạch Sanh says:

  @ viet gian cong phi:

  – Đòi đất đòi biển nào? ai làm mất? đòi bằng cách nào? Bằng cách cầm cờ ba sọc… la làng, trả đảo Hoàng Sa cho tôi… trả cho tôi, rồi Tầu nó trả cho đúng không?

  – Áp lực Tầu trong bàn hội nghị? Nhưng ai là người tổ chức ra hội nghị và ai ở trong bàn hội nghị đó?

  – Văn hóa của người quốc gia là như bạn đã phát ngôn trên đây phải không… Ôi một thứ văn hóa đầy ấn tượng.

 5. Người cõi trên says:

  Lý Tống là một tên côn đồ không hơn, không kém.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s