Nhớ bạn Nguyễn Chiến

Bùi Văn Phú

Chúng tôi gặp nhau lần đầu vào những năm cuối thập niên 1970 của thế kỷ trước, trong khuôn viên trường Đại học UC Berkeley. Khi đó sinh viên Việt còn rất ít, chưa đến 100, và môi trường đã đưa chúng tôi đến với nhau là Hội Sinh viên Việt Nam tại đây (VSA) mà anh Chiến Nguyễn đã tham gia sinh hoạt từ những ngày thành lập vào đầu năm 1979.

Anh được sinh viên bầu làm trưởng ban sinh hoạt trong ban chấp hành thứ hai của hội, khi đó anh Lê Duy Huân làm chủ tịch, sau chủ tịch tiên khởi là anh Dư Minh Trọng. Anh thay anh Nguyễn Trọng Vũ trong vai trò lo tổ chức các sinh hoạt thể thao, pic-nic.

Ngày lập Hội Sinh viên Việt Nam tại UC Berkeley 20-1-1979. Anh Chiến Nguyễn đứng thứ nhì từ bên trái.

Ngày lập Hội Sinh viên Việt Nam tại UC Berkeley 20-1-1979. Anh Chiến Nguyễn đứng thứ nhì từ bên trái.

Anh Nguyễn Chiến, thứ tư từ bên trái, và các bạn sinh viên trong một buổi pic-nic

Anh Nguyễn Chiến, thứ tư từ bên trái, và các bạn sinh viên trong một buổi pic-nic

Anh Nguyễn Chiến, bên phải, và ban chấp hành VSA UC Berkeley 1979-80

Anh Nguyễn Chiến, bên phải, và ban chấp hành VSA UC Berkeley 1979-80

Cuối tuần đầu tháng 3 vừa qua, anh em chúng tôi đã thật bàng hoàng, xúc động khi hay tin anh Chiến Nguyễn (1955-2013) qua đời vì tai biến mạch máu não.

Một hai tuần trước đó anh và một số bạn cựu sinh viên Đại học Berkeley đã có buổi ăn trưa để bàn việc tổ chức hội ngộ ghi dấu ngày chúng tôi ra trường trên dưới 30 năm trước. Anh đang đi lo tìm chỗ cho cuộc họp mặt thì định mệnh đã đưa anh về cõi Phật.

Sáng thứ Bảy 9-3, đến nhà quàn Oak Hill nhìn mặt anh lần cuối có nhiều bạn học cũ, có các anh từng tham gia ban chấp hành VSA như anh Trọng, anh Vũ; có những người bạn thân trong nhóm EECS đầu tiên tốt nghiệp Đại học Berkeley vào những năm 1980-82 như Lê Đình Đệ, Quang Phạm, Thắng Quan, Quyền Vũ, Hải Đặng, Nguyễn Tùng, Hùng Ngô, Tuấn Ngô, Hùng Phạm, Di Bình, Công Trịnh và nhiều bạn khác đã làm việc hay sinh hoạt với anh sau này như Đào Kiều Liên, Diễm Trần, Nguyễn Hữu An, Thanh Hà, Tấn Đinh, Nguyễn-Khoa Thái Anh, Mai Trịnh, Thanh Hương…

Anh Quyền Vũ chia sẻ những kỷ niệm về anh Chiến như sau:

“Chúng tôi có duyên với nhau. Từ ngày bắt đầu trở lại cuộc sống sinh viên cùng cắp sách đến trường CCSF năm 1977, rồi chuyển lên UC Berkeley năm 1979 chúng tôi lại có những ngày miệt mài đèn sách ở Cory Hall cho đến khi ra trường năm 1981. Tôi ít có thì giờ tham gia sinh hoạt của VSA nhưng biết Chiến cũng tích cực với hội và quậy lắm. Ra trường mỗi người một nơi, đến đầu năm 1985 Chiến gọi cho tôi biết có dự án SPARC ở Sun Microsystems, nghe lời dụ dỗ tôi đầu quân tại Sun. Từ đó chúng tôi lại gặp nhau mỗi ngày, hai đứa ở hai đầu hành lang. Làm việc chung, ăn những món ăn chung mà tôi không dám kể ra. Năm 1987 tôi lại dọn về ở gần nhà của Chiến Ngôn, mỗi đứa ở đầu một con đường cách nhau 5 phút đi bộ. Ganh đua ở trường, ganh đua ở sở, nay còn ganh đua sản xuất Jr. Cuối cùng mỗi gia đình chúng tôi có 3 đứa, sàng sàng tuổi với nhau nên học chung trường, chung lớp. Nhìn lại giật mình, một chớp mắt mà đã 36 năm với nhiều kỉ niệm kể ra chẳng hết. Nhìn bạn nằm đó như trong một giấc ngủ dài. Chẳng thể tin cái duyên đã gắn bó chúng tôi hơn nửa đời người đột nhiên tan biến…”

Là cựu sinh viên Đại học Khoa học Sài Gòn, đến Hoa Kỳ định cư, anh Chiến theo học đại học cộng đồng rồi chuyển lên UC Berkeley, ra trường đi làm cho một số hãng điện tử vùng San Jose rồi lập ra công ty Acronics Systems Inc.

Anh Quang Phạm, một kỹ sư cũng tốt nghiệp UC Berkeley và đã làm việc nhiều năm với anh Chiến cho biết công ty Acronics chuyên làm các mẫu hàng điện tử từ bản vẽ thiết kế do các công ty đưa ra. Anh Chiến là một người Việt thành công trong việc mở công ty điện toán và có giấy chứng nhận hội đủ tiêu chuẩn quốc tế.

Sự thành công của Acronics trong công nghệ điện tử được nhiều người biết và anh Chiến đã từng chia sẻ kinh nghiệm của mình với đài BBC Tiếng Việt và truyền thông trong nước.

Những ngày còn ở dương trần anh Chiến và hiền thê là chị Trần Thị Kim Ngôn, tốt nghiệp UC Berkeley ngành Chem E., thường tham gia sinh hoạt cộng đồng, từ yểm trợ các hội hướng đạo, các tổ chức thiện nguyện, xã hội đến khuyến khích hoạt động sinh viên. Nhiều lần anh chị đã trở lại trường để xem sinh viên Berkeley thế hệ sau làm văn nghệ truyền thống.

Diana Dương, năm ngoái là Phó Chủ tịch Ngoại vụ của VSA tại Đại học Berkeley để lại cảm nhận như sau:

“Bác Chiến luôn là một mạnh thường quân tích cực yểm trợ cho Cal VSA để khuyến khích thế hệ lãnh đạo trẻ. Bác rất tích cực ủng hộ cho chương trình VISION do hội đề ra để giáo dục giới trẻ về những vấn đề liên quan đến người Việt và người Mỹ gốc Việt…”

Anh Chiến Nguyễn, đứng giữa cầm bảng hình thiếu nhi vượt biển, trong buổi biểu tình kêu gọi thế giới cứu giúp thuyền nhân ở Sproul Plaza, Đại học Berkeley tháng 11-1979

Anh Chiến Nguyễn, đứng giữa cầm bảng hình thiếu nhi vượt biển, trong buổi biểu tình kêu gọi thế giới cứu giúp thuyền nhân ở Sproul Plaza, Đại học Berkeley tháng 11-1979

Ngày ở Đại học Berkeley, anh Chiến đã quan tâm đến những vấn đề liên quan tới Việt Nam, đến người vượt biển. Bác sĩ nhãn khoa Đào Kiều Liên học cùng thời với anh Chiến Nguyễn nhớ đến kỷ niệm sau:

“Nghĩ đến anh Chiến tôi nhớ đến lớp về người Mỹ gốc Á đầu tiên mà chúng tôi học chung với nhau cách đây lâu lắm rồi. Bà thày yêu cầu giúp tìm những tài liệu liên quan đến di dân gốc Việt để mở rộng nội dung giảng dạy trong lớp. Chúng tôi bắt đầu với câu chuyện của chính bản thân mình, bằng cách nào và vì sao chúng tôi đã đến Hoa Kỳ. Rồi chúng tôi mời diễn giả đến lớp nói chuyện, là những người làm việc giúp người tị nạn định cư, ổn định cuộc sống, tìm việc làm.”

Thời đi học, anh Chiến tích cực hoạt động sinh viên. Ra đời, anh tham gia các sinh hoạt của cựu sinh viên Việt tại Đại học Berkeley và cựu sinh viên Đại học Khoa học Sài Gòn. Năm 2012 anh dự định qua Paris tham gia họp mặt sinh viên khoa học nhưng không đi được vì bệnh vào giờ chót.

Năm 2010 anh đã đến Úc hội ngộ cùng anh em cựu sinh viên khoa học. Bạn Tiền Lạc Quan từ Úc ghi lại hình ảnh của anh:

“Tuy anh đã thành người thiên cổ nhưng hình ảnh của anh chắc chắn sẽ còn mãi trong lòng quý Thầy Cô và bạn hữu đã từng gặp gỡ, quen biết. Mỗi khi nhớ đến anh, chúng ta có thể tìm lại hình ảnh vui tươi, giọng nói, tiếng hát trầm ấm của anh qua những bài ca sinh hoạt trong chuyến đi Sydney-Canberra ngày 01 tháng 12 năm 2010…”

Các bạn sinh viên Berkeley nhớ và quý mến vì anh thường đến với chúng tôi, từ những buổi gặp gỡ thân tình ở quán cà-phê trên đường Sutter, San Francisco của anh Nguyễn Khánh, cựu Chủ tịch VSA-UCB, đến những bữa ăn trưa ở nhà hàng Thành Được, ở quán bún Lào ở Milpitas với các bạn quanh vùng San Jose.

Hình ảnh về anh Chiến mà tôi còn nhớ là lúc anh làm trưởng ban sinh hoạt của VSA. Hôm đó hội tổ chức đi pic-nic, dự định là ở công viên nhưng gặp ngày trời âm u và mưa nên thay đổi địa điểm vào phút chót không kịp thông báo, nhưng anh cứ ra trước điểm đã hẹn tập họp ở Eshleman Hall để báo cho các bạn địa điểm mới. Anh phối hợp để có xe đưa sinh viên đến Ridge Project. Hôm đó tuy sinh hoạt trong phòng hội của ký túc xá nhưng không kém vui vì anh Chiến biết nhiều bài hát cộng đồng và những trò chơi.

Anh Thắng Quan, người giữ dây nối kết giữa cựu sinh viên với VSA tại Đại học Berkeley cho biết anh đang bàn thảo với các em sinh viên về chương trình học bổng mang tên Chiến Nguyễn. Trong văn nghệ truyền thống năm nay, vào ngày 21-4, sinh viên Việt tại Đại học Berkeley sẽ dành ra một phút để nhớ đến anh.

Thôi. An nghỉ nhé anh Chiến.

Ban tổ chức hội ngộ sinh viên Berkeley 2008. Anh Chiến Nguyễn đứng bên trái.

Ban tổ chức hội ngộ sinh viên Berkeley 2008. Anh Chiến Nguyễn đứng bên trái.

Anh Chiến Nguyễn, bên trái, chị Kim Ngôn, bên phải, và các bạn tại buổi hội ngộ cựu sinh viên Berkeley năm 2008

Anh Chiến Nguyễn, bên trái, chị Kim Ngôn, bên phải, và các bạn tại buổi hội ngộ cựu sinh viên Berkeley năm 2008

Đến nhìn mặt anh Chiến Nguyễn lần cuối hôm 9-3

Đến nhìn mặt anh Chiến Nguyễn lần cuối hôm 9-3

Nguyễn Chiến (1955 - 2013)

Nguyễn Chiến (1955 – 2013)

(ảnh trong bài của tác giả)

© 2013 Buivanphu

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in cộng đồng, người Việt hải ngoại, đời sống and tagged , , , . Bookmark the permalink.

3 Responses to Nhớ bạn Nguyễn Chiến

  1. Tran, Hong Phuc says:

    Cám ơn anh Phú đã viết bài này về anh Chiến nên Hồng Phúc mới biết được tin anh Chiến vừa qua đời. Hồng Phúc nhớ đến những ngày học tại Cory Hall là thấy anh Chiến chở chị Ngôn trên chiếc motorcycle đi học khuya vào những năm 1980-81.

  2. nokia a6 says:

    Tôi là nhân viên cũ của Mr.Chiến, tôi rất cảm ơn những gì Mr.Chiến đã giúp đỡ tôi!

  3. lienthong says:

    Em và Thông yêu anh nhiều lắm, anh Chiến!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s