Xem Super Bowl cùng đón Tết

Bùi Văn Phú

Hội chợ Super Bowl ở San Francisco

Hội chợ Super Bowl ở San Francisco

Mỗi năm cứ vào độ cuối tháng Một, đầu tháng Hai dương lịch là người Việt đón mừng Tết ta. Cũng khoảng thời gian này, ở Hoa Kỳ nhiều người trông chờ xem trận vô địch bóng cà-na, Super Bowl, theo truyền thống văn hoá thể thao Mỹ.

Tết Bính Thân năm nay rơi vào ngày thứ Hai 8/2. Giao thừa là Chủ Nhật và cũng là ngày có trận vô địch Super Bowl lần thứ 50th giữa hai đội Broncos và Panthers. Trận đấu sẽ khai mạc lúc 3 giờ 30 chiều ở California, vì thế nhiều gia đình Việt dịp này cũng tổ chức xem tranh tài thể thao Mỹ và đón giao thừa Tết ta luôn một thể.

Với nhiều người Việt sống lâu năm ở Mỹ, hiểu được cách chơi banh cà-na với sự sôi động, bất ngờ từng phút và cũng vì thường theo dõi, đánh cá đội nào thắng thua hàng tuần từ ba tháng qua, nên có người mong Super Bowl hơn cả chờ đợi Tết về. Cá cược hợp pháp của trận Super Bowl mỗi năm lên đến nhiều tỉ đôla. Nhưng vì là trò chơi đỏ đen nên cũng có những nạn nhân tán gia, bại sản vì người có máu cờ bạc có thể mất tiền của trong tích tắc qua đủ mọi hình thức cờ bạc xoay quanh trận đấu, từ mặt sấp ngửa của đồng bạc cắc để chọn đội nào có cú đá đầu tiên, hay thời lượng tính từng giây của bài quốc ca được ca sĩ hát khi khai mạc, cho đến số điểm hơn thua sau mỗi hiệp của bốn hiệp thi đấu.

Hoa Tết tại trung tâm thương mại Grand Century ở San Jose

Hoa Tết tại trung tâm thương mại Grand Century ở San Jose

Trong năm, nước Mỹ cũng có nhiều giải vô địch thể thao khác như bóng rổ, bóng chầy banh ten-nít, đánh gôn, trượt băng nhưng vì bóng cà-na là môn thể thao rất đặc thù của nước Mỹ, nên ngày tranh cúp vô địch Super Bowl là cả nước Mỹ như lên cơn sốt với hơn trăm triệu khán giả vây quanh màn hình theo dõi.

Khi trận đấu Super Bowl đang diễn ra, ngoài đường vắng xe qua lại như sáng Mồng Một Tết ở Việt Nam. Ngày này cũng là thời gian bạn bè tụ họp nhau, ăn nhậu tại nhà hay ngoài hàng quán cho đến tối khuya và rất nhiều người xin nghỉ làm vào ngày hôm sau. Vì thế đã có đề nghị chọn ngày thứ Hai sau Super Bowl là ngày lễ nghỉ.

Vùng Vịnh San Francisco có thể được gọi là thủ phủ thể thao vì có nhiều đội thể thao đã nhiều lần đoạt cúp vô địch. Oakland có đội bóng rổ Golden State Warriors mới đoạt cúp vô địch năm ngoái, có đội bóng cà-na Raiders với ba cúp vô địch và đội bóng chầy Oakland A’s cũng vô địch gần chục lần. San Francisco có đội Giants vô địch bóng chầy nhiều năm, gần nhất là các năm 2014, 2012 và 2010; có đội 49ers đoạt cúp Super Bowl tất cả 5 lần.

Thành phố San Jose có đội bóng hockey tên Sharks, là môn thể thao dùng gậy đẩy bóng trên sân băng và đội bóng đá Earthquakes. Thế nhưng thủ phủ của thung lũng điện tử lại không có đội bóng chầy hay banh cà-na như hai thành phố lớn bên cạnh là Oakland với đội Raiders và San Francisco với 49ers.

Tháng 1/1985 Super Bowl lần thứ 19 được tổ chức tại vùng Vịnh San Francisco lần đầu tiên. Năm đó đội nhà 49ers đấu với đội Dolphins của thành phố Miami trên sân vận động Đại học Stanford và 49ers đã đoạt cúp vô địch.

An ninh canh gác và khách tham quan hội chợ phải đi qua máy dò vũ khí

An ninh canh gác và khách tham quan hội chợ phải đi qua máy dò vũ khí

San Francisco chào đón du khách

San Francisco chào đón du khách

Năm nay là lần thứ nhì Super Bowl lại diễn ra tại vùng Vịnh San Francisco, trên sân vận động Levi’s mới xây xong cách đây vài năm và tọa lạc ở thành phố Santa Clara ngay sát bên San Jose, vì thế cả vùng đang sôi động lên suốt tuần qua với San Francisco được mệnh danh là “Super Bowl City”, dù hai đội nhà là Raiders và 49ers mùa này chơi rất tệ, bị loại ngay từ những vòng đầu.

San Francisco đang có hội chợ, sinh hoạt ca hát trong trung tâm hội nghị quốc tế Moscone và tại khu vực bến phà thành phố để chào đón Super Bowl 50th.

Còn San Jose lại nhộn nhịp đón vận động viên hai đội banh về đây từ nhiều ngày trước. Sau những giờ luyện tập trong sân của Đại học San Jose State University, các vận động viên ra phố ăn uống ở hàng quán làm nhiều người vui mừng và ngạc nhiên khi được gặp các ngôi sao thể thao. Có hôm vận động viên lên San Francisco tiếp xúc với người hâm mộ, ký tên lưu niệm.

Được ra ngoài chơi, nhưng kỷ luật vẫn phải giữ không thôi sẽ bị đuổi về, như vận động viên Ryan Murphy của đội Broncos, vì mê gái nên có hẹn hò mua dâm và bị an ninh bắt gặp, mời lên thẩm vấn và bị thủ quân không cho thi đấu, đuổi ngay về thành phố nguyên quán của đội ở Denver, tiểu bang Colorado.

Hai đội tranh giải vô địch năm nay là Panthers từ Charlotte, tiểu bang North Carolina và Broncos từ Denver, Colorado. Đội Panthers còn non trẻ, ra đời năm 1993, đến nay chưa một lần đoạt cúp, trong khi đội Broncos có từ năm 1960, đã đoạt cúp hai lần liên tiếp trong Super Bowl 32nd và 33rd. Tuy nhiên giới quan sát và đánh cá thể thao tin tưởng Panthers năm nay có nhiều cơ hội thắng. Nghe theo tiên đoán của giới thành thạo thể thao tôi cũng bắt đội Panthers.

Bánh mứt Tết trong siêu thị ở California

Bánh mứt Tết trong siêu thị ở California

Để đón xem trận đấu cùng đón Tết, với thời tiết California dự báo sẽ nắng đẹp, gia đình tôi đã chuẩn bị nhiều món ăn đông tây: nai nướng, bò Đại Hàn nướng, tacos, sò, gỏi, bánh chưng, bánh tét, củ kiệu, dưa món, kimchi, phôma, patê, mì sào, bánh lá, bánh bột lọc, nem chua, cùng bia rượu.

Đội nào thắng thì 8 giờ tối giao thừa sẽ biết. Ai thắng, ai thua mọi chuyện cũng là của năm cũ, nên quên đi để đón Tết.

Và chúng ta lại đón giao thừa
Phút giây lặng lẽ mong chờ
Báo tin mùa xuân về…

Thân chúc bạn đọc Năm Mới Bính Thân dồi dào sức khoẻ, tiền vào như nước, ước gì được nấy.

(ảnh trong bài của tác giả)

© 2016 Buivanphu

Xem Super Bowl cùng đón Tết * Đội nào thắng thì 8 giờ tối giao thừa sẽ biết. Ai thắng, ai thua mọi chuyện cũng là của năm cũ, nên quên đi để đón Tết.

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in tản văn, thể thao, đời sống and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s