Irvine không kết thân với Nha Trang

Bùi Văn Phú

Chiều thứ Ba 8/4 đã có một phiên họp sôi nổi của Hội đồng Thành phố Irvine ở nam California, để bàn về việc Irvine kết thân với Nha Trang ở Việt Nam, Baoji ở Trung Quốc và Karachi ở Pakistan do Nghị viên Larry Agran đưa vào nghị trình.

Ngay khi đề nghị được đưa ra một tuần trước đó, sự kiện đã gây dư luận trong cộng đồng người Việt tại Little Saigon, thủ phủ của người Việt ở Quận Cam.

Little Saigon Quận Cam là thủ phủ của người Việt ở Mỹ

Little Saigon Quận Cam là thủ phủ của người Việt ở Mỹ

Truyền thông Việt ngữ đưa tin và trên sóng phát thanh đã có nhiều bàn luận, kêu gọi người Việt trong vùng phản đối dự định kết thân với Nha trang.

Irvine nằm trong Quận Cam, cách Little Saigon 15 phút lái xe về hướng nam. Thành phố này có khoảng 8 nghìn cư dân gốc Việt trong số 230 nghìn dân. Đây cũng là nơi có Đại học University of California với đông sinh viên gốc Việt và trong trường có thư viện lưu trữ tài liệu về người Việt tại Hoa Kỳ. Năm 2006, trong kỳ bầu thị trưởng Irvine có ông John Q. Dương (Dương Việt Quốc) ra tranh cử nhưng không thành công.

Nhiều dân cử gốc Việt trong vùng đã lên tiếng phản đối, đồng thời kêu gọi đồng hương bày tỏ quan điểm không tán đồng bằng cách gọi điện hay gửi thư cho thị trưởng và các nghị viên Irvine. Một kiến nghị phản đối đã thu được hơn ba nghìn người ủng hộ chỉ trong vài ngày.

Thị trưởng Trí Tạ và Nghị viên Sergio Contreras của thành phố Westminster, bên cạnh Irvine, nơi đa số cư dân là gốc Việt, đã gửi một thư đến thị trưởng Irvine và các nghị viên để bày tỏ sự quan ngại về việc kết nghĩa chị em giữa hai thành phố.

Lá thư viết: “Những vi phạm nhân quyền và việc chính phủ (Hà Nội) liên tục hành hạ công dân thì họ không nên được tưởng thưởng bằng cách thiết lập các quan hệ với một thành phố Mỹ như Thành phố Irvine.”

Hai vị dân cử của Westminster yêu cầu quí dân cử Irvine thận trọng nghiên cứu đề nghị kết thân và quan tâm đến ảnh hưởng của nó đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Quận Cam.

Cùng lúc, Giám sát viên Janet Nguyễn, dân cử gốc Việt cao cấp nhất ở Quận Cam, cũng lên tiếng phản đối và kêu gọi đồng hương hãy đến tham dự đông đảo phiên họp của hội đồng thành phố vào chiều 8/4.

Một thông cáo phản đối từ một ủy ban trong cộng đồng người Việt được đưa ra có sự yểm trợ của nhiều cựu dân cử cũng như dân cử đương nhiệm ở Quận Cam là Trí Tạ, Trần Thái Văn, Phạm Kim Long, Nguyễn Quốc Lân, Michael Võ, Dina Nguyễn, Tyler Diệp.

Bản thông cáo viết: “Cộng sản Việt Nam đang âm thầm tìm cách xâm nhập vào Cộng đồng Việt Nam tại Orange County dưới hình thức ẩn dấu trong việc kết nghĩa giữa hai thành phố Irvine – Nha Trang… Nếu hội đồng thành phố chấp thuận, sẽ cho phép cộng sản Việt Nam sinh hoạt, treo cờ cộng sản công khai tại thành phố Irvine khi có lễ hội.”

Chương trình kết thân với Nha Trang là sáng kiến của nghị viên Larry Agran, sau khi ông có cuộc gặp gỡ vào tháng 10 năm ngoái với Tổng Lãnh sự Việt Nam ở San Francisco Nguyễn Bá Hùng. Ngày 29/1/14 đại diện ngoại giao của Hà Nội đã viết thư đề nghị ông Agran tiến hành việc kết thân hữu nghị với Nha Trang.

Hiện nay Irvine đã kết thân với Tsukuba ở Nhật, Mermosillo ở Mexico, Taoyuan ở Đài Loan và Seocho-gu ở Nam Hàn.

Trước dư luận mạnh mẽ phản đối từ cộng đồng người Mỹ gốc Việt, Phó thư ký thành phố, bà Pam Perkin cho biết theo lịch trình buổi họp chiều 8/4 tới, hội đồng thành phố sẽ thảo luận đề nghị kết nghĩa chị em của nghị viên Larry Agran, tuy nhiên sau đó có đi đến việc biểu quyết hay không thì tùy thuộc các dân cử tham dự buổi họp hôm đó.

Quan tâm đến ý kiến của nhiều người trong cộng đồng, Thị trưởng Irvine Steven Choi đã đồng ý có những cuộc gặp với đại diện cộng đồng người Việt vào sáng thứ Hai 7/4 để lắng nghe quan điểm của họ về vấn đề này. Trong khi đó, khi tiếp xúc với cộng đồng ngày 6/4, Phó Thị trưởng Jeff Lalloway và nghị viên Christina Shea cho biết họ sẽ bỏ phiếu chống kết thân. Hội đồng thành phố Irvine có tất cả 5 dân cử.

Chiều thứ Hai 7/4, một ngày trước phiên họp, Nghị viên Larry Agran quyết định rút tên Nha Trang ra khỏi đề nghị nhưng vẫn giữ lại Baoji và Karachi. Tuy nhiên, theo thủ tục nghị trường nên vấn đề vẫn phải được đưa ra thảo luận và phiên họp tối ngày 8/4 đã thu hút hơn 500 người Việt tham dự bên trong và ngoài phòng họp

Trong hơn 3 giờ thảo luận về đề mục 5.1 liên quan đến việc Irvine kết thân, hơn 20 đại diện dân cử trong đó có nhiều gốc Việt như Giám Sát viên Janet Nguyễn, các Thị trưởng Trí Tạ, Michael Võ, Phó Thị trưởng Dina Nguyễn, Nghị viên Chris Phan, Ủy viên Giáo dục Nguyễn Quốc Lân đã phát biểu phản đối đề nghị của Nghị viên Larry Agran. Đến phần ý kiến của dân, khoảng 80 người đã phát biểu, đa số là người Việt và họ đều phản đối chuyện kết thân với Nha Trang. Không một người Việt nào đã phát biểu ủng hộ.

Vì đề nghị chỉ còn Karachi và Baoji, các ý kiến của vài cư dân gốc Pakistan thì ủng hộ, trong khi người gốc Hoa cũng có vài phát biểu ủng hộ cũng như phản đối. Một giáo sư gốc Hoa, thay vì bày tỏ quan điểm ủng hộ đề nghị kết thân với các dân cử thành phố, ông lại quay lại phía người tham dự và nói những lời lẽ như dạy cho người Việt một bài học về cách kết thân nên đã bị la ó phản đối.

Việc thành phố Mỹ kết nghĩa chị em – Sister City – với các thành phố trên thế giới đã có từ hơn nửa thế kỷ qua, từ thời Tổng thống Dwight Eisenhower, với mục đích trao đổi và phát huy văn hoá, tình thân cũng như thương mại giữa những địa phương với nhau. Đây là những quan hệ dựa trên “dân với dân” từ nhiều thành phố Mỹ với các nơi trên thế giới.

Tại California, Los Angeles đã kết thân với 26 thành phố khác ở khắp mọi châu lục, San Diego với 15, San Jose với 8.

Riêng với Việt Nam, San Francisco là thành phố đầu tiên của Mỹ kết thân với Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1995, khi quan hệ hai nước mới được thiết lập. Ủy ban Kết nghĩa SF-HCM hiện do ông George Saxton làm giám đốc điều hành, bác sĩ Bùi Duy Tâm là chủ tịch hội đồng quản trị. Ủy ban có sinh hoạt hàng tháng, tổ chức phát thưởng và thực hiện các chuyến đi mỗi năm với mục đích phát triển quan hệ kinh tế và giao hảo giữa hai nơi.

Cũng ở miền bắc California, Thành phố Oakland đã kết thân với Đà Nẵng từ năm 2005, nhưng ủy ban này không có sinh hoạt gì và cũng đã không còn đăng ký hoạt động từ nhiều năm nay.

Oakland còn kết thân với Santiago của Cuba, Dalian của Trung Quốc. Cách đây gần một thập niên, khi ông Jerry Brown làm thị trưởng đã đón tiếp một phái đoàn từ Trung Quốc sang thăm thân hữu và đã gặp biểu tình của cư dân phản đối chính phủ Bắc Kinh chà đạp nhân quyền và tham nhũng.

Đà Nẵng cũng là chị em với thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania. Trong buổi lễ ký kết văn bản kết thân cuối năm 2008 đã có sự có mặt của giới chức ngoại giao Việt Nam đến từ đại sứ quán ở Thủ đô Washington.

Những thành phố ở Việt Nam hiện có quan hệ kết thân chị em tại Hoa Kỳ là cố đô Huế với New Haven, nơi có Đại học Yale; thành phố cảng Hải Phòng với Seattle, nơi có trụ sở của Boeing.

Riêng tại nam California, đã có New Port Beach kết thân Vũng Tàu và Riverside với Cần Thơ. Hai thành phố này cách Little Saigon vài chục phút lái xe và việc kết nghĩa đã không gặp phản ứng chống đối mạnh từ người Việt. Tháng trước, hội đồng thành phố Riverside mới có quyết định kết thân với Cần Thơ. Không tán đồng việc này là một số cựu chiến binh Mỹ đã từng chiến đấu tại Việt Nam.

Trước dự định kết thân giữa Irvine với Nha Trang, luận điểm của hầu hết người gốc Việt đưa ra để phản đối là vì những vi phạm nhân quyền thô bạo do Hà Nội áp đặt lên người dân ở Việt Nam.

Những người ủng hộ cho rằng việc kết nghĩa là để hai bên hiểu nhau hơn về văn hoá, giáo dục và tạo tình thân giữa cư dân hai nơi.

Garden Grove và Westminster là hai thành phố ở Quận Cam có mật độ dân cư gốc Việt cao nhất tại Hoa Kỳ

Garden Grove và Westminster là hai thành phố ở Quận Cam có mật độ dân cư gốc Việt cao nhất tại Hoa Kỳ

Quận Cam có những thành phố Westminster, Garden Grove, Santa Ana đã ban hành những nghị quyết không hoan nghênh các phái đoàn nhà nước cộng sản Việt Nam ghé thăm.

Lần viếng thăm chính thức sau cùng của phái đoàn nhà nước Việt Nam là năm 2007, do Chủ tịch Nguyễn Minh Triết dẫn đầu, tổ chức tại một khách sạn ở Thành phố Dana Point, cực nam của Quận Cam. Bên ngoài đã có hàng nghìn người biểu tình phản đối.

Giữa tháng Ba vừa qua, nhiều quan chức thuộc bộ ngoại giao, nội vụ và công an do Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách người Việt Nguyễn Thanh Sơn hướng dẫn và đã ghé nam bắc California. Tuy nhiên lịch trình và các cuộc gặp gỡ của đoàn được giữ kín vì lo sợ có biểu tình.

Phiên họp của Hội đồng Thành phố Irvine hôm 8/4 kết thúc lúc 10 giờ 30 tối, sau khi các nghị viên thảo luận và đi đến biểu quyết 3-2 bác bỏ sáng kiến kết thân của Nghị viên Larry Agran. Thay vào là một quyết định mới, gồm những điểm chính: Irvine không kết thân với Nha Trang, không làm bạn với những thành phố nào thiếu tôn trọng nhân quyền và ra một văn thư xác định thành phố Irvine ủng hộ tự do và nhân quyền cho Việt Nam.

(ảnh trong bài của tác giả)

© 2014 Buivanphu

Irvine không kết thân với Nha Trang * Trước dự định kết thân, luận điểm của hầu hết người gốc Việt đưa ra để phản đối là vì những vi phạm nhân quyền thô bạo do Hà Nội áp đặt lên người dân ở Việt Nam.

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in cộng đồng, chính trị Việt, người Việt hải ngoại and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s