Đại tướng Nguyễn Khánh: nắm đất, uẩn khúc và ước mơ

Bùi Văn Phú

Đại tướng Nguyễn Khánh, cựu Quốc trưởng, Thủ tướng và Tổng Tư lệnh Quân đội Việt Nam Cộng hoà vừa qua đời hôm 11-1-2013 tại San Jose, California, hưởng thọ 86 tuổi.

Ông là lãnh đạo quốc gia của Việt Nam Cộng hoà phải sống lưu vong lâu nhất trong số những lãnh đạo đã bỏ miền Nam ra đi.

Đại tướng Nguyễn Khánh mất chức Tổng tư lệnh Quân đội ngày 20-2-1965 và phải rời Việt Nam ngày 25-2-1965, sau hơn một năm cầm quyền, để đi làm “Đại sứ lưu động”, một chức vụ biểu hiện sự mất quyền bính, như thường được giới quan sát chính trị miền Nam Việt Nam nhắc đến qua câu nói: “Được làm vua, thua làm đại sứ”.

Việc bị ép buộc rời Việt Nam chấm dứt cuộc đời chính trị của Tướng Khánh bắt đầu từ cuộc chỉnh lý 30-1-1964 đưa ông lên lãnh đạo miền Nam. Sau này, trong những ngày chính quyền miền Nam sắp sụp đổ ông đã tìm cách trở về hay gần đây ông tham gia vào một số tổ chức chính trị ở hải ngoại với mơ ước đem lại dân chủ, tự do cho quê nhà.

Theo lời ông kể trong phỏng vấn năm 2009 với đài truyền hình Việt ngữ THVN-HTĐ ở vùng Thủ đô Washington, vào thời điểm cuộc chiến sôi động hồi cuối tháng 4-1975 ông đã tìm đường trở về để làm Tổng Tư lệnh Quân đội Việt Nam Cộng hoà với hy vọng giữ được miền tây để từ từ lấy lại những phần đất đã mất. Nhưng điều ông muốn đã không thực hiện được.

Tướng Khánh rời Việt Nam đầu năm 1965, giữa lúc tình hình chính trị tại miền Nam mất ổn định sau khi quân đội lật đổ chế độ của Tổng thống Ngô Đình Diệm. Sự ra đi một cách ép buộc của ông có dư luận cho rằng vì ông không được người Mỹ ủng hộ.

Hội thảo về chiến tranh Việt Nam ở Chicago: Học giả Douglas Pike (bên phải), Đại tướng Nguyễn Khánh, Đại tá Bùi Tín và Gs. Bùi Văn Phú (ảnh của Bùi Tín)

Hội thảo về chiến tranh Việt Nam ở Chicago: Học giả Douglas Pike (bên phải), Đại tướng Nguyễn Khánh, Đại tá Bùi Tín và Gs. Bùi Văn Phú (ảnh của Bùi Tín)

Điều này được ông xác nhận tại hội thảo năm 1993 về chiến tranh Việt Nam tại bản doanh một sư đoàn của quân đội Hoa Kỳ ở ngoại ô Chicago, trong đó có sự tham dự của nhiều tướng Mỹ, các học giả. Phiá người Việt có Đại tướng Nguyễn Khánh, Đại tá Quân đội Nhân dân Bùi Tín và người viết bài này. Tướng Khánh cho biết lúc cầm quyền ông có liên lạc với Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ của Mặt trận Giải phóng miền Nam để tìm một giải pháp hoà bình vì ông muốn người miền Nam tự giải quyết vấn đề với nhau. Bằng chứng là thư từ liên lạc giữa ông và luật sư Nguyễn Hữu Thọ mà tình báo Mỹ có được. Theo Tướng Khánh, vì Hoa Kỳ muốn can thiệp nên các tướng thân Mỹ trong Hội đồng Quân lực đã cách chức ông.

Trong phỏng vấn năm 2009, Tướng Khánh nói khi ông ra đi các tướng Nguyễn Văn Thiệu và Nguyễn Cao Kỳ ra tiễn ông tại sân bay.

Gần đây, theo lời ông, qua các hồ sơ của Mỹ đã giải mật thì lúc ông phải rời quê hương, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Việt Nam “được lệnh từ Lầu Năm góc ném bom trên các đơn vị quân đội Việt Nam Cộng hoà, [Nếu] lính nổi loạn vì họ đuổi tôi đi.”

Chỉ hai tuần sau khi Tướng Nguyễn Khánh đi lưu vong thì lính chiến đấu Mỹ vào Việt Nam. Theo sách “Trong gọng kìm lịch sử” của cựu Đại sứ Bùi Diễm, ngày 8-3-1965 những binh lính thuỷ quân lục chiến Mỹ đầu tiên đổ bộ vào Đà Nẵng mà chính phủ Việt Nam Cộng hoà không được Hoa Kỳ tham khảo.

Với Tướng Khánh, uẩn khúc của chính trị miền Nam là cái chết của Tổng thống Ngô Đình Diệm và các bào đệ Ngô Đình Nhu và Ngô Đình Cẩn. Trả lời phỏng vấn năm 2009, Tướng Khánh nói những cái chết của gia đình họ Ngô là vì Tướng Dương Văn Minh “trả thù cá nhân”.

Ông muốn cứu Đại úy Nguyễn Văn Nhung, người được cho là đã chính tay giết ông Diệm, Nhu; để biết rõ tất cả sự thực. Nhưng Đại úy Nhung cũng đã bị giết chết không lâu sau khi Tướng Khánh chỉnh lý.

Một nhân vật quan trọng khác trong chính trường miền Nam là Thượng toạ Thích Trí Quang, theo Tướng Khánh thì tu sĩ phật giáo này “không phải cộng sản mà là người của CIA”.

Khi rời nước ra đi Tướng Khánh được biết đến nhiều vì đem theo một nắm đất quê hương và ông hứa sẽ trở về.

Năm 2000, nhân tham dự một hội thảo tại Đại học Texas Tech ở Lubbock, người viết bài có hỏi về kỷ vật này và được ông cho biết là luôn giữ nó trong nhà, bất cứ nơi ông sinh sống là ở đâu, từ Pháp sang đến Hoa Kỳ.

Ông cũng luôn thẳng thắn xác nhận mình là lãnh đạo của Việt Nam Cộng hoà. Năm 1999, trong một hội thảo tại Hoa Kỳ có Trung tướng Nguyễn Đình Ước từ Việt Nam đến dự, khi Tướng Khánh phát biểu ông hãnh diện phất lên lá cờ vàng ba sọc đỏ, mặc cho sự phản đối của tướng bộ đội cộng sản.

Qua phỏng vấn với THVN-HTĐ, Tướng Khánh nói rằng Quân đội Việt Nam Cộng hoà “không giữ được nước thì chúng ta có lỗi. Có lỗi thì chúng ta phải làm gì chứ.” Ông kêu gọi tập thể quân đội lên tiếng vì “Tiếng nói của Quân đội Việt Nam Cộng hoà mạnh hơn cả trăm hội đoàn chính trị.”

Kêu gọi tổ chức bầu cử tự do tại Việt Nam, ông phát biểu: “Nếu Việt Nam có một chế độ dân chủ thì thế giới sẽ giúp chúng ta rất nhiều.”

Những năm gần đây Đại tướng Nguyễn Khánh tham gia vào sinh hoạt chính trị của người Việt hải ngoại qua việc thành lập tổ chức gọi là Chính phủ Việt Nam Tự do. Nhưng rồi chính ông lại ký giấy giải tán vì việc lập chính phủ này gây “khó khăn cho người Mỹ giúp mình”.

Tuy nhiên ông lại có nhận định: “Tất cả sự việc ở Việt Nam trong quá khứ có Mỹ, trong tương lai phải có Trung Quốc.”

Đại tướng Nguyễn Khánh đã rời cõi trần. Mang theo ông có nắm đất quê hương đem theo từ 48 năm qua, nhiều uẩn khúc Việt Nam và giấc mơ dân chủ chưa thành hình.

© 2013 Buivanphu

[Bài đã đăng trên BBCVietnamese.com ngày 17.01.2013, Vietbao.com ngày 19.01.2013]

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in ở quê xưa, cộng đồng, chính trị Việt and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s