Về bản án dành cho Lý Tống

Bùi Văn Phú

Nhiều người Việt từ nam và bắc Cali đã đến trước tiền đình toà án từ sáng sớm

Sáng thứ Sáu 22-6 toà án quận hạt Santa Clara có phiên xử sau cùng của vụ án Lý Tống. Chánh án Andrea Y. Bryan đã tuyên phạt ông 6 tháng tù và 3 năm quản chế.

Phiên toà chấm dứt một vụ án gây sôi nổi trong cộng đồng người Việt gần hai năm qua, khi Lý Tống giả gái, vào một thính đường nơi Đàm Vĩnh Hưng đang biểu diễn và xịt hơi cay vào mặt ca sĩ này.

Khoảng 200 người Việt đã tụ họp trước tiền đình toà án để bày tỏ sự ủng hộ Lý Tống, nhiều người đến từ miền nam California. Khoảng 50 người được vào phòng xử theo dõi.

Hỏi ý kiến về những hành động của Lý Tống và vụ án, một cư dân San Jose tham gia biểu tình là cô Hằng phát biểu: “Anh Lý Tống không được xử công bằng vì khi Giám sát viên Dave Cortese vào thăm anh trong tù, anh ấy có đưa ra băng hình trái ngược với những nhân chứng khai trước toà nói họ bị chảy nước mắt, ho là điều không chính xác. Nhưng toà không cho chiếu vi-đi-ô thì điều đó cũng bất công.”

Cô Hằng so sánh việc toà kết tội Lý Tống với vụ việc một nữ sinh gốc Việt ở bang Texas mới đây bị phạt tù một ngày vì thường xuyên bỏ học: “Chánh án chỉ làm việc như máy móc chứ không xét đến tình tiết của vấn đề. Sau khi coi lại hoàn cảnh gia đình của em vì cha mẹ li dị, em phải đi làm để giúp đỡ anh em trong nhà thì chánh án đã hủy bản án.”

Cô Hằng hy vọng sau khi ông Cortese xem phim và gặp bồi thẩm đoàn thì Lý Tống sẽ được trắng án.

Trong một tháng qua kể từ khi kết tội và Lý Tống bị bắt giam ngay, một thỉnh nguyện thư với hơn 7 nghìn chữ ký đã được gửi đến các cơ quan chức năng để xin giảm án. Cũng trong những tuần qua Giám sát viên Dave Cortese và Nghị viên Kansen Chu đã vào thăm Lý Tống tuyệt thực trong tù.

Cuộc vận động kéo dài cho đến sáng nay khi diễn ra phiên toà chót để định mức án.

Nhiều người đã đến để ủng hộ, trong đó có Nghị viên Kansen Chu.

Ông Nguyễn Tái Đàm, cựu Chủ tịch Ban Đại diện Cộng đồng Việt Nam Bắc California nói: “Toà chỉ nghĩ đến pháp lí thôi mà không quan tâm đến vấn đề chính trị. Toà án cần có tình và lí. Bồi thẩm đoàn dù đã đi đến quyết định Lý Tống phạm luật, nhưng có bồi thẩm viên nhìn ra vấn đề nên đã viết thư xin giảm án cho Lý Tống.”

Ông Ngô Văn Luận, một cựu chiến sĩ pháo binh Việt Nam Cộng hoà có ý kiến: “Lý Tống hành động cho mọi người chứ không riêng cho ông ấy. Nếu bắt Lý Tống có tội thì những người tổ chức cho Đàm Vĩnh Hưng đến hát cũng có tội. Tôi hy vọng Lý Tống được trắng án. Tôi rất kính trọng ông ấy.”

Mọi người nóng lòng chờ đợi kết quả từ bên trong toà án

Đến trước toà có sinh viên Thảo Nguyễn, mới tốt nghiệp khoa chính trị học và sẽ học luật tại Đại học Santa Clara. Cô tham gia vì muốn chánh án giảm án cho Lý Tống. Theo cô, việc làm của Lý Tống là một hành động chính trị chứ không phải bạo động phạm pháp.

Ông Nguyễn Nghĩa, cựu chiến sĩ Sư đoàn I Quân lực Việt Nam Cộng hoà cũng cho rằng bồi thẩm đoàn chưa hiểu đúng nguyên nhân sâu xa của Lý Tống. Ông nói: “Toà coi hành động của Lý Tống là quậy phá nhưng mục đích của ông là chống đối cộng sản. Giữa ông ấy và Đàm Vĩnh Hưng không có gì cả.”

Một trong những người tổ chức buổi biểu tình hôm nay là ông Vũ Huynh Trưởng, Tổng Thư ký Ủy ban chống Cộng Bắc California.

Ông nêu quan điểm của mình: “Quan toà sẽ phán quyết như thế nào, đó là luật lệ của nước Mỹ. Còn đối với lịch sử Việt Nam và đối với cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản thì Lý Tống vô tội vì anh ấy tranh đấu cho tự do, dân chủ cho dân tộc Việt Nam.”

Luật sư Đỗ Văn Quang Minh có mặt trong phòng xử để theo dõi, sau khi chánh án tuyên án đã có nhận xét về bản án như sau:

“Trong trường hợp Lý Tống, người quản chế và cả công tố cũng đã đề nghị phạt ở mức thấp nhất. Cái đó có nghĩa là không nên phạt thêm tù ngày nào nữa vì thời gian ở tù vừa qua đã đủ.”

Luật sư Minh kể: “Bà chánh án đã đọc qua tất cả các đề nghị và quyết định phạt ở mức giữa thấp và trung bình. Bà tuyên án Lý Tống 6 tháng tù và 3 năm quản chế.”

Trong phiên toà, Lý Tống có muốn nói, nhưng luật sư ngăn cản. Ông muốn đọc bản tuyên bố nói bồi thẩm đoàn đã không công bằng và chỉ trích hệ thống pháp luật Hoa Kỳ. Tài liệu này ông đã phổ biến vào tháng trước và bà chánh án đã đọc. Theo lời chánh án, Lý Tống không tỏ ra hối hận về việc làm của mình. Luật sư Minh cho đó là lí do bà đã xử phạt cao hơn mức đề nghị của quản chế và công tố viên.

Tuy nhiên, theo luật sư Minh với 3 tội đại hình và 2 tiểu hình thì 6 tháng tù là một bản án nhẹ.

Luật sư Nguyễn Tâm, đã biện hộ cho Lý Tống trong phiên xử đầu tiên cũng đồng ý như thế. Ông đưa thí dụ vào tuần trước có một người chỉ phạm tội đụng xe bỏ chạy không thôi mà đã bị kêu án 3 năm tù. Như thế để thấy Lý Tống với nhiều tội hơn mà chỉ bị phạt 6 tháng tù là nhẹ.

Cả hai luật sư Minh và luật sư Tâm đều bày tỏ sự ngạc nhiên khi chánh án Andrea Y. Bryan đã không phạt ở mức nhẹ nhất theo đề nghị mà nặng hơn một chút dành cho Lý Tống.

Với hình phạt đó và với thời gian Lý Tống đã bị ở tù, nếu là một tù nhân tốt không quậy phá thì trong vòng 54 ngày tới Lý Tống sẽ được thả.

Về tình trạng quản chế 3 năm, luật sư Minh cho biết sẽ không gây trở ngại gì cho việc di chuyển của Lý Tống trong nước Mỹ. Điều kiện sẽ do người sĩ quan quản chế quyết định.

Sau khi bản án được công bố, ông Vũ Huynh Trưởng tuy không hài lòng vì đã mong muốn Lý Tống được thả ngay đã phát biểu: “Anh Lý Tống phải ở tù là chấp nhận khó khăn như chia sẻ với anh em đấu tranh trong nước cũng đang bị ở tù.”

Về khả năng kháng án, luật sư Tâm nói mọi phạm nhân có quyền kháng án nhưng việc này rất khó. Thứ nhất là luật sư công sẽ không lập hồ sơ, còn mướn luật sư riêng tốn khoảng 25 nghìn đô-la, trong khi đó vẫn phải ở tù trong thời gian kháng án. Thông thường cũng khó lật ngược lại.

“Theo tôi thì anh Lý Tống sẽ chấp nhận bản án. Sau 54 ngày, ra khỏi tù anh ấy vẫn là anh hùng của cộng đồng người Việt.” Luật sư Tâm nhận định như thế.

(ảnh trong bài của tác giả)

© 2012 Buivanphu

[Bài đã đăng trên BBCVietnamese.com 23-06-2012]

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in cộng đồng, chính trị Việt, người Việt hải ngoại and tagged , , , . Bookmark the permalink.

7 Responses to Về bản án dành cho Lý Tống

 1. nguoi viet says:

  6 tháng là nhẹ. Phải ở tù chung thân mới đúng!

 2. Thạch Sanh says:

  Lý Tống lỡ dại hành động kiểu trò con nít và nghĩ rằng sẽ được bạn mình hoan hô còn Mỹ thì tán thưởng. Vậy mà bị bị tòa của Mỹ bắt hầu tòa tổng cộng 44 lần trong thời gian là 2 năm, sau đó bị kết án 6 tháng tù giam, 3 năm quản thúc. Ôi như vậy thì tội cho ông quá.

 3. le dang minh says:

  Xét cho cùng Lý Tống có tinh thần chống cộng. Tuy nhiên làm như vậy không hay chút nào. Đáng gì một xướng ca. Dù bắn nó chết thì chế độ cộng sản cũng vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt, có ảnh hưởng gì lắm đâu. Phải chi ĐVH là Thủ tướng hay Tổng Bí thư thì là khác. Anh hùng Lý Tống có hy sinh cũng xứng danh.

 4. Thi says:

  Anh hùng Lý Tống đã bị nhục hình vì dám xả thân. Đám ngụy Hà Nội và tay sai đâu ngờ có kẻ bay trên đầu chúng rao truyền lật đổ tà quyền. Không chỉ 1 mà đến 2 lần dù biết tù đày và chết chóc là phần chắc.

  Thằng hèn tôi khi về VN miệng câm, tai điếc mắt như mù nghe đến công an là hết vía nên thấy ai phản kháng là làm bộ coi thường… Từ hồi Đàm ca nô bị dằn mặt đến nay, có đồng bọn nào sang đây ca hót ngoác mõm nữa không?

  Công bằng đi các còm sĩ. Không ai bắt Lý Tống làm gì cả. Cuối cùng là lợi ích của cộng đồng. Hôm xưa trốn như chuột lũi vì đám bạo tàn nay thì hoan hô, đồng cảm với văn nô, thực xấu hổ.

  Bạn đã làm gì để chống lại cái đám bẩn thỉu, bạo tàn hay là thích há mõm chê trách này nọ. Không phải vô cớ khi Tổng thống Ronald Reagan gọi Lý Tống là Freedom Fighter.

 5. Thạch Sanh says:

  Lý Tống là một người đi tới nước nào cũng có hành vi trái pháp luật rồi bị bỏ tù, nhưng chẳng làm được cái trò trống gì cho ra hồn, kể cả nước Mỹ là nước mà chính phủ và nhân dân đã bỏ tiền ra cưu mang hắn, nay bỏ tù hắn.

  Vậy mà có những cái đầu lão hoá – sơ cứng – nhận thức tồi nên mới gọi hắn là anh hùng.

  Hành động của Lý Tống cũng không khác gì những kẻ nghiện sì ke, ma tuý, khi đến cơn thèm thuốc nếu ai cho thuốc, cho tiền thì sai gì, xúi giục gì cũng làm, bất chấp hậu quả tính mạng mình ra sao, miễn sao thoả cơn nghiện.

  • Đạt says:

   @Thạch Sanh: Nêu ý kiến. Không chỉ trích, phê phán những người viết comment như BẠN. OK.

 6. Người Miền Trung says:

  Tôi vốn không thích nghe chú Đàm hát – hát sến điếc tai. Chú này ở trong nước Fan chủ yếu là đàn bà, con nít chập chọe.

  Tôi có tìm hiểu về hoạt động của anh Lý Tống lâu nay. Anh chống cộng nhiệt tình nhưng tầm vóc khiêm tốn quá.

  Bà con mình bên đó ủng hộ anh thế nào tôi không biết! Nhưng anh làm chính trị mà đi cấu xé với một xướng ca thị trường thì làm chính trị nỗi gì? Chống cộng kiểu anh Lý đến năm 3000 cũng không nhổ nổi một cái lông chân cộng sản.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s