nước mỹ

15 năm ngày 11/9. Tưởng niệm 3 nghìn nạn nhân chết vì khủng bố tấn công vào nước Mỹ sáng ngày 11/9/2001

15 năm ngày 11/9. Tưởng niệm 3 nghìn nạn nhân chết vì khủng bố tấn công vào nước Mỹ sáng ngày 11/9/2001

11.09: Người Mỹ yêu nước như thế nào? * Cuộc xâm lăng của Mỹ vào Iraq năm 2003 lúc đầu được đa số dân chúng tán đồng, nhưng nay dư luận đã xoay chiều, coi hành động đưa quân vào Iraq không còn chính đáng. Sau sáu năm chiếm đóng Iraq, Hoa Kỳ như đang sa lầy mà chưa có lối thoát.

Happy Fourth * Bọn thanh niên chúng tôi uống bia, lai rai với mực một nắng mới đem từ quê nhà qua, cầm còn thấy mềm và ẩm, bỏ lên lò than nướng, ăn chấm tương ớt… là hết xảy. Ăn một miếng là muốn ăn hai, ăn hoài thành nghiện. Thỉnh thoảng chúng tôi cụng chai, chia vui với nhau: “Happy Fourth”.

Happy Fourth of July

Tinh thần độc lập và tính tự lập của người Mỹ * Nếu đi làm chính thức, lãnh lương là bị trừ đi nhiều loại tiền thuế, thuế liên bang, thuế tiểu bang, tiền bảo hiểm y tế, tiền đóng vào quỹ an sinh xã hội để khi trên 65 tuổi sẽ được hưởng.

Uống bia với Tổng thống, cho hạ nhiệt mầu da? * Tổng thống Obama nói rằng với những thông tin ông biết được thì “cảnh sát đã hành động một cách ngu xuẩn” khi bắt giam giáo sư Gates. Câu nói này của Tổng thống không được nhiều người tán đồng vì mang tính can thiệp vào công việc của cảnh sát.

Putin, Obama và Syria * Hoa Kỳ không muốn có thêm một quốc gia thù nghịch nữa với Mỹ, sau Iran, trong vùng.

Viết vẽ bậy bạ * Vẽ bậy là một vấn nạn làm mất đi vẻ đẹp của khu phố, khung cảnh nơi cư dân sinh sống. Vẽ viết bậy cũng làm hao tốn tài chánh và ngân sách nhà nước.

Hãy vất đi những trò chơi súng đạn * Từng gia đình nên vất bỏ đi những trò chơi súng đạn và những khu giải trí cũng nên dẹp những trò chơi này để trẻ em Mỹ có một tâm lý ít bị ô nhiễm bạo lực. Bắt đầu được như thế, về lâu dài xã hội cũng sẽ bớt đi những cảnh bắn giết như trong phim, trong các trò chơi.

Cử tri Hoa Kỳ tham gia bầu cử ngày 6/11/2012

Cám ơn cuộc đời và lòng nhân ái * Thanksgiving là dịp nhìn lại cuộc đời với lòng biết ơn. Cám ơn đất nước này. Cám ơn tình thân gia đình. Cám ơn tình bạn. Đặc biệt cám ơn lòng nhân ái của tha nhân đã giúp con người bớt đi khổ đau.

Nhật ký bầu cử 2012 * 8 giờ 15 tối. Kênh truyền hình CBS tiên đoán Obama sẽ thắng ở Ohio đưa số phiếu cử tri đoàn cho Obama lên 274, Romney 203. Đài này loan báo Tổng thống Obama tái đắc cử.

Barack Obama hay Mitt Romney: gay quá * Nếu bạn hỏi tôi tiên đoán xem ai sẽ thắng cử năm nay, tôi sẽ trả lời như sau. Tung đồng bạc cắc lên mà quan sát thấy hình tổng thống thì Barack Obama sẽ thắng. Ngược lại sẽ là Mitt Romney.

Bầu cử 2012: vẫn thiếu ứng viên Việt ở cấp cao * Little Saigon ở nam California là nơi có nhiều dân cử gốc Việt nhất. Westminster có 3 nghị viên người Việt, chiếm đa số trong hội đồng thành phố. Garden Grove trước đây có ba nghị viên, nay chỉ còn một.

Gia đình tôi bầu chọn tổng thống Mỹ * Kỳ bầu cử năm nay không chỉ có mẹ tôi ủng hộ Obama mà mẹ vợ cũng đồng lòng ủng hộ Tổng thống Obama thêm một nhiệm kỳ nữa.

Hai lần tranh luận, chưa ngả về ai * Cho đến giờ thật khó biết ai sẽ làm chủ Bạch Cung vào đầu năm tới. Có thể nào trong thời đại thông tin Internet, khi đa số cử tri Mỹ đang thất vọng với nền kinh tế yếu kém mà họ vẫn giữ thái độ thầm lặng cho đến lúc đến điạ điểm bỏ phiếu.

Đường vào Bạch Cung còn xa * Romney có thu nhập cao nhưng mức thuế ông phải trả lại thấp khiến nhiều cử tri đặt vấn đề liệu Romney có hiểu được hoàn cảnh phải đóng thuế cao của họ? Với tổng trị giá tài sản nhiều trăm triệu, nếu Mitt Romney làm tổng thống, ông sẽ là lãnh đạo nước Mỹ giầu thứ ba sau George Washington và Thomas Jefferson.

Bầu cử 2012: Còn ai đuổi kịp Mitt Romney? * Romney đã về nhất ở hai bang nhưng chưa khoá lại được chiến thắng trong lúc này. Một thăm dò mới nhất của New York Times và CBS cho thấy 58% muốn có một ứng viên cộng hoà khác hơn Mitt Romney.

Bạch Cung 2012: Cuộc đua đã bắt đầu * Tiếng nói của cử tri Iowa là dấu chỉ cho cử tri ở những bang khác và là quán tính đẩy cuộc tranh cử của ba ứng viên về đầu tiến lên.

Đen trắng hay nam nữ * Dù đa số chọn người lãnh đạo dựa trên chính sách, cử tri Mỹ ít nhiều cũng bị mang tiếng kì thị, không về mầu da đen trắng thì về giới tính nam nữ.

Xanh vỏ đỏ lòng * Mọi chuyện có thể đổi trắng, hay thay đen trong phòng bỏ phiếu. Cộng hoà bầu cho Dân chủ là đỏ vỏ xanh lòng, còn Dân chủ mà bỏ phiếu cho Cộng hoà thì đúng là xanh vỏ đỏ lòng.

Xem bóng cà-na, đoán tân tổng thống * Một phóng viên truyền hình ở Florida hỏi ứng viên phó tổng thống Joe Biden là có phải Đảng Dân chủ chủ trương “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” (trích lời Karl Marx) là theo xã hội chủ nghiã không? Biden hỏi lại: “Cô nói đùa đấy chứ?” Thế là đài truyền hình đó bị ban vận động của Obama cho nghỉ chơi luôn.

Tổng thống Barack Obama? * Khảo sát kết quả thăm dò dư luận toàn quốc và tại từng bang vài ngày trước bầu cử tôi tin Barack Obama sẽ trở thành tổng thống Hoa Kỳ, với độ ngờ chỉ 5%.

20.1.2009: ghi dấu đổi thay và hy vọng * Ngày nhận chức tổng thống của một người Mỹ da đen đầu tiên trong lịch sử là một biến cố mà rất nhiều người từ trưởng thành đến thanh thiếu niên không tin là họ có thể được chứng kiến trong đời.

Occupy Oakland 2-11: ngày vui như hội, tối bạo động * Đòi chính phủ đánh thuế cao hơn nữa thành phần 1% những người có lợi tức cao nhất và dùng tiền đó cho việc giáo dục, y tế và xã hội của toàn dân.

Người Việt ra đời năm 1978 là báo tiếng Việt lớn nhất Quận Cam

Báo Người Việt sợ biểu tình? * Đưa ra những quan điểm trái nghịch nhau là phản ánh sinh hoạt tự do báo chí trong một xã hội dân chủ. Đây là điều mà báo chí trong nước không có được. Trong một nền dân chủ pháp trị, biểu tình là quyền của người dân nhưng tự do báo chí không thể giới hạn.

Giấc mơ Mỹ * Không chỉ những người nước ngoài mua nhà giá vài trăm nghìn đôla và đã trả hết ngay, có doanh nhân mua cơ sở thương mại giá mấy chục triệu cũng trả hết bằng tiền mặt.

Tôi đã bắt đầu giảng dạy về chiến tranh Việt Nam như thế nào * Ba nguyên lý đó là: chưa bao giờ có một chính quyền không cộng sản hợp pháp tại Sài Gòn; Hoa Kỳ không có lý do hợp pháp để can dự vào việc của người Việt Nam; và Hoa Kỳ đã không thể thắng được cuộc chiến trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Biểu tình 1-5 ở California * Ảnh biểu tình ngày Quốc tế Lao động 1-5 tại Oakland, California

Occupy Wall Street nhắm tới điều gì? * Theo phong trào Chiếm phố Wall đại đa số 99% dân là người nghèo hay có cuộc sống đủ ăn, trong khi đó 1% người cực giầu điều khiển guồng máy kinh tế tài chính Mỹ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của mọi người.

Để giấc mơ Mỹ thành hiện thực * Nếu đề xuất của hai Thượng nghị sĩ Charles Schumer và Mike Lee được thông qua, nhiều người ngoại quốc sẽ vào Mỹ mua nhà. Đã đến lúc người Mỹ cần người nước ngoài giúp cho giấc mơ của họ trở thành hiện thực.

Người biểu tình ở Oakland đòi đánh thuế cao hơn nữa dịch vụ tài chánh ở phố Wall

Khi ngân sách thiếu hụt * Với tình trạng thiếu hụt tài chánh, cảnh sát cũng gia tăng các vụ biên phạt lưu thông để giúp ngân sách thành phố thêm được ít nhiều. Nhưng có khi cảnh sát làm việc hơi quá hăng say chăng?

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào được đón tiếp trịnh trọng hơn năm 2006 * Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vừa có chuyến công du Hoa Kỳ và đã được Tổng thống Barack Obama đón tiếp với tất cả mọi nghi lễ thường dành cho lãnh đạo các quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ.

Tháng Mười và người Hoa vùng Vịnh San Francisco * Ngày nay lễ hội mừng Quốc khánh 1.10 (Trung Hoa) và Quốc khánh 10.10 (Đài Loan) đều được tổ chức, nhiều khi tại cùng một nhà hàng, như xảy ra ở Oakland, và chỉ cách nhau một tuần.

Tác giả và học trò trường Lycée de Notsé ở Togo dịp Giáng Sinh 1983

Di sản của Tổng thống John F. Kennedy * Nhân loại ở những nơi xa xôi hẻo lánh của địa cầu còn nhớ đến Kennedy là qua hình ảnh những tình nguyện viên Peace Corps.

Từ Việt Nam Cộng hoà đến Cộng hoà Hồi giáo Afghanistan * Gọi là “escalate” – leo thang, như trong chiến tranh Việt Nam hay ngày nay là “surge” – dâng lên, thì có cùng nghĩa là đổ thêm quân vào chiến trường, mà không biết có thắng được hay không.

Những mảng Tường Bá Linh ở Mỹ * Hoa Kỳ và Liên bang Xô Viết đã đối đầu ý thức hệ trên nhiều chiến tuyến, qua nhiều mặt trận. Thập niên 1960, Tường được dựng lên ở Bá Linh và bom đạn nổ ở Việt Nam là những cao điểm của cuộc đối đầu đó.

An ninh Mỹ, công an Việt * Hôm khai mạc có ông Lý Tống, không được mời, ông giả dạng như con gái và đã vượt qua năm bảy công an đứng tại cửa toà thị chính. Nhưng vào bên trong cũng không thoát khỏi, ông bị công an Việt Nam phát hiện và đuổi ra không cho tham dự lễ khai mạc.

Những người của giải Nobel tôi đã được gặp * Không hẳn một quốc gia có nhiều giải Nobel Hoà bình thì đất nước đó sẽ an bình. Nước Mỹ thường trực ở trong tình trạng chiến tranh, từ hai cuộc thế chiến, chiến tranh Triều Tiên, Việt Nam… Iraq, Afghanistan.

San Francisco: đón, đuổi những ngọn đuốc * Đuốc Thế vận đã đến chào nước Mỹ rồi ra đi một cách bí mật, vội vàng làm nhiều người bực tức cho rằng Thị trưởng Gavin Newsom đã để chính quyền Bắc Kinh xỏ mũi kéo đi.

Mại dô, mại dô * Mua nhà mà trả cái rụp bằng tiền tươi nữa thì chủ nhà nào cũng muốn bán cho các đại gia. Nhưng chẳng giúp gì cho ngân hàng Mỹ là nơi đang cần cứu nhất.

Thành kiến về sắc tộc * Đối với Tổng thống Obama, chầu bia chỉ là cách để ông chữa lửa cho lời phát biểu đã gây sốc quá mạnh trong dư luận trong những ngày qua. Bây giờ vụ việc coi như đã qua để dư luận chú ý đến những vấn đề đại cuộc như kinh tế, cải tổ y tế. Nhưng không biết đến kì bầu cử tới chuyện này có được đối thủ của ông bỏ qua và cử tri có quên không?

Nghĩ về phụ nữ Mỹ và bình quyền * So với nhiều nước trên thế giới như Do Thái, Pakistan, Sri Lanka, Philippines, Anh, Đức thì Hoa Kỳ chưa tiến bộ bằng vì ở những nơi đó phụ nữ đã được người dân chọn để lãnh đạo quốc gia từ nhiều thập niên qua.

Quan hệ Mỹ-Việt sẽ tiến tới đâu? * Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam còn ở mức bạn mới vì có những điều chưa hiểu nhau, chưa thân thiết như giữa Hoa Kỳ với Thái Lan, Nam Hàn hay Philippines, chưa được nâng lên cấp đồng minh chiến lược, như quan hệ của Hoa Kỳ với Anh Quốc, Nhật Bản hay với Do Thái.

Phim Were Were Soldiers: hoài niệm chiến tranh và bài học Việt Nam * 304 lính Mỹ tử trận tại Ia Drang, trong số 58.226 binh sĩ Mỹ đã bỏ mình trong cuộc chiến Việt nam, một cuộc chiến kéo dài mười năm, tốn trên 300 tỉ đô la. Một giá quá cao, một bài học thất bại chua cay mà không một vị lãnh đạo nước Mỹ nào muốn lập lại.

Reagan và Reaganomics: nhìn từ Berkeley, San Jose và từ nước ngoài * Ronald Reagan đã để lại một thế giới với nhiều tự do hơn và nhân loại không còn phải lo lắng về hiểm họa chiến tranh nguyên tử. Ông làm được việc đó nhờ quan điểm “Trust. But verify” – Tin. Nhưng kiểm chứng – khi thảo luận với giới lãnh đạo cộng sản Liên-Xô.

Cộng hòa còn bực với Obamacare * Với chính sách bảo hiểm y tết cho toàn dân, Hoa Kỳ đang tiến đến một xã hội công bằng hơn.