Yêu nước là phạm luật: công lý ở Việt Nam

Bùi Văn Phú

Hãy trả tự do cho ba người Việt yêu nước

Phiên toà xử ba nhà báo, ba nhà hoạt động dân chủ và cũng là ba người yêu nước đã diễn ra mau chóng vào sáng ngày 24-09-2012 tại Thành phố Hồ Chí Minh với ba bản án nặng được toà án chế độ cộng sản áp đặt. Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị 12 năm tù và 5 năm quản chế; Tạ Phong Tần, 10 năm tù, 3 năm quản chế và AnhBaSaigon Phan Thanh Hải, 4 năm tù và 3 năm quản chế.

Đó là những bản án phi công lý, bất công và đi ngược lại những công ước của Liên Hiệp quốc về quyền chính trị và dân sự mà Nhà nước Việt Nam đã ký kết.

Những hình phạt dành cho Điếu Cày, Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần chỉ để làm hài lòng kẻ cầm quyền đang mưu toan bán đứng tổ quốc cho ngoại bang.

Các anh chị đã không làm gì trái với lương tri của người Việt Nam mà chỉ lên tiếng phản đối những âm mưu Hán hoá đất nước thể hiện qua tham gia biểu tình chống Trung Quốc, qua những bài viết nói lên lòng yêu nước của con dân Việt.

Các tội danh dựa theo luật hình sự Việt Nam và bản án được áp đặt lên những hành động yêu nước của các anh chị là hoàn toàn phi lý.

Để hội nhập với thế giới, Nhà nước Việt Nam hãy mau chóng sửa đổi hay bỏ điều luật 79 và 88 của bộ luật hình sự thường được dùng để trấn áp, bắt giữ và qui tội cho những ai có quan điểm bất đồng với chính quyền.

Điều 79 bộ luật hình sự ghi:

Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:

1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình;

2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

Điều 88 ghi:

1. Những ai có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba đến mười hai năm:

a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;

c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

Việt Nam chưa được coi là một quốc gia phát triển, văn minh tiến bộ khi mà người dân ở đó phát biểu quan điểm bất đồng với nhà nước mà lại bị tù tội.

© 2012 Buivanphu

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in ở quê xưa, chính trị Việt and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

7 Responses to Yêu nước là phạm luật: công lý ở Việt Nam

 1. Pingback: Tin thứ Ba, 25-09-2012 « BA SÀM

 2. nguyễn văn Đức says:

  Bản án xử ba blogger này chứng tỏ đám cầm quyền cộng sản đang mời gọi bọn cướp nước vào. Ngày nào đám cầm quyền cộng sản này còn thì dân tộc VN còn khổ. Mình chỉ cầu mong cho cái chế độ này nó mau sụp đổ sớm.

 3. Pingback: Tin thứ Ba, 25-09-2012 | Dahanhkhach's Blog

 4. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 25-09-2012 | bahaidao2

 5. Thạch Sanh says:

  Những người nêu trên họ yêu… cái gì mà sao không thấy ai theo họ vậy? Kể cả khi họ ra tòa lãnh án cũng không mấy người đến và biết họ là ai, làm gì.

 6. Duke Tran says:

  Nhiều người muốn đến toà để ủng hộ những người này đấy chứ. Nhưng họ bị công an bắt đem về đồn hay ngăn cản đường không cho đến thôi.

 7. Thạch Sanh says:

  @ Duke Tran:

  Bạn muốn nói cho người khác tin mình thì phải có chứng cứ đúng sự thật. Nói về trấn áp người bất đồng chính kiến thì trang mạng nhỏ này thôi, họ cũng có quyền, đã làm và đang làm việc đó, chứ không cần phải một xã hội hay một đất nước nào.

  Còn tội của những người trên đây thì luật đã có quy định như bài viết trên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s