PHỎNG VẤN

Gặp giới chức Bạch Ốc: Kỹ sư Đỗ Thành Công chia sẻ cảm nhận và hy vọng * Theo lời ông Công, Tổng thống Bush đã nói “Trên phương diện quan hệ ngoại giao phiá Mỹ sẽ không thể làm gì cho nhân dân Việt Nam nếu nhân dân không chủ động đấu tranh. Nếu có đấu tranh, đòi hỏi dân chủ, tự do thì sẽ có yểm trợ vì đó là những giá trị mà Hoa Kỳ luôn cổ súy”.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi nói về vận động nhân quyền * Hoa kỳ đã và đang rất chú ý đến tình trạng dân chủ tại Việt Nam nói riêng và tình hình tại Biển Đông nói chung.

Nữ sinh viên Berkeley chia sẻ kinh nghiệm đời sống đại học * Cháu không đồng ý với nhận định rằng người Việt không thích chính trị. Đời sống bị kiểm soát bởi chính trị, mà chính trị thì bị kinh tế kiểm soát. Chính trị là đan xen của mọi thứ mà chúng ta làm, dù ở bất cứ đâu. Và nếu chúng ta không thích bị lợi dụng hay bị bỏ lơ thì chúng ta phải tham gia vào guồng máy ấy. Người Việt không thích bị lợi dụng hay không được quan tâm.

Ca sĩ Joan Baez nói về nhân quyền tại Việt Nam * Như những gì đã cảnh giác Hà Nội trong thư ngỏ. Tôi nghĩ đó là một việc làm đúng. Không một ai đã chất vấn được 17 người lãnh đạo Hà Nội. Điều tôi làm khiến họ giật mình. Và tôi nghĩ là những người cầm đầu Hà Nội cần phải được cảnh tỉnh về những việc làm của họ.

Phỏng vấn phu nhân đại sứ Hoà Lan tại Indonesia * Người ngoại quốc đã mệt mỏi với vấn đề tị nạn Đông Dương lắm rồi, không còn mấy ai thiết tha đến nữa. Đi các nước Âu châu như Pháp, Đức, Hoà Lan cũng khó khăn. Chỉ còn Hoa Kỳ vì có liên hệ tại Việt Nam ngày trước nên còn tiếp tục nhận nhiều người tị nạn.

Phỏng vấn Tù nhân Lương tâm: Bác sĩ Trần Xuân Ninh * Khi cộng sản yếu, chúng sẽ quỳ lạy ta nếu cần, nhưng khi chúng mạnh trở lại và mình yếu thì chúng sẽ giết mình. Cũng cần nhớ là đừng bao giờ tin những lời hứa hẹn đường mật của cộng sản, nhất là đừng bào giờ hoà giải với cộng sản.

Võ T. Quyên: theo đuổi sự học từ Mỹ qua Anh * Em muốn chuyên về những luật liên quan đến quyền lợi công chúng – public interest laws – vì lãnh vực này của ngành luật sẽ cho em nhiều cơ hội phục vụ cộng đồng, đóng góp lại cho cộng đồng và xã hội.

Dự án Vườn truyền Thống Việt ở San Jose * Nguyên nhân chính là do thủ tục hành chánh khá phức tạp. Phải cần thông qua nhiều giai đoạn, nhiều điều kiện trước khi dự án được chấp thuận cho khởi công xây dựng.