Ân xá Quốc tế khẩn báo về sức khoẻ Hồ Thị Bích Khương

Tù nhân Hồ Thị Bích Khương

Tù nhân Hồ Thị Bích Khương

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) hôm 3-12 ra một thông báo khẩn về trường hợp tù nhân Hồ Thị Bích Khương bị những tù nhân khác đánh gây thương tích nghiêm trọng trong khi đang bị giam tại khu K4, trại 5 ở tỉnh Thanh Hoá.

Bản tin của AI viết rằng hôm 4-11 cô bị bốn tù nhân khác đánh vào mặt, bụng và vào chỗ kín. Sự kiện xảy ra vào lúc gần tối khi quản giáo không có mặt ở đó.

Theo tin tức AI nhận được, thân thể cô Hồ Thị Bích Khương bị bầm tím và cô bị đau bao tử cấp tính. Một tay cô bị gãy trong vụ hành hung trước đây cũng đã không được chăm sóc y tế. Cô hiện đang ở trạm y tế của nhà tù và trong tình trạng sức khoẻ nghiêm trọng. Nguyên do của cuộc tấn công không được biết.

Từ giữa thập niên 1980 Hồ Thị Bích Khương tích cực hoạt động và mạnh mẽ lên tiếng trong tinh thần ôn hoà đòi công bằng xã hội khi giới chức đuổi cô và những chủ cửa hàng khác ở Chợ Chùa thuộc huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An mà không bồi thường làm mất đi nguồn thu nhập duy nhất của gia đình cô.

AI cho biết dù nhiều lần bị đe doạ và quấy nhiễu, kể cả việc bắt giam và bỏ tù, cô đã liên tục khiếu nại với giới chức điạ phương và trung ương về trường hợp của cô và những bạn hàng khác.

Tháng 5-2005 cô bị toà án nhân dân quận Ba Đình, Hà Nội kết án 6 tháng tù về tội “làm mất trật tự công cộng”.

Năm 2007 cô lại bị bắt khi đang đọc báo nước ngoài tại một quán café internet và bị kết án hai năm tù vì tội “lợi dụng tự do dân chủ để xâm hại quyền lợi nhà nước”.

Trong thời gian ở tù cô viết nhật ký và sau khi ra tù cô đưa lên blog những trường hợp nhân quyền của người dân nghèo ở nông thôn bị vi phạm cùng việc cô và nhiều người khác bị quấy nhiễu. Nhật ký của cô cũng ghi lại đời sống lao tù ở Việt Nam trong điều kiện rất tồi tệ.

Cô Hồ Thị Bích Khương còn tham gia vào việc phản đối luật đất và là người ủng hộ Khối 8406, một phong trào kêu gọi dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Gần đây nhất, cô bị bắt vào tháng 12-2010 vì đưa ra những lời chỉ trích nhà nước trong các cuộc trả lời phỏng vấn với đài nước ngoài và phát tán những tài liệu “chống chính phủ”. Ngày 29-12-2011 toà án nhân dân tỉnh Nghệ An đã kết án cô 5 năm tù và 3 năm quản chế vì tội “tuyên truyền” chống nhà nước theo điều 88 của luật hình sự Việt Nam. Toà chung thẩm ngày 30-5-2012 đã quyết định y án.

AI coi cô Hồ Thị Bích Khương là một tù nhân lương tâm và kêu gọi những ai quan tâm hãy viết thư, bằng tiếng Anh hay bằng ngôn ngữ thuận tiện nhất để yêu cầu:

– Giới chức cầm quyền chữa trị ngay cho cô Hồ Bích Khương, kể cả việc đưa cô đi bệnh viện nếu cần.

– Cơ quan chức năng thực hiện một cuộc điều tra đầy đủ, độc lập và ngay lập tức về sự kiện (cô bị đánh đập) và đưa ra công lý những kẻ đã làm việc này và có hành động để ngăn ngừa không để những sự việc tương tự xảy ra trong tương lai.

– Thả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương.

– Cải thiện điều kiện nhà tù tại Việt Nam theo đúng tiêu chuẩn tối thiểu của Liên Hiệp Quốc về luật đối xử với tù nhân.

AI phát động chiến dịch cứu giúp tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương và kêu gọi những ai quan tâm hãy gửi thỉnh nguyện thư đến lãnh đạo Việt Nam là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

(Bản tin của Ân xá Quốc tế 3-12-2012)

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in ở quê xưa, chính trị Việt and tagged , , , . Bookmark the permalink.

3 Responses to Ân xá Quốc tế khẩn báo về sức khoẻ Hồ Thị Bích Khương

  1. Pingback: ÂN XÁ QUỐC TẾ KHẨN BÁO VỀ SỨC KHỎE HỒ THỊ BÍCH KHƯƠNG (Bùi Văn Phú) « Ngoclinhvugia's Blog

  2. Pingback: Ân xá Quốc tế khẩn báo về sức khoẻ Hồ Thị Bích Khương (Bùi Văn Phú) | CHÂU XUÂN NGUYỄN

  3. Pingback: Ân xá Quốc tế khẩn báo về sức khoẻ Hồ Thị Bích Khương | dânlầmthan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s