giáo dục

Rộn ràng niềm vui vào hạ

Mùa hoa phượng nở * Đi ngang qua hàng cây quen thuộc của thuở học trò mà lòng xôn xao và bâng khuâng tự hỏi không biết học trò bản xứ có yêu mầu hoa đỏ như tôi, như học trò ở Việt Nam.

Học sinh và mùa hè ở Mỹ * Được nhận vào Đại học Berkeley, một học sinh không chỉ giỏi mà còn phải chứng tỏ có khả năng sinh hoạt và lãnh đạo.

Một linh hồn sắc sảo, mênh mông * Năm đó là niên học cuối của chúng tôi ở trung học đệ nhất cấp. Hai đứa chúng tôi là học trò ngoan và giỏi nhất nhì trong lớp, thế mà chỉ còn vài hôm trước khi từ giã mái trường thân yêu còn bị phạt nặng như thế. Nhưng chúng tôi không oán giận thày.

Nước Mỹ mùa thi * Nhưng đối với một học sinh gốc châu Á, dù có GPA và điểm thi cao thì chưa chắc đã được một đại học danh tiếng nhận vào. Để đạt ước mơ trên đường học vấn, một học sinh gốc Á còn phải vượt trội hơn nữa.

Hết rồi phấn trắng bảng đen! * Với nhiều học cụ tân tiến để tiếp cận giáo dục, nhưng biết sử dụng cây bút như vũ khí và dùng phím gõ chỉ huy để chiến đấu với sự dốt không phải là điều dễ cho những tâm hồn học sinh.

Trò chuyện cùng Allison Thái, tân sinh viên Đại học Berkeley * Với em, điều quan trọng là sinh hoạt cộng đồng, đặc biệt là qua nhóm Key Club đã trở thành nét chính của con người em vì nó đưa em đến vai trò lãnh đạo tại trường, thúc đẩy em không chỉ làm công tác nhóm mà còn tìm những cơ hội hoạt động trong vùng Vịnh.

Trò chuyện cùng Peter Lê, tân sinh viên Đại học Berkeley * Trong khi em lại không thể nói chuyện với bố mẹ của em. Vì thế em đã viết trong bài luận văn về những khó khăn làm người Việt ở Mỹ. Em quyết định tìm học về lịch sử và văn hoá Việt. Khi còn ở cấp 3 em đã ghi danh học tiếng Việt tại College of Alameda.

Rộn ràng niềm vui vào hạ * Truyền thống mong con thành luật sư, bác sĩ, kỹ sư vẫn còn trong huyết thống của nhiều người Việt hải ngoại. Những lời chúc mừng còn thể hiện tính phô trương, trọng bằng cấp của người Việt Nam.

Con nên người là nhờ mẹ Chua, mẹ Rhee? * Học sinh Mỹ có sẽ khá hơn không khi nhiều em về nhà chỉ biết đến trò chơi điện tử, dành nhiều giờ trò chuyện trên mạng hơn là làm bài, ôn bài và vào lớp không chú tâm, thiếu tinh thần hiếu học.

Meet Vietnam: Gặp gỡ Việt Nam ở San Francisco * Các diễn giả Việt nói về tình trạng yếu kém của hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam, từ trình độ giáo sư đến cơ sở lỗi thời và mời gọi Hoa Kỳ giúp huấn luyện, đào tạo giáo sư và xây dựng đại học quốc tế tại Việt Nam.

Vài đề nghị về sách giáo khoa và phương pháp giảng dạy * Trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ ngay từ bậc tiểu học đã chú trọng đến “critical thinking” tức là lối suy nghĩ mang tính phân tích hơn là học thuộc lòng.

Nữ sinh viên Berkeley chia sẻ kinh nghiệm đời sống đại học * Một bài học khác cháu ghi nhớ là luôn duy trì lịch sự trong tranh luận. Bất kể vấn đề gì đang bàn thảo, luôn chọn cách làm tốt hơn. Không phải là điều quan trọng về những gì phiá đối lập làm. Nếu có hiểu biết hơn thì phải làm tốt hơn.

Hôm nay tôi (đi học) ra trường * Thời chúng tôi đi học, ngôn ngữ điện toán là fortran, pascal, viết thảo chương với cả một hộp cạc IBM, ra đường nghe nhạc với walkman. Bây giờ nghe nhạc bằng iPod và iPhone đang trở nên thịnh hành.

Nước Mỹ và những ước mơ thành tựu * Trước tiên ghi tên học các lớp E.S.L., một vài lớp toán để có thêm cơ hội học tiếng Anh chuyên môn hơn là toán vì căn bản toán của học sinh tốt nghiệp phổ thông từ Việt Nam thì hơn hẳn nhiều sinh viên Mỹ. Ít năm ở đại học cộng đồng rồi chuyển lên U.C. hay California State University.

Đại học Berkeley, California có đông sinh viên gốc Á theo học

Lễ tốt nghiệp 2004 ở Đại học Berkeley * Ngày vui của Trung có nhiều cái đặc biệt. Hôm đó không chỉ bố mẹ, chị em, bạn bè mà còn có sự hiện của ông ngoại từ Việt Nam qua dự lễ tốt nghiệp theo lời mời chính thức trong lá thư nhà trường gửi cho Trung ít tháng trước.

Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ đóng góp được gì cho Việt Nam? * Với cơ chế giáo dục như hiện tại, vừa thiếu tự do nghiên cứu và thiếu cơ sở, tôi không tin Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ đóng góp được nhiều cho quê hương nguồn cội trong giai đoạn hiện tại, dù rằng ông cũng như nhiều giáo sư đại học khác cũng rất muốn.

Sinh viên Đại học California xuống đường chống tăng học phí * Hai ngày qua có biểu tình. Hôm nay một nhóm chừng 40 sinh viên chiếm Wheeler Hall từ buổi sáng và cảnh sát đã phong toả khu vực quanh toà nhà này.