CỘNG ĐỒNG

Người Việt ở Mỹ biểu tình cho nhân quyền, tự do, dân chủ ở Việt Nam

Ứng viên gốc Việt chuẩn bị chạy đua vào chính trường * Hơn nữa, với chủ trương phân hóa và làm suy yếu tiềm năng cộng đồng người Việt hải ngoại của nhà nước Việt Nam, sự tham gia chính trị và những lựa chọn sáng suốt của cử tri gốc Việt sẽ rất quan trọng cho việc xây dựng một cộng đồng vững mạnh tại Hoa Kỳ.

Như hai bờ sông Bến Hải * Trong khi ngoài đường đoàn biểu tình đả đảo, bên trong toà soạn báo Người Việt nhiều nhân viên đứng ngó ra. Nhà báo Đinh Quang Anh Thái, là phụ tá chủ nhiệm thì ngồi ngay trước cửa, trầm ngâm quan sát.

Về bản án dành cho Lý Tống * Với hình phạt đó và với thời gian Lý Tống đã bị ở tù, nếu là một tù nhân tốt không quậy phá thì trong vòng 54 ngày tới Lý Tống sẽ được thả.

Ứng viên Việt trong kì bầu sơ bộ 2012 ở California * Tự do ứng cử là quyền công dân, nhưng đôi khi nếu không biết thoả hiệp, nhường nhau thì khó có thể đem lại cho cộng đồng Việt những thành quả tốt trong chính trường.

Hơi cay Lý Tống hồi kết * Nhiều thành viên của bồi thẩm đoàn cũng bày tỏ cảm tình khi nghe được những hoạt động nhằm đem lại tự do, dân chủ cho quê hương nguồn cội của Lý Tống, nhưng Hoa Kỳ là đất nước dân chủ pháp trị vì thế hành động tấn công người khác, dù có quan điểm khác biệt đều không được luật pháp bảo vệ.

Các ý kiến về vụ Lý Tống bị kết tội * Ở một xứ tự do mình thể hiện tinh thần dân chủ thì hay hơn là hình thức bạo động. Nếu mình đấu tranh với cộng sản thì mình đâu thể làm như thế được.

Nhìn lại những vận động cho nhân quyền * Vận động của người Việt hải ngoại sẽ giúp những nhà hoạt động nhân quyền trong nước vững tin hơn vào con đường đang theo đuổi để đưa đất nước đến tự do dân chủ theo với xu thế của thời đại.

Bạch Ốc không cụ thể về nhân quyền tại Việt Nam * Những hành động cụ thể nào Hoa Kỳ có thể làm để giúp cải tiến tình trạng nhân quyền tại Việt Nam? Câu trả lời của giới chức Mỹ, theo luật sư “mang tính tổng quát, không có gì cụ thể, còn hơi mơ hồ nữa”.

Bạch Ốc tiếp xúc với người Việt về nhân quyền * Những vi phạm nhân quyền của Hà Nội không phải là điều mà Hoa Kỳ không quan tâm. Vì chính sách đối ngoại của nước Mỹ luôn ở thế chân vạc bao gồm quyền lợi kinh tế, vị trí chiến lược và lý tưởng tự do, dân chủ.

San Francisco với những vị dân cử gốc Á * Cử tri San Francisco ngày 8-11 vừa qua đã chọn ông Ed Lee làm lãnh đạo thành phố. Ông là người gốc châu Á đầu tiên được dân bầu làm thị trưởng một thành phố lớn với 800 nghìn cư dân, trong đó một phần ba là gốc Á.

Gặp lại Cha Padmo, hoài niệm Galang * Các anh chị huynh trưởng cũng như các em thiếu nhi ở Galang trước đây, nay đã ổn định cuộc sống và có nhã ý mời cha Padmo qua Mỹ để bày tỏ lòng biết ơn đối với ngài.

Cờ đỏ trên tờ rơi bầu cử ở San Jose

Cờ đỏ, cờ vàng và bầu cử ở San Jose * Trên những trang vận động đăng báo Việt ngữ cử tri thường thấy thấp thoáng bóng cờ vàng. Nhưng dùng cờ đỏ để làm hại uy tín một ứng viên chỉ mới xảy ra gần đây.

Bầu cử ở Mỹ: thắng thua có khi chỉ một hay vài phiếu * Với con số sai biệt chỉ 2 lá phiếu, trong số 32 nghìn phiếu bầu, để Scott Phạm thắng cử, điều này một lần nữa cho thấy mỗi lá phiếu của cử tri rất quan trọng.

Thư ngỏ gửi Nghị viên Madison Nguyễn * Lịch sử của người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ phải được ghi lại, chứ không thể xoá bỏ, trước khi sang một trang mới với quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày một phát triển, nhất là về thương mại.

Về cuộc triển lãm có liên quan đến người Mỹ gốc Việt * Sắp đến ngày khai mạc mà những người điều hành cuộc triển lãm không có một cái nhìn xuyên suốt nghiêm chỉnh. Anh muốn thấy cuộc triển lãm là một bức tranh thêu bằng những sợi chỉ màu đan xen đẹp mắt thay vì vá víu chỗ nọ, chỗ kia.

Triển lãm “What’s Going On?” ở Bảo Tàng Viện Oakland * Sau phần chiếu phim, người xem sẽ thấy một bảng ghi rõ định nghĩa của hai từ “Communism” (Cộng sản) và “Democracy” (Dân chủ) mà chiến trường Việt Nam là xung đột cao độ của hai hệ tư tưởng đó.

Cần điều tra công khai vụ cảnh sát đánh du sinh Việt * Dù nguyên nhân có thể là vì không tuân lệnh cảnh sát, nhưng vấn đề được đặt ra là có cần đến bốn cảnh sát và phải dùng vũ lực mạnh như đánh bằng ba-toong, bắn súng điện để áp đảo một nghi can đã nằm ở dưới sàn nhà.

Việt Nam nằm đâu trong chủ thuyết dân chủ của Bush * Trong cuộc gặp gỡ với Đại sứ Marine, những phát biểu quan trọng nhất của ông cho thấy đường hướng ngoại giao của Hoa Kỳ đang tiến đến với Việt Nam là một quan hệ nhiều mặt, sau quan hệ kinh tế, những hợp tác quân sự cũng đang được nâng cao.

Cờ đỏ, cờ vàng * Vinh danh cờ vàng không phải là can thiệp chính trị làm tổn thương quan hệ ngoại giao mà chỉ là những vấn đề có tính địa phương, phản ánh tâm tư và bản sắc chính trị không cộng sản của cư dân.

Bầu cử ở Quận Cam: Tân Nguyễn và củ khoai lùi * Tổng thống Bush vừa ký ban hành luật xây dựng tường thành biên giới phiá nam dài hơn một nghìn cây số, như là “Bức tường Bá Linh” của thời đại mới, không phân chia ý thức hệ mà ngăn cách giầu nghèo giữa hai quốc gia tư bản.

Khai sinh và khai tử của một tờ báo Việt chủ Mỹ * Hỏi ông Vũ Bình Nghi của tờ Thời Báo về khả năng mua lại Việt Mercury của nhà nước Việt Nam, ông nói: “Làm báo để tuyên truyền thì chỉ dẹp tiệm sớm vì độc giả sẽ nhận ra ngay.”

Cuối năm tản mạn chuyện cộng đồng, quê hương * Ngoài bìa và bên trong có hàng chữ tiếng Anh: “Year of the Rabbit” – Năm con Thỏ. Lịch Việt nhưng sao lại lai Tầu? Người Việt gọi năm 2011 là Tân Mão, năm con Mèo, “Year of the Cat”.

Green Dragon: trang sử đầu của người Mỹ gốc Việt * Chính phủ Mỹ lo mau lẹ tìm xì-pon-so (sponsor) để bảo trợ đưa người tị nạn rời trại, hoà nhập vào cuộc sống mới. Nhưng nhiều người vẫn không muốn rời trại vì tương lai xa lạ trước mặt nào biết ra sao, vì còn luyến tiếc chút gì gọi là Việt Nam trong đời sống trại tị nạn.

Gặp gỡ Đức cha Nguyễn Thái Hợp * Còn lật đổ một chính phủ để làm một chính phủ khác, chuyện đó của các ông các bà, chuyện của người khác, của giáo dân chứ không phải của giáo hội.

Hơi cay Lý Tống, chuyện dài Việt Nam * Chuyện Lý Tống là một bộ phim nhiều tập và Việt Nam vẫn còn là một câu chuyện dài chưa kết. Cho đến khi ở đó có tự do, dân chủ.

Ai tin ai trong quan hệ Mỹ-Việt * Đại sứ Michalak trả lời vui vui như sau: “Nếu tôi nói tôi tin họ thì quý vị sẽ giết tôi ngay. Còn nếu tôi nói không tin thì họ sẽ giết tôi.”

Quan hệ Mỹ-Việt nhìn từ California * Quan hệ giữa người Việt hải ngoại với nhà nước Việt Nam vẫn còn những bức xúc chưa có chiều hướng giải quyết, như chính sách sai lầm trong quá khứ, vấn đề nhân quyền, tự do dân chủ tại Việt Nam.

Vài chuyện đẹp xấu năm 2008 * Nhìn về nước Việt, đẹp xinh vẫn là những bờ biển xanh, những khu đô thị hiện đại đang vươn lên ở Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Sài Gòn. Bên cạnh đó là cảnh rao bán những người con gái Việt cho khách nước ngoài.

Bầu cử 2010: Ứng viên gốc Việt và những con giốc cao * Kết quả này cho thấy số người ủng hộ Nghị viên Madison đã xuống thấp. Tuy còn cơ hội để giữ lại chiếc ghế trong hội đồng thành phố nhưng chỉ còn 42% cử tri ủng hộ thì đó là một vết thương nữa để lại trong cuộc đời chính trị còn nhiều gian nan của cô.

Blog_2016_CoVang

Văn nghệ IRCC: 35 năm nhìn lại * Thành phần ca sĩ gồm những khán giả, những vị khách. Tài tử Kiều Chinh, bà Khúc Minh Thơ, cô Chiêu Anh, bà Nancy Bùi đã lên sân khấu cùng cất tiếng với ca sĩ Phương Hoài Tâm và hơn 50 giọng nữ.

Giới trẻ thừa thông minh để biết sai trái, nhận ra thông tin một chiều * Quyết định chấm dứt chương trình VAX là một sai lầm vì nó chỉ làm giới trẻ xa cách thêm với thế hệ lớn hơn và làm mất đi cơ hội cho họ biết đến những kinh nghiệm và bài học – rất quý giá – của cha anh.

Biểu tình là quyền nhưng bạo động sẽ không đem lại chính nghĩa * Để bạo động xảy ra, rồi bị tòa xét xử và cho đó là diễn đàn phơi bày những vi phạm nhân quyền, chà đạp tự do của một nhà nước độc tài, đảng trị thì biện luận đó mất chính nghĩa.

Đấu trường chính trị San Jose đã mở màn * Với đông ứng viên trong khu vực 7, số phiếu sẽ bị chia ra. Điều này có thể dẫn đến việc Nghị Viên Madison Nguyễn không đạt được hơn 50% số phiếu trong kì bầu cử tháng Sáu. Khi đó sẽ có bầu chung kết vào tháng Mười Một.

Thung lũng hoa vàng tưởng nhớ Cindy Nguyễn * Giọng hát trầm lắng giữa đêm khuya, trong ánh nến và những giọt nước mắt tiễn đưa một người bạn hiền của cộng đồng sang bên kia thế giới.

Nhớ Nguyễn Đức Quang với “Chuyện quê ta” * Nhìn lên sân khấu nhỏ, đoàn du ca đứng trước cảnh Chùa Cầu ở Hội An, tôi vừa cất tiếng hát vừa thả hồn bay xa về nơi quê nhà, tưởng tượng rồi tự hỏi bao giờ chúng tôi và những người trẻ Việt Nam được quây quần ở đó, hát vang: Còn Việt Nam triệu con tim này còn triệu khối kiêu hùng”

Nhà báo Bùi Tín nói về Mậu Thân và chủ thuyết cộng sản * Hai đoạn phim ghi lại phát biểu của ông Bùi Tín để độc giả có thêm thông tin

Chào dì lần cuối * Hai lần di cư, đã sống ở cả hai bán cầu. Chuyến trở về lần này của dì là câu chuyện rất thực của lá rụng về cội. Nhưng về đâu cũng không bằng về với Chúa.

Phỏng vấn Gs. Scott Hưng Phạm, ứng viên Hội đồng Giám sát Quận hạt Santa Clara * Với một giám sát viên gốc Việt, những nhu cầu của cộng đồng chúng ta sẽ được phục vụ thực sự chứ không chỉ là những lời hứa suông thường nghe.

25 năm Little Saigon * Ở đó, nay có siêu thị bán thực phẩm với nhiều cây trái, gia vị, cà-phê, hải sản nhập từ Việt Nam, có nhiều cửa hàng phục vụ đủ loại món ăn Việt. Ở đó nổi tiếng có Xe đò Hoàng nối liền nam bắc Cali mỗi ngày, có phở và bánh mì được nhiều người không phải gốc Việt cũng thích ăn.