SÁCH

Bọ Lập và Bạn Văn * Những ghi chép đó ghép lại sẽ thành một bức tranh tổng thể về sinh hoạt văn nghệ, báo chí tại Việt Nam trong vài thập niên qua.

Bên thắng cuộc. Tác giả tự xuất bản năm 2012

Bên thắng cuộc. Tác giả tự xuất bản tại Hoa Kỳ năm 2012

Sách mới về chiến tranh Việt Nam

Bên thắng cuộc: sau ngày 10-10, sau 30-4 * Huy Đức là nhà báo lớn lên trong môi trường xã hội chủ nghĩa, bị bưng bít thông tin nhưng đã cố gắng tìm hiểu mọi phiá và can đảm viết lên một cách chuyên nghiệp và trung thực bằng với khả năng của mình.

Đọc RU, những mảnh đời Việt Nam * Sau ba mươi năm, sự thành công của Sao Mai được tác giả so sánh như phượng hoàng tái sinh từ tro tàn, như Việt Nam sau thời đại màn sắt và như bố mẹ đã vươn lên từ những ngày đi lau bồn cầu tiêu.

Cuộc chiến của Hà Nội * Câu hỏi nêu ra là dù chủ trương của Lê Duẩn như thế thì có đủ thuyết phục để tách Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp, hai nhân vật đầy huyền thoại của Việt Nam, ra khỏi trách nhiệm về hệ lụy cuộc chiến hay không?

Bọ Lập kể “Chuyện đời vớ vẩn” * Phùng Quán chỉ muốn có một đồng hồ báo thức Liên Xô để con gái đi học không bị muộn. Tình cờ tham gia thi viết về Lênin lại đạt giải nhất là chiếc xe đạp. Lúc đó Phùng Quán viết, nhờ chú em họ đứng tên nên câu chuyện trở nên lôi cuốn và vui theo văn phong của Bọ Lập.

Tưởng nhớ Cao Xuân Huy (1947-2010): đọc lại và đọc thêm * Nhưng anh bộ đội đã phải thay đổi thái độ ngay khi một đồng chí khác tiến đến gần chỗ hai người đang đứng nói chuyện với nhau. Để rồi chỉ chốc lát lại bắn giết mà anh bộ đội gốc Hà Nội chắc đã tử trận sau đó. Bi thảm của chiến tranh tưởng như đã hết nhưng nỗi oan nghiệt của hoà bình lại ùa tới.

Sau những đàn áp, tù đày vẫn là hi vọng * Tác giả đề nghị tại sao không “dùng hoà giải hoà hợp để củng cố sức mạnh dân tộc và như một phương thức diễn biến hoà bình trên mọi lãnh vực” là điều nhà nước Việt Nam đang lo sợ nhất.

Bao giờ rồng Việt Nam cất cánh

Rồng Việt Nam sẽ cất cánh… khi nào? * Nhưng cũng có lí do để con tàu Việt Nam sẽ không ra được biển lớn. Thế còn phải chờ đến bao giờ? Theo tác giả là khi Việt Nam có tự do phát biểu, tự do báo chí và khi người dân Việt không còn chỉ biết “im lặng, vâng lời và trung thành”.

Death of a Generation: JFK đảo chính Ngô Ðình Diệm để rút quân * Khi Phó Tổng thống Lyndon B. Johnson đến Việt Nam tháng 5.1961, ông đưa ra hai đề nghị: Hoa Kỳ gửi quân tham chiến và Nam Việt Nam ký một hiệp ước song phương với Mỹ. Ông Diệm từ chối, vì làm thế sẽ mất đi thanh danh quốc gia và cho Bắc Việt cơ hội lên án ông làm tay sai Mỹ như họ đã tuyên truyền …

My Life: cuộc đời Bill Clinton còn nhiều bí mật * Chuyện nhà không yên ấm, Clinton coi đó là những “bí mật gia đình” nên không bao giờ nói ra hay kể cho ai nghe. Ông viết: “Kỷ cương của gia đình là ‘không hỏi, không nói’” mà sau này đưa đến chính sách về người đồng tính trong quân đội, hoặc là lối trả lời loanh quanh liên quan đến bồ nhí Monica Lewinsky.

An American in Hanoi: một cái nhìn về Việt Nam đương đại * Tổng Bí thư Ðỗ Mười, với tư duy của một nhà độc tài trong một nước độc đảng, nói với ông Lake: “Chúng ta phải đưa truyền thông vào cùng một hướng để ủng hộ cải tiến quan hệ, không nhắm vào những việc tiêu cực như họ quen làm thế” …

Vietnam, Now: nhìn về lịch sử, vào hiện tại * Hà Nội có thi hài Hồ Chí Minh, theo tác giả trông như tượng sáp nằm trong lăng mà Tổng thống Bill Clinton không muốn viếng, nơi Ðại sứ Mỹ Peter Peterson đến mà chỉ nghiêng mình chứ không cúi đầu bái phục.

Ưu tư về Việt Nam của một nhà kinh tế gốc Việt

Tâm bút: Hành trình của một kinh tế gia Việt * Bàn luận với Tổng Bí thư Ðảng Cộng sản Lào về kinh tế hơn mười năm trước đây cũng giống như hai ba năm trước cựu Tổng Bí thư Ðỗ Mười đã hỏi cặn kẽ những chuyên viên kinh tế Việt về từng điều khoản trong bản hiệp định thương mại Mỹ-Việt để rồi…

No Peace, No Honor: Bản luận tội Nixon và Kissinger đã lừa dối và phản bội * Nếu chỉ rút quân và đem tù binh về, Hoa Kỳ đã có thể làm được như thế từ những năm 69-70 và hàng chục ngàn binh lính Mỹ đã không phải tiếp tục hy sinh để kết cuộc rồi miền Nam cũng bị Hà Nội xâm chiếm.

Hai cuốn sách của Tướng Nguyễn Cao Kỳ * Tính bốc đồng, thẳng ruột ngựa của tướng Kỳ thì nhiều người biết. Ông hay đem súng ra hù hay dọa bắn bỏ nhiều người, dù đó là linh mục, nhà sư, tướng Mỹ, thương gia hay bộ trưởng làm việc dưới quyền ông.

Một điệp viên tuyệt vời – phe nào? * Trên chiến hạm, một Đại tá Quân đội Nhân dân nhận ra vị tướng tình báo và đùa hỏi ông thuộc phe nào, ông Ẩn không ngần ngại đáp: “Cả hai phe” và nói thêm “Tôi chỉ đùa thôi”. Ông Ẩn kể chuyện này cho giáo sư Berman, rồi kết luận: “Ông thấy chưa, đó là lí do tại sao họ không thể cho tôi ra nước ngoài; họ vẫn không chắc tôi là ai”.

Sách viết về hoà giải

Văn học có thể làm nhịp cầu hoà giải trong ngoài ngắn lại? * Nếu đi hết biển ra đời là kết quả sau nhiều chuyến đi trên đất Mỹ. Đọc nó độc giả sẽ thấy nỗi bức xúc về sự hoà giải giữa những người anh em đến nay vẫn chưa có, gần 30 năm sau khi hết bắn giết nhau.

Song of Saigon: lịch sử truyền đạo tin lành ở Việt Nam * Bà Nhu lúc đầu vẫn tin vào việc thờ cúng, không chút mảy may tin vào Chúa, nhưng sau cả gia đình ông Tieu đã theo đạo tin lành. Qua gia đình này, độc giả biết được đã có một nơi thờ phượng Đức Chúa Trời nằm ở phố Hàng Da từ thập niên 1920.