Một mái nhà Việt trên Thung lũng Hoa vàng

Bùi Văn Phú

Nghị viên Nguyễn Tâm

Nghị viên Nguyễn Tâm

“Tha phương ngộ cố tri. Tại đất khách quê người, mình đã an cư lạc nghiệp rồi thì không thể mãi mãi là người lưu vong. Mình cần có một mái nhà để dừng chân nghỉ ngơi, thì trung tâm cộng đồng đây là mái nhà Việt Nam cho tất cả mọi người chúng ta.”

Nghị viên Nguyễn Tâm nói với người viết bài này như thế ít phút trước giờ cắt băng khai mạc Trung tâm Sinh hoạt Cộng đồng Việt-Mỹ vào sáng Chủ Nhật 16/10.

Nghị viên Tâm có lẽ là người vui nhất hôm nay. Trong một buổi sáng trời âm u, gió mưa tầm tã, nhưng hàng trăm cư dân, nhân sĩ cộng đồng, nhiều dân cử địa phương đã đến dự lễ khai trương trung tâm. Đây là mơ ước của cộng đồng người Việt tại thủ phủ thung lũng điện tử từ hơn phần tư thế kỷ qua, một giấc mơ với nhiều khó khăn, tranh đấu nên đến nay mới thành hiện thực.

Sau hơn 40 năm định cư, để có được một trung tâm sinh hoạt cho cộng đồng Việt, theo Nghị viên Nguyễn Tâm: “Khó khăn nhất là lá phiếu thì chúng ta đã vượt qua được rồi. Còn lại là sự thành tâm phục vụ cộng đồng và kiên nhẫn làm việc nên sau hơn một năm tranh đấu, nhờ sự giúp đỡ của Thị trưởng Sam Liccardo và nghị viên đồng nhiệm Nguyễn Mạnh nên ước vọng trong nhiều năm của cộng đồng nay đã đạt được.”

Sức mạnh của cộng đồng người Việt ở San Jose thể hiện qua sự kiện hiện nay đã có hai nghị viên gốc Việt là Tâm Nguyễn và Mạnh Nguyễn. Nghị viên Tâm thắng cử năm 2014, thay cho Nghị viên Madison Nguyễn mãn nhiệm sau gần một thập niên phục vụ cộng đồng với nhiều sóng gió.

Quan khách trong ngày khai trương trung tâm: Nghị viên Ash Kalra, bên trái, Thị trưởng Sam Liccardo, Nghị viên Nguyễn Tâm, Thị trưởng Milpitas Jose Esteves

Quan khách trong ngày khai trương trung tâm: Nghị viên Ash Kalra, bên trái, Thị trưởng Sam Liccardo, Nghị viên Nguyễn Tâm, Thị trưởng Milpitas Jose Esteves

Thượng Nghị sĩ Janet Nguyễn và quan khách chụp hình lưu niệm với cư dân gốc Việt

Thượng Nghị sĩ Janet Nguyễn và quan khách chụp hình lưu niệm với cư dân gốc Việt

Trong kỳ bầu sơ bộ vừa qua, Nghị viên Nguyễn Mạnh của Khu vực 4 tái tranh cử, đối đầu với một ứng cử viên cũng gốc Việt là luật sư Diệp Thế Lân và ông Lân đã thắng đương kim nghị viên Mạnh chỉ vài phiếu. Như thế trong hội đồng thành phố San Jose vẫn còn hai người gốc Việt và trong kỳ bầu cử 8/11 tới đây hy vọng sẽ có thêm một người nữa là luật sư Jimmy Nguyễn đang vận động tranh cử ở vòng chung kết ở Khu vực 8.

Với khoảng 10% là gốc Việt trong tổng số cư dân chừng 1 triệu, nếu trong những ngày sắp tới có nghị viên gốc Việt thứ ba được bầu chọn thì điều này chứng tỏ sự tham gia vào sinh hoạt chính trị dòng chính của cộng đồng Việt rất hăng say khiến giới quan sát chính trị địa phương phải quan tâm.

Khu vực 7 là nơi có đông người Việt sinh sống nhất ở San Jose, nơi đây có Madison Nguyễn là đại diện dân cử đầu tiên trong thành phố từ năm 2005 đến 2014. Hai năm trước Madison tranh chức thị trưởng nhưng không thành công và cô đang ứng cử dân biểu tiểu bang Địa hạt 27. Là dân cử gốc Việt tiên phong của khu vực, rất tiếc cô lại không có mặt trong ngày khai trương trung tâm sinh hoạt cộng đồng của người Việt, vì những bất đồng giữa cô và nhiều người trong cộng đồng qua vụ đặt tên khu phố Little Saigon.

Cùng với Thị trưởng Sam Liccardo, nhiều dân cử thành phố trong đó có Phó Thị trưởng Rose Herrera và các nghị viên Ash Kalra, Nguyễn Mạnh, Johnny Khamis, Magdalena Carrasco, Charles Jones, các giám sát viên quận hạt Dave Cortese, Cindy Chavez, Thị trưởng Milpitas Jose Esteves, các Thượng Nghị sĩ Tiểu bang Janet Nguyễn, Jim Beall, Dân biểu Tiểu bang Kansen Chu cũng đã đến với cộng đồng trong ngày vui này.

Phía người Việt có cựu Đại tá Vũ Văn Lộc, ông Lại Đức Hùng, ông Mai Khuyên, ông Nguyễn Tấn Thọ, nhà văn Chu Tấn, thi sĩ Dương Huệ Anh, cô Vương Ngọc Quyên từ ICAN, anh Mai Quyền từ VIVO, bà Jane Đỗ Bùi v.v…

Thị trưởng Sam Liccardo và Giám sát viên Cindy Chavez

Thị trưởng Sam Liccardo và Giám sát viên Cindy Chavez

Trung tâm Sinh hoạt Cộng đồng Việt-Mỹ tọa lạc tại số 2072 đường Lucretia, gần ngã tư Tully, tiện đường xe buýt, là khu vực có đông người Việt sinh sống, có nhiều cơ sở thương mại, giáo dục, tôn giáo, thư viện và nằm trong Khu vực 7 với Nghị viên Nguyễn Tâm là đại diện dân cử gần hai năm qua.

Khi được hỏi về cảm tưởng của ông trong ngày khai trương, Nghị viên Tâm nói: “Đây là niềm vui của cộng đồng chúng ta. Tôi mời gọi tất cả quí vị đến sinh hoạt vì trung tâm được tài trợ từ ngân sách thành phố, có hai nhân viên người Việt làm việc. Quí vị có những thắc mắc nho nhỏ, có những tài liệu đọc không hiểu, quí vị đem tới trung tâm sẽ có người giúp đỡ giải thích cho.”

Bác Nguyễn An, tuổi khoảng trên dưới 70, cũng có tâm trạng vui khi tham dự ngày cắt băng khai trương. Bác nói: “Tôi rất vui khi thấy có trung tâm như thế này. Hy vọng nơi đây có nhiều sinh hoạt cộng đồng cho mọi lứa tuổi, có báo tiếng Việt cho những người như tôi đọc hàng ngày. Tôi hy vọng gặp được các bạn già ở đây để tâm sự với nhau.”

Trụ sở này trước đây là Trung tâm Cộng đồng Shirakawa, giờ được chuyển qua cho cộng đồng Việt Nam và mọi chi phí, kể cả tiền lương cho hai nhân viên người Việt đều đến từ ngân sách thành phố. Nơi đây có nhiều phòng để các hội đoàn tổ chức sinh hoạt, hội họp, có mảnh vườn để tổ chức sinh hoạt ngoài trời cho vài trăm người như Tết Trung thu, pic-nic họp mặt thân hữu.

Nghị viên Tâm Nguyễn cho biết với một danh sách vài chục hội đoàn của người Việt thì nơi đây sẽ là tụ điểm của nhiều sinh hoạt của cộng đồng.

Thượng Nghị sĩ Janet Nguyễn từ Quận Cam lên tham dự, khi nhìn thấy cộng đồng người Việt trên Thung lũng Hoa vàng đã có được một mái nhà để sinh hoạt, bà cũng đã phải thốt lên lời: “Tôi ganh tị với San Jose.”, vì dưới Quận Cam, tuy có đông người Việt sinh sống hơn, nhưng đến nay cũng chưa có được một trung tâm sinh hoạt cộng đồng như ở đây.

(ảnh trong bài của tác giả)

© 2016 Buivanphu

[Bài đã đăng trên Tuần báo Việt Tribune 21.10.2016, vietbao.com 22.10.2016, Tuần báo Mõ San Francisco 22.10.2016]

Một mái nhà Việt trên Thung lũng Hoa vàng * Sau hơn 40 năm định cư, để có được một trung tâm sinh hoạt cho cộng đồng Việt, theo Nghị viên Nguyễn Tâm: “Khó khăn nhất là lá phiếu thì chúng ta đã vượt qua được rồi. Còn lại là sự thành tâm phục vụ cộng đồng và kiên nhẫn làm việc nên sau hơn một năm tranh đấu, nhờ sự giúp đỡ của Thị trưởng Sam Liccardo và nghị viên đồng nhiệm Nguyễn Mạnh nên ước vọng trong nhiều năm của cộng đồng nay đã đạt được.”

Advertisements

About Bùi Văn Phú

Bùi Văn Phú is a community college teacher and a freelance writer from San Francisco Bay Area. He worked with Peace Corps in Togo, Africa and United Nations High Commissioner for Refugees in Southeast Asia. Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco, California. Trong thập niên 1980, ông làm tình nguyện viên của Peace Corps tại Togo, Phi Châu và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Đông nam Á.
This entry was posted in cộng đồng, người Việt hải ngoại and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s