NƯỚC VIỆT

Tướng Giáp và Tướng Creighton

Tướng Giáp và Tướng Creighton

Tướng Giáp không đi Mỹ, vì sao? Tướng Giáp không có dịp qua Mỹ không phải vì ngại chuyện tù binh, lính Mỹ mất tích. Bộ Chính trị đã giam lỏng ông cho đến ngày ông qua đời.

Tướng Giáp, Tướng về hưu * Ông như “Tướng về hưu” được nhà văn Nguyễn Huy Thiệp phác họa chân dung trong một tiểu thuyết và đã được dựng thành phim năm 1988.

Tướng Giáp, hậu chiến tranh * Tuy đánh bại cường quốc mạnh nhất thế giới, Tướng Giáp có nhận định người Mỹ là những “kẻ thù đáng kính”

Bi kịch hoà bình Việt Nam: Tướng Võ Nguyên Giáp và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn * Còn tướng Giáp và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, sau khi đất nước hoà bình thống nhất mà cuộc đời của hai thiên tài Việt Nam lại có những điều làm tôi suy nghĩ.

Từ xã hội dân sự đến dân chủ tự do * Đảng Cộng sản sẽ tiếp tục hoạt động, trong sự cạnh tranh với các đảng khác. Khi đó tính chính danh và hiệu năng của đảng sẽ lên cao vì các đảng tranh đua làm tốt, đưa ra những chính sách, dự án tốt nhất để phục vụ nhân dân.

Ai là lãnh đạo Việt Nam? * Thời đại toàn trị tại Việt Nam kéo dài đã hơn nửa thế kỷ. Đã đến lúc nên có cải tổ cơ chế cho Việt Nam.

Nhất Uyên Kha * Dân Việt chưa có những quyền căn bản về ngôn luận, báo chí, biểu tình thì làm sao có thể lạm dụng dân chủ. Một đất nước như thế có phải là xứ sở của độc lập, tự do và hạnh phúc hay không?

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn

Obama đã quên Việt Nam? * Trong số các quốc gia khối ASEAN thì Tổng thống Obama đã thăm hết, trừ Việt Nam và Lào. Vùng Đông bắc Á ông cũng đã thăm Nhật và Nam Hàn trong chuyến công du năm 2009.

Chủ tịch Sang, Thứ trưởng Sơn * Nhưng điều ông Sơn nhận định về người biểu tình đã không làm cho khoảng cách giữa người Việt ở nước ngoài và nhà nước được gần thêm lại.

Người Việt Cali biểu tình cho nhân quyền * Trước chuyến đi Hoa Kỳ của Chủ tịch Trương Tấn Sang

Quốc hội lúc này nên sửa luật hơn là sửa Hiến pháp * Với một Quốc hội mới phản ánh đại diện cho nhiều tầng lớp dân chúng, nhiều quan điểm chính trị, khi đó sẽ bàn đến việc sửa đổi hay viết lại Hiến pháp để thiết lập một thể chế chính trị mới cho Việt Nam.

Luật hình sự Việt Nam hiện có nhiều trái nghịch với Hiến pháp

Luật hình sự Việt Nam hiện có nhiều trái nghịch với Hiến pháp

Ân xá Quốc tế khẩn báo về sức khoẻ Hồ Thị Bích Khương * Ngày 29-12-2011 toà án nhân dân tỉnh Nghệ An đã kết án cô 5 năm tù và 3 năm quản chế vì tội “tuyên truyền” chống nhà nước theo điều 88 của luật hình sự Việt Nam.

Yêu nước là phạm luật: công lý ở Việt Nam * Việt Nam chưa được coi là một quốc gia phát triển, văn minh tiến bộ khi mà người dân ở đó phát biểu quan điểm bất đồng với nhà nước mà lại bị tù tội.

Một ngọn nến cho tù nhân lương tâm * Góp tiếng nói với nhiều người trên thế giới, tôi gửi thư yêu cầu nhà nước Việt Nam trả tự do cho tù nhân cải tạo học tập, cho những trí thức, văn nghệ sĩ; thỉnh nguyện nhà nước Liên bang Sô Viết cho kỹ sư Natan Anatoly Sharansky được quyền tự do di dân, cho nhà bác học Andrei Sakharov không phải sống lưu đầy.

Cha Chân Tín một đời vì hoà bình, tự do và công lý * Ông chỉ trích những việc làm của Ủy ban Đoàn kết Tôn giáo và ngay cả một số chức sắc trong Hội đồng Giám mục Việt Nam vì đã không lên tiếng bênh vực công lý mà lại đứng về phiá chính quyền.

Một ngọn nến cho tù nhân lương tâm

Đại tướng Nguyễn Khánh: nắm đất, uẩn khúc và ước mơ * Tướng Khánh nói rằng Quân đội Việt Nam Cộng hoà “không giữ được nước thì chúng ta có lỗi. Có lỗi thì chúng ta phải làm gì chứ.” Ông kêu gọi tập thể quân đội lên tiếng vì “Tiếng nói của Quân đội Việt Nam Cộng hoà mạnh hơn cả trăm hội đoàn chính trị.”

Việt Nam không cần trí thức Việt kiều đóng góp tư tưởng dân chủ * Đỗ Thành Công là thành phần trí thức hải ngoại. Nhà nước không thể chỉ cần đến khả năng chuyên môn mà cưỡng đoạt tư tưởng của một con người. Vì như thế con người đó sẽ không còn khả năng suy nghĩ để phát triển.

Cuối năm nhìn lại, tiếc nhớ gì và hi vọng gì? * Thập niên 2010 này phong trào dân chủ đang lan ra từ Tunisia, Ai-Cập sang Lybia, Syria. Hy vọng năm mới cách mạng dân chủ sẽ đến với Đông Á, ở đó hương hoa tự do đang bắt đầu lên mầm trên đất Myanmar (Miến Điện) và sẽ lan toả sang Việt Nam.

Tranh luận về, tranh cãi với nhà báo Bùi Tín * Một người trong ban tổ chức mời ông Đản rời phòng hội khiến ông Trương Bổn Tài phải can thiệp và để ông được ngồi yên trên hàng ghế đầu. Ông Đản lấy hình Bùi Tín, hình Hồ Chí Minh và cờ đỏ đặt xuống sàn, dẫm chân lên.

Nhà báo Bùi Tín viết về Mậu Thân * Để cung cấp cho độc giả những tài liệu cần thiết, dưới đây là những gì ông Bùi Tín trong tác phẩm Mặt Thật của ông về vụ thảm sát Mậu Thân.

Điện Thái Hoà, Huế

Từ 2-9 đến 1-10 * Giữa lúc nước láng giềng khổng lồ đang hung hăng tấn công ngư dân Việt trên biển Đông, đang khoanh đường lưỡi bò để lấn chiếm lãnh hải Việt Nam thì mọi việc làm xa gần có dính tới Trung Hoa là điều sẽ làm cho người dân bất mãn với nhà nước.

Hàng Việt ở Mỹ và kinh tế Việt Nam * Những mặt hàng thuộc loại nông, hải sản và đồ may mặc sản xuất tại quê nhà ngày càng được xuất khẩu nhiều ra nước ngoài giúp kinh tế phát triển. Nhưng để tiến nhanh hơn nữa Việt Nam cần có những kế hoạch mũi nhọn khác hơn như máy điện tử, xe hơi.

Từ Cù Huy Hà Vũ đến Ngô Bảo Châu: sự can đảm của trí thức * Bài viết rất ngắn nhưng cũng đủ để nói lên nhận định quán triệt của ông về lãnh đạo Việt Nam đương thời. Điều ngạc nhiên là chỉ ít hôm sau Giáo sư Ngô Bảo Châu quyết định đóng blog của mình.

Dân chủ là xu thế, dân Việt cần vượt qua sợ hãi * Cách mạng tự do dân chủ thì tuỳ thuộc vào dân Việt có vượt qua được nỗi sợ hãi mà guồng máy an ninh chế độ cộng sản Hà Nội đã gieo rắc từ bao năm qua hay không?

Bao giờ con tàu Việt Nam ra được biển lớn? * Thi hành đúng đắn hiệp định thương mại này thì con tàu kinh tế Việt Nam sẽ ra biển, cùng du hành với những con tàu của Đài Loan, Nam Hàn, Thái Lan, Malaysia mà không sợ bị chao đảo bởi sóng lớn do con tàu Trung Quốc tạo nên.

Việt Nam: mấy chuyện buồn vui cuối năm 2003 * Ở Việt Nam họ không tìm ra được một mẫu công ty thành công hay môi trường tốt cho đầu tư mà nhiều người chỉ biết đến những dịch vụ “escort” rẻ tiền hay những “bồ nhí” mà Việt Nam cung cấp cho doanh nhân Việt kiều.

Hai ông tướng * Tôi trân trọng điều ông muốn làm, nhưng có còn ai tin ông nữa đâu! Tôi dẫn chứng lời ông kêu gọi ở lại chiến đấu lúc Sài Gòn hấp hối. Nghe điều đó, ông bực tức lên: “Bộ anh muốn tôi chết à!”

Gặp gỡ báo chí để dân biết việc lãnh đạo đang làm * Điều tôi mong mỏi nhất là cứ chừng nửa năm Thủ tướng nên có cuộc họp báo để phóng viên trong ngoài nước đặt câu hỏi. Vì như thế là cách để người dân biết được những điều mà Thủ tướng hứa làm thì đã thực hiện được bao nhiêu hay còn gặp nhưng khó khăn, trở ngại gì.

Mấy đề nghị kính gửi Thủ tướng Việt Nam * Nông dân Việt đóng một vai trò kinh tế quan trọng. Đất nước đã đổi mới, phát triển trong gần 20 năm qua, nhưng họ vẫn là thành phần được hưởng những thành quả kinh tế ít nhất.

Từ báo của Mỹ đến công ti rác của Đức * Con gái của ông Dũng học ở Âu châu, hiện cùng chồng là một Việt kiều Mỹ từng học Đại học Harvard, đang nắm giữ chức vụ chủ chốt trong các công ti đầu tư mà lại để cho truyền thông lăng xê ông bố mình như thế thì thật là điều chẳng vinh dự gì, trái lại còn làm hổ thẹn cho gia đình, cho đất nước.

Chữ với nghĩa * Điều làm sốc, làm xấu hổ nhiều người là những bản dịch ngây ngô đó lại được một nhạc sĩ có tiếng đang lãnh đạo văn hoá, văn nghệ ở Việt Nam ca ngợi hết lời, để rồi bây giờ ông có biệt danh Anh ngữ là “Naked Dragon Hidden”

Người Việt ở San Jose biểu tình cho tự do tôn giáo tại Việt Nam

Quan hệ Việt Nam và Vatican chưa thể mở ra * Không muốn bang giao hay những người đang làm cản trở tiến trình bang giao giữa Việt Nam và Vatican là công an chứ không phải một giám mục đứng đầu tổng giáo phận của thủ đô một nước.

Trần Độ: người chiến sĩ vô cùng dũng cảm * Tướng về hưu Trần Độ nhìn thẳng vào thực tế và công khai lên tiếng đòi hỏi dân chủ, tự do cho đất nước. Dù đã già, ông tiếp tục đấu tranh vì lý tưởng của toàn dân.

Không có cách viết đồng nhất cho danh từ riêng tiếng nước ngoài? * Đọc báo trong nước, nhiều khi tôi phải dừng lại một lúc để suy nghĩ xem những tên người và địa danh ngoại quốc được nhắc đến là nhân vật nào, nơi chốn nào.

Tương lai Việt Nam: kinh tế tăng nhanh hay chậm tùy thuộc vào cải cách chính trị * So với năm 1986, thu nhập của người Việt nay đã tăng lên gấp 5 lần. Nhưng để mức thu nhập tăng gấp 5 lần hay hơn nữa trong tương lai gần thì không thể không có những cải cách chính trị đi kèm để đẩy tiến độ phát triển.

Bắt Lê Công Định: hù doạ những ai muốn dùng kinh tế làm diễn biến hoà bình * Hà Nội bắt luật sư Lê Công Định chính là để hù doạ những ai đang muốn dùng kinh tế để thúc đẩy cải cách chính trị. Một tín hiệu cho thấy thành phần bảo thủ vẫn đang nắm ưu thế trong hệ thống quyền lực ở Việt Nam.

Ngôn ngữ, tư tưởng của Bác và Đảng * Là người Việt Nam không ai không biết đến Hồ Chí Minh, tốt xấu đủ cả. Lịch sử sẽ còn phê phán con người này lâu dài. Với tôi Hồ Chí Minh để lại vài điều đáng nhớ.

Đời bi kịch của Trung tướng Đặng Văn Quang * Tôi hỏi trong đời ông mang ơn ai nhất, tướng Quang nói đó là Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. Đối với những người đã gây phiền lụy, tướng Quang nói ông tha thứ hết.

Tướng Kỳ – giữa lý tưởng và lý tài * Đời ông nhiều sóng gió lúc sinh thời. Nay chết, chuyện hậu sự cũng tạo dư luận vì đến giờ ít ai biết được ước nguyện cuối cùng của một cựu Thiếu tướng Tư lệnh Không quân, nguyên thủ tướng và phó tổng thống Việt Nam Cộng hoà là những gì.

Hai tấm hình, một đề nghị * Các bên liên hệ tổ chức hai cuộc gặp gỡ và thảo luận công khai về những vấn đề các bên còn nhiều bức xúc, một buổi tại Hoa Kỳ và một buổi tại Việt Nam.

Dân chủ và độc tài toàn trị * Khi nhắc đến những người tranh đấu cho dân chủ Việt Nam, ông Kỳ muốn nói đến những dự luật, nghị quyết liên quan đến nhân quyền, tự do tôn giáo tại Việt Nam đã và đang được Quốc hội Hoa Kỳ cứu xét là những sự việc do một thiểu số người Việt ở Mỹ vận động.

Hàng Việt hay hàng Trung Quốc? * Có mua sản phẩm Việt đồng hương cũng cần chú ý, vì nếu không thay vì giúp đồng bào, mình lại giúp anh láng giềng khổng lồ nhưng xấu tính.